3 bé sơ sinh ở Hà Nội sốt li bì, nhập viện xét nghiệm phát hiện mắc loại dịch đang lan rộng

Được biết cả 3 bệnh nhi này chưa đầy 1 tháng tuổi và đều mắc loại dịch đang lan rộng ở Hà Nội.

Mới đây, một bệnh viện đa khoa ở Long Biên, Hà Nội cho biết, có 3 bệnh nhi chưa đầy 1 tháng tuổi mắc sốt xuất huyết đều ở quận Long Biên, Hà Nội.

Ca nhỏ nhất mới 5 ngày tuổi nhập viện là bé sơ sinh V.D.A (ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội). Bé D.A bị vàng da, một ngày sau có dấu hiệu sốt. Kết quả xét nghiệm và đánh giá nhiễm trùng cho thấy, bé dương tính với sốt xuất huyết trên nền bệnh vàng da sơ sinh và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Những ngày trước đó, mẹ của bé D.A cũng bị sốt liên tục 4 ngày, có nốt phát ban, ngứa nhưng không đi khám và không làm xét nghiệm. Sau khi đưa con vào bệnh viện, mẹ bé A. xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

3 bé sơ sinh ở Hà Nội sốt li bì, nhập viện xét nghiệm phát hiện mắc loại dịch đang lan rộng - 1

Nhiều trẻ sơ sinh ở Hà Nội bị sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

Bé A. không phải truyền tiểu cầu. Sau 3 ngày được điều trị tích cực, thể trạng bé đã ổn định nhưng theo nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ chuyển bé đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Hai ngày sau khi tiếp nhận trường hợp của bé A, Bệnh viện này cũng tiếp nhận thêm bé sơ sinh 7 ngày tuổi (ở phường Phúc Đồng) mắc sốt xuất huyết. Bé ở phường Phúc Đồng được đưa đến viện vì có dấu hiệu bú kém, ngủ lì bì, tím tái. Mấy tiếng sau, bé bị sốt, xét nghiệm chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

Bé sơ sinh này sinh ra non tháng và chỉ nặng 2,6kg nên thể trạng yếu hơn bình thường. Sau khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhi bị suy hô hấp, có dấu hiệu cô đặc máu, được chỉ định thở ô xy, truyền dịch, sử dụng kháng sinh và đặt ăn qua sonde. Sau 4 ngày điều trị, thể trạng trẻ ổn định và cai thở oxy.

Bên cạnh đó, bệnh viện này cũng tiếp nhận bé sơ sinh 16 ngày tuổi (ở phường Bồ Đề) mắc sốt xuất huyết. Trước đó, mẹ và bà ngoại của bé đều mắc sốt xuất huyết. Sau 3 ngày điều trị, bé đã được xuất viện.

Cẩn trọng với sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ít gặp ở trẻ sơ sinh. Do bệnh này có triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót. Tuy nhiên bệnh lại diễn biến âm thầm từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

3 bé sơ sinh ở Hà Nội sốt li bì, nhập viện xét nghiệm phát hiện mắc loại dịch đang lan rộng - 2

Do bệnh này có triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót. (Ảnh minh họa).

Bởi thế các sản phụ sau sinh cần cảnh giác phòng bệnh sốt xuất huyết cho các bé, nhất là phòng tránh muỗi đốt, kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như diệt loăng quăng, muỗi trưởng thành; loại bỏ ổ chứa nước đọng trong và quanh khu vực sinh sống; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa...

Riêng khi chăm con, các bé sơ sinh cần được quấn khăn, tã kín tay chân và cho nằm màn kể cả ban ngày. Đặc biệt khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, bú kém nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám sớm.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24 tháng 11 năm 2021, khi nói về những giải pháp cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt và có hiệu quả để chấn hưng và phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời kỳ mới, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một vài yêu cầu về công tác quản lý nhà nước: “Nâng mức đầu tư một cách hợp lý từ nguồ

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Trong mạch nguồn sáng tác bền bỉ và giàu bản sắc của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, ca khúc “Bên em mùa xuân Tây Bắc” xuất hiện như một bông hoa ban nở đúng độ xuân về. Đây không chỉ là một tác phẩm viết về mùa xuân, về miền Tây Bắc, mà còn là một khúc tình ca đậm chất văn hóa dân tộc, nơi thiên nhiên, con người, âm nhạc và phong tục hòa quyện trong một không gian nghệ thuật

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Ngày 10/01/2026 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), nhân dịp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Việt – Lào: Bản trường ca hữu nghị”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Du lịch Lào nhằm trao đổi, đánh giá kết quả phối hợp tổ chức chương trình và định hướng hợp tác trong thời gian tới, t