Intel bất ngờ từ bỏ công nghệ trên CPU tồn tại suốt hơn 20 năm

Các bộ xử lý nhanh nhất của Intel đã bao gồm công nghệ siêu phân luồng, một kỹ thuật cho phép nhiều luồng chạy trên một lõi CPU trong hơn 20 năm.

Tuy nhiên, công nghệ siêu phân luồng, được ký hiệu bởi dòng chữ HT, sẽ không còn tồn tại trên các nhãn dán Intel cho bất kỳ CPU máy tính xách tay nào vì Intel sẽ vô hiệu hóa nó trên tất cả các lõi CPU của Lunar Lake, bao gồm cả lõi hiệu năng cao và tiết kiệm năng lượng.

Intel bất ngờ từ bỏ công nghệ trên CPU tồn tại suốt hơn 20 năm - 1

Intel đang thay da đổi thịt với Lunar Lake.

Vậy tại sao Intel lại làm điều đó? Lý do khá phức tạp nhưng về cơ bản nó không còn được ưa chuộng nữa khi Intel cố gắng tối đa hóa hiệu quả sử dụng điện năng trong các máy tính xách tay di động. Các lõi hiệu năng cao, hoặc P-Core, trên dòng Lunar Lake mới nhanh hơn 14% so với các lõi tương tự trên CPU Meteor Lake thế hệ trước, ngay cả khi tính năng xử lý đa luồng của siêu phân luồng bị vô hiệu hóa.

Bật tính năng này sẽ tiêu tốn điện năng quá cao và Lunar Lake chỉ nhằm mục đích tăng hiệu suất trong khi vẫn giữ cho máy tính xách tay ở thế hệ này mỏng, nhẹ và thời gian sử dụng lâu. Điều đó có nghĩa là tối đa hóa hiệu suất đơn luồng sẽ giúp cải thiện hiệu suất tổng thể trên mỗi watt. Việc loại bỏ các thành phần vật lý cần thiết cho siêu phân luồng chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh đó, mặc dù điều này có thể có nghĩa với việc CPU Lunar Lake sẽ không hoạt động tốt như máy tính xách tay chạy AMD trong các tác vụ đa luồng.

Intel bất ngờ từ bỏ công nghệ trên CPU tồn tại suốt hơn 20 năm - 2

Các lõi trên Lunar Lake đều không có "siêu phân luồng".

Trước đó, Intel cũng đã khai tử bộ nhớ RAM có thể thay thế trên máy tính xách tay Lunar Lake bằng cách tích hợp sẵn RAM trên bộ xử lý nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Đây cũng là một sự thay đổi lớn khác mà Intel hướng đến CPU trong tương lai.

Mặc dù vậy, siêu phân luồng vẫn có thể có sẵn đối với CPU cho máy tính để bàn trong tương lai, đặc biệt đối với các ứng dụng yêu cầu sức mạnh lớn như bộ xử lý máy chủ và trung tâm dữ liệu, hoặc thậm chí cả máy tính xách tay chơi game quan tâm nhiều hơn đến năng lượng thô thay vì tiết kiệm năng lượng.

Kiến Tường - PCWorld

Tin liên quan

Tin mới nhất