Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ

Có 3 quy luật tưởng chừng như không liên quan nhưng lại ảnh hưởng nhất định đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ tưởng chừng như vô ích, nhưng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của chúng ta.

Thực tế, nhiều người sẽ bỏ qua lời nói, việc làm và thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình, cho rằng thói quen sinh hoạt đó là tốt nên không cần phải thay đổi. Vì vậy, nhiều người sẽ bị ảnh hưởng bởi những thói quen cố định này suốt đời. Ví dụ, người giàu có nhưng lại thích khoe khoang thì sẽ dễ bị kẻ xấu nhắm đến và gây rắc rối. 

Bất kể vào thời điểm nào, các chuyên gia khuyên rằng mỗi người cần bắt đầu từ những điều tinh tế, nghĩ về hiện tại và lên kế hoạch cho phần còn lại của cuộc đời mình.

Trong quá trình giáo dục con cái cũng vậy, có 3 quy luật tưởng chừng như không liên quan nhưng lại ảnh hưởng nhất định đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, cũng như cuộc đời đứa trẻ.

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 1

Quy luật rượu và nước thải

Quy luật rượu và nước thải thực sự chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh đối với con người. Điều này có nghĩa là nếu chúng ta đổ một nước vào thùng nước thải thì vẫn sẽ là nước thải. Ngược lại, nếu đổ một cốc nước thải vào thùng rượu thì lúc này, rượu sẽ trở thành nước thải.

Một người dù tốt đến mấy, nếu ở trong môi trường không phù hợp, tiếp xúc với những mối quan hệ tiêu cực, thì cũng có nguy cơ trở nên xấu đi.

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 2

Quy luật rượu và nước thải có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của trẻ.

Các nhà tâm lý học cũng đã chỉ ra rằng, việc hình thành một thói quen tốt thường mất khoảng 21 ngày, nhưng chỉ cần vài giờ là có thể phá bỏ nó. Điều này cho thấy sự dễ bị tác động của con người trước những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Nhiều bậc bố mẹ thường mong muốn con mình được thành đạt và giàu có. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng thực hiện. Điều quan trọng mà các bậc bố mẹ cần làm là tạo ra môi trường sống lành mạnh, nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp để giúp con trở nên ưu tú.

Việc kết bạn cũng tương tự, "người gần mực thì màu đen". Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chọn lựa những mối quan hệ xung quanh một cách thận trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, tính cách và tương lai của mỗi cá nhân.

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 3

Định luật tăng entropy

Entropy ban đầu là một hàm nhiệt động, sau đó được phát triển thành thước đo mức độ rối loạn của hệ. Đây là hàm mô tả trạng thái nhiệt động của hệ.

Nói một cách khác, sự gia tăng entropy có nghĩa là nếu không tác dụng ngoại lực thì mọi thứ sẽ ngày càng trở nên hỗn loạn. Ví dụ, nếu trẻ không dọn dẹp phòng của mình, nó sẽ dần trở nên bẩn, đầy mạng nhện và bụi bặm.

Một ví dụ khác, con người là sinh vật “trơ”, nếu người thân ở nhà không làm gì và sống vô ích thì sẽ thoái hóa và mất đi nhiệt huyết.

Sự tăng entropy là một quá trình hỗn loạn, suy thoái. Muốn giảm tác động của việc “tăng entropy” thì chúng ta cần học “entropy âm” khiến mọi thứ hỗn loạn, thoái hóa trở nên có trật tự và tích cực.

Thất bại tạm thời là không thể tránh khỏi. Nếu trẻ không có đủ chỉ số nghịch cảnh và không thể sống sót, sẽ thất bại lần lượt. Đây là "tăng entropy". Ngược lại, nếu trẻ trở nên kỷ luật hơn, trẻ sẽ có thể phát triển tốt. Đây là "entropy âm".

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 4

Định luật tăng entropy cho thấy, tính tự giác và tác dụng ngoại lực tác động đến tương lai trẻ.

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 5

Luật Hoa Sen

Hoa sen có chu kỳ sinh trưởng. Vào ngày đầu tiên, chỉ một phần nhỏ của hoa sen nở. Ngày thứ hai số hoa sen nở gấp đôi ngày đầu tiên. Nếu nở theo kiểu này thì đến ngày thứ 30 sen sẽ nở khắp ao.

Có người hỏi: Bao nhiêu ngày hoa sen nở đầy nửa ao? Nhiều người cho rằng đến ngày thứ 15, một nửa ao sẽ nở đầy hoa sen.

Tất cả đều sai. Ngày thứ hai nhiều gấp đôi ngày thứ nhất nghĩa là đến ngày thứ 29 số hoa sen sẽ lấp đầy một nửa ao. Đến ngày thứ 30, tăng gấp đôi lượng nước vào ngày thứ 29 để lấp đầy ao.

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 6

Luật hoa sen đề nhắc nhở chúng ta giữ được sự kiên trì sẽ thành công.

Đây chính là “Luật Hoa Sen”. Thành công không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ ngay từ đầu mà còn đòi hỏi sự kiên trì, kỷ luật tự giác sau này. Sự tích lũy và chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công vang dội.

Thực ra con người rất dễ bỏ cuộc và khó để kiên trì. Không phải ai cũng có đủ quyết tâm và dũng khí để trở nên mạnh mẽ hơn dù có thất bại. Vì vậy, người thành công thì ít hơn.

Quy luật rượu và nước thải minh họa một sự thật: Gần đèn thì sáng, gần mực thì ai cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi người đó.

Định luật tăng entropy minh họa một sự thật: Nếu chúng ta không can thiệp thì mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn. Chỉ khi đạt được “entropy âm”, tức là tính tự giác và tác dụng ngoại lực, mới thoát khỏi tình trạng thoái hóa và đi đúng hướng. Trong khi đó, luật Hoa Sen minh họa một chân lý: Ba phút nhiệt huyết thì rất đơn giản, nhưng kiên trì thì rất khó. 

Ba quy luật sống tưởng không liên quan, nhưng quyết định cả tương lai của trẻ - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.