3 chất làm tơi đất tự nhiên, thêm một ít vào chậu, đất sẽ tơi xốp mềm như bánh mì

Những thứ này không chỉ giúp đất tơi xốp, thoáng khí mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Trồng hoa là một công việc tinh tế, cần nhiều thời gian và công sức cũng như sự tỉ mỉ. Trồng hoa còn giúp nuôi dững tâm hồn, nhưng thật tệ nếu gặp phải một vài trục trặc phát sinh trong quá trình bảo dưỡng hoa.

Đặc biệt, vấn đề đất bị nén trong chậu là điều mà người trồng hoa lo lắng nhất. Nếu đất khô cứng, vón cục thì cây sinh trưởng kém, lá vàng sớm, hoa không nở. Vì vậy đối với tình trạng đất nén chặt, bạn cần khắc phục càng sớm càng tốt.

Thông thường, thay đất thay chậu là cách làm tốt nhất nhưng mùa hè nắng nóng không phải là thời điểm thích hợp để thay đất cho cây. Thay vào đó, bạn có thể cho 3 chất làm tơi đất tự nhiên này vào chậu hoa, nó sẽ làm đất mềm như bánh mì, đất sẽ tơi xốp và thoáng khí hơn. Không chỉ vậy, những thứ này còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất màu mỡ hơn.

1. Phân trùn quế

3 chất làm tơi đất tự nhiên, thêm một ít vào chậu, đất sẽ tơi xốp mềm như bánh mì - 1

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ tự nhiên, rất giàu đạm, lân và kali, đồng thời có thể làm tăng khả năng thoát nước và độ thoáng khí của đất. Phân trùn quế ở dạng hạt nhỏ, khi trộn vào đất có thể làm tăng diện tích tiếp xúc giữa đất và không khí, làm cho đất mềm, khó bị nén chặt.

Bạn có thể nhặt phân trùn quế ở trên đường, ngoài đồng,… Phân trùn quế mang về hãy nghiền nhỏ và bón trực tiếp vào đất chậu. Ngoài việc làm cho đất trong chậu mềm và thoáng khí hơn, nó còn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, làm cho hoa và cây cảnh phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Phân cừu

3 chất làm tơi đất tự nhiên, thêm một ít vào chậu, đất sẽ tơi xốp mềm như bánh mì - 2

Cũng giống như phân trùn quế, phân cừu cũng là một thứ có khả năng làm tơi đất tự nhiên. Trong phân cừu có hàm lượng đạm, lân và kali cân đối, độ phì vừa phải. Miễn là nó được lên men và phân hủy hoàn toàn, thì sẽ không gây hại cho bộ rễ.

Phân cừu lên men không chỉ có thể tăng khả năng thấm của đất và cải thiện chất lượng đất mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, một mũi tên trúng hai đích. Nhờ đó, cây sẽ phát triển tươi tốt hơn, hoa nở rộ.

3. Vỏ lạc (đậu phộng)

3 chất làm tơi đất tự nhiên, thêm một ít vào chậu, đất sẽ tơi xốp mềm như bánh mì - 3

Sau khi ăn đậu phộng, bạn đừng vứt vỏ vào thùng rác mà lãng phí. Thay vào đó, bạn hãy tái sử dụng, biến thứ rác này thành “kho báu”.

Đầu tiên, bạn hãy nghiền nát vỏ đậu phộng, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, khuấy đều cho đến khi vỏ ẩm. Vớt vỏ đậu phộng ra rồi cho vào túi ni lông, để lên men trong vài tháng, nó sẽ trở thành một loại phân bón tốt cho hoa và cây cảnh.

Vỏ đậu phộng lên men chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, nên bộ rễ sẽ trở nên chắc khỏe hơn. Đồng thời, chôn vỏ đậu phộng lên men trong chậu hoa có thể làm tăng độ xốp và độ thoáng khí của đất chậu, cải thiện vấn đề độ cứng.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc