3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài

Với những thói quen sau đây, trẻ sẽ khó tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, hay có sự nghiệp thành công về sau.

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 1

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Để đạt được điều này, bố mẹ phải nỗ lực hơn trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là phải sửa chữa những thói quen xấu của con mình kịp thời.

Nếu không, với những thói quen đó, trẻ sẽ khó tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, hay có sự nghiệp thành công về sau.

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 2

Quá dễ dàng tin tưởng người khác

Việc tin tưởng người khác là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống, nhưng nếu quá dễ dàng tin tưởng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Trong thế giới hiện đại, rất nhiều người không thành thật và có thể dùng lợi ích cá nhân để lừa dối người khác. Nếu trẻ quá ngây thơ và dễ tin, có thể dễ dàng rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Điều này có thể dẫn đến sự thiếu tự tin và sợ hãi, ảnh hưởng đến khả năng phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp và cuộc sống. Vì vậy, để tránh những điều đáng tiếc này, bố mẹ cần giúp con trẻ phát triển kỹ năng phân biệt và đánh giá đúng mức độ tin tưởng người khác, tạo tiền đề giúp con tự tin và thành công trong cuộc sống.

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 3

Nếu trẻ quá ngây thơ và dễ tin, có thể dễ dàng rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 4

Không có chính kiến

Một số bậc phụ huynh có thói quen làm thay cho con rất nhiều việc, khiến trẻ thiếu sự quyết đoán và khả năng lựa chọn. Điều này gây hại nghiêm trọng đến sự trưởng thành của trẻ, vì khi trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống sau này, sẽ không biết cách tự giải quyết vấn đề và dễ dàng bị lôi kéo theo những ý kiến của người khác.

Nếu trẻ không có khả năng đưa ra quyết định và lựa chọn của riêng mình, sẽ trở thành những người phụ thuộc vào người khác và khó đạt được mục tiêu riêng. Ví dụ, khi tìm kiếm công việc, nếu trẻ chỉ tìm kiếm những công việc tương tự những người xung quanh, không biết được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân sẽ có thể bỏ lỡ những cơ hội khác, khó biết cách tìm kiếm những công việc phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Vì vậy, bố mẹ cần dạy con cách phát triển khả năng đưa ra quyết định, có chính kiến của mình. Trẻ nên được khuyến khích để tìm hiểu về sở thích và khả năng, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và tự tin trong cuộc sống. Điều này giúp trẻ phát triển sự độc lập và tự tin, trở thành những người tự chủ, có khả năng đạt được mục tiêu riêng.

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 5

Nhiều trẻ có thói quen trì hoãn, có thể bỏ lỡ cơ hội quan trọng trong cuộc sống, bao gồm cơ hội học tập, công việc...

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 6

Thường xuyên trì hoãn

Thực tế, cơ hội tốt không bao giờ đợi đến khi chúng ta sẵn sàng. Nếu trẻ luôn chờ đợi tới khi mọi thứ hoàn hảo thì rất có thể họ sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt ban đầu. 

Khi trẻ trì hoãn, có thể bỏ lỡ cơ hội quan trọng trong cuộc sống, bao gồm cơ hội học tập, công việc, hoặc mối quan hệ xã hội. 

Việc trì hoãn có thể khiến trẻ cảm thấy thiếu tự tin, nghi ngờ khả năng và không tin tưởng vào bản thân, dần trở nên lười biếng và không có động lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cơ hội chỉ đến với những người dám nghĩ và hành động. Nếu trẻ không tìm kiếm và hành động, việc chần chừ và trì hoãn sẽ khiến cho tương lai tươi sáng ban đầu trở nên vô nghĩa.

Vì vậy, bố mẹ nên dạy con cách lựa chọn và hành động một cách thông minh. Trẻ cần được khuyến khích để tìm kiếm và chọn lựa những cơ hội phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu. Trẻ cũng cần được dạy cách suy nghĩ độc lập và đưa ra quyết định đúng đắn. 

3 thói quen phá hủy cuộc đời trẻ, học giỏi đến mấy cũng khó thành nhân tài - 7

Trẻ cần được khuyến khích để tìm kiếm và chọn lựa những cơ hội phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nữ tỷ phú Mỹ đầu tiên sở hữu hơn 100 tỷ USD

Nữ tỷ phú Mỹ đầu tiên sở hữu hơn 100 tỷ USD

Alice Walton, con gái duy nhất của nhà sáng lập Walmart Sam Walton, vừa trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong danh sách Forbes 400 có tài sản vượt mốc 100 tỷ USD. Thành tựu này đánh dấu cột mốc lịch sử, đồng thời khẳng định sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các nữ tỷ phú trong giới tài chính toàn cầu.

Trên đỉnh cao golf thế giới: Scheffler lại thăng hoa, chiến thắng thứ 6 trước Ryder Cup

Trên đỉnh cao golf thế giới: Scheffler lại thăng hoa, chiến thắng thứ 6 trước Ryder Cup

PGA Tour đã chính thức khởi động trở lại với loạt sự kiện thuộc FedExCup Fall, chuỗi giải đấu diễn ra trong mùa thu nhằm xác định vị trí xếp hạng và suất tham dự cho mùa giải tiếp theo. Trong đó, Procore Championship 2025 thu hút sự chú ý đặc biệt, không chỉ bởi tính chất quan trọng mà còn vì sự góp mặt của gần như đầy đủ những golfer hàng đầu thế giới, đặc biệt là các thành viên

Tiết lộ về nguồn gốc khối tài sản khổng lồ của các tỷ phú trẻ nhất thế giới

Tiết lộ về nguồn gốc khối tài sản khổng lồ của các tỷ phú trẻ nhất thế giới

Tuổi trung bình của một tỷ phú trong danh sách Forbes 400 là 70, thậm chí có tới 23 người ngoài 90 tuổi. Thế nhưng, một nhóm nhỏ đã kịp tích lũy khối tài sản ít nhất 3,8 tỷ USD khi tuổi đời còn khá trẻ. Năm nay, Forbes ghi nhận 10 tỷ phú trẻ nhất đều ở tuổi 42 trở xuống, với tổng tài sản gần 357 tỷ USD.

Đường cao tốc và đường sắt trên cao HB +: Sự tâm huyết và Tầm nhìn tương lai

Đường cao tốc và đường sắt trên cao HB +: Sự tâm huyết và Tầm nhìn tương lai

LTS: Chiến lược phát triển đường bộ cao tốc ở Việt Nam tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu 3.000 km cao tốc vào năm 2025 và hướng tới 5.000 km vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với mục tiêu tạo đột phá chiến lược về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối các vùng, giảm chi phí logistics, và mở ra không gian phát triển các khu công nghiệp, đô thị,

Choáng ngợp với khối tài sản khủng của các tỷ phú Mỹ

Choáng ngợp với khối tài sản khủng của các tỷ phú Mỹ

Tổng tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng thêm 1.200 tỷ USD chỉ trong một năm, đạt mức kỷ lục 6.600 tỷ USD. Tuy nhiên, mức độ đóng góp từ thiện của họ lại không mấy cải thiện, thậm chí tỷ lệ còn giảm so với trước.

Nhớ người, nhớ

Nhớ người, nhớ "Hà Nội phố"

Có một dịp tình cờ, khi tôi vừa hoàn thành quyển ký sự “Ngọn nến”, chỉ dày hơn 170 trang khổ 10×18 cm, thì nhạc sĩ Phú Quang đến thăm tôi. Anh từ Hà Nội mới bay vào, chuẩn bị tổ chức mấy đêm nhạc tại nhà hát thành phố, mời tôi tham dự. Nghe vậy, tôi rất vui và ngỏ ý mua ủng hộ anh một số vé để chia sẻ. 18 năm trước đó, khi làm xong bộ phim “Nước mắt giang hồ” (dựng theo tiể