4 loại cây “sợ” uống nước, mùa thu chăm tưới quá đừng hỏi tại sao cây thối rễ

Dưới đây là 4 loại cây không nên tưới nhiều nước vào mùa thu, bạn nên chú ý kẻo cây bị thối rễ, thậm chí là chết cây.

Nhiều người cho rằng mùa thu là thời điểm cây đang trong thời kỳ sinh trưởng cao điểm, tưới nước nhiều thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên cách bảo dưỡng này không đúng với tất cả loại cây, bởi có những cây rất sợ uống nước. Vào mùa thu, nếu bạn chăm tưới nước quá nhiều thì cây rất dễ bị thối rễ, héo và thậm chí là chết. Như 4 loại cây này, dù vào mùa thu cũng không được tưới quá nhiều, nếu không tình trạng thối rễ vẫn xuất hiện.

1. Cây sen đá

4 loại cây “sợ” uống nước, mùa thu chăm tưới quá đừng hỏi tại sao cây thối rễ - 1

Cây sen đá thường chuyển sang trạng thái ngủ đông vào mùa hè, lúc này cây sợ ánh sáng mạnh và bầu đất quá ẩm, bảo dưỡng không đúng cách sẽ dễ bị thối và úng nước. Khi bước vào mùa thu, thời tiết tuy đã mát mẻ, cây sen đá bắt đầu phát triển bình thường trở lại nhưng bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước. Chỉ nên tưới nước khi bầu đất khô hoàn toàn, nếu không cây rất dễ bị thối rễ.

Bên cạnh đó, bạn có thể bón thêm một ít phân lân và kali, đồng thời cho cây tắm nắng để cây phát triển nhanh, lá đầy đặn và sẫm màu hơn.

2. Cây xương rồng

4 loại cây “sợ” uống nước, mùa thu chăm tưới quá đừng hỏi tại sao cây thối rễ - 2

Xương rồng là một trong những loại cây được nhiều người yêu hoa ưa chuộng. Loại cây này chịu hạn tốt, sợ úng nước nên mùa nào cũng cần phải kiểm soát lượng nước tưới nghiêm ngặt, nếu không sẽ dễ bị thối rễ.

Ngoài ra, bạn không nên dùng đất quá dính, có độ thoát nước kém để trồng cây xương rồng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại vật liệu dạng hạt có khả năng thoát nước tốt như cát thô, đá vermiculite,… để không bị đọng nước sau khi tưới. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn có thể bón một ít nước phân loãng hoặc một lượng nhỏ phân hỗn hợp và đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển tốt.

3. Hoa trường sinh

4 loại cây “sợ” uống nước, mùa thu chăm tưới quá đừng hỏi tại sao cây thối rễ - 3

Hoa trường sinh có số lượng hoa nhiều, thời gian ra hoa kéo dài, hoa nở dày đặc và nhiều màu sắc. Muốn hoa nở nhiều thì việc bảo dưỡng vào mùa thu là rất quan trọng, lúc này bạn phải đảm bảo đủ nước, phân bón và ánh sáng để cây có thể ra nhiều nụ.

Hoa trường sinh là loại cây mọng nước, thân và lá của nó tích trữ được nhiều nước nên bạn không cần tưới quá nhiều vào mùa thu. Về bón phân, cần bón thúc nhiều lần bằng các loại phân lân và kali, cứ cách 10 ngày bón một lần, đồng thời đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

4. Lan càng cua

4 loại cây “sợ” uống nước, mùa thu chăm tưới quá đừng hỏi tại sao cây thối rễ - 4

Lan càng cua là loại cây thuộc họ xương rồng, mùa hè cũng ngủ đông và thời kỳ này cây rất sợ nắng gắt, nếu đất chậu quá ẩm sẽ gây thối rễ. Ngay cả trong thời kỳ sinh trưởng cao điểm như mùa thu thì bạn cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc tưới nước để tránh thối rễ.

Lan càng cua hoa có rễ cạn, nên trồng bằng đất thịt pha cát tơi xốp, có độ thoáng khí tốt. Trong thời gian bảo dưỡng, bạn không nên tưới nước quá thường xuyên, chỉ nên tưới khi bầu đất đã khô hoàn toàn.

Mùa thu là mùa lan càng cua phát triển, giai đoạn này bạn cần bón bổ sung thêm phân lân, kali cho cây nhiều lần và bắt đầu tăng cường ánh sáng để nụ ra nhiều hơn.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h