Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người

Các bác sĩ khoa Nhi nhắc nhở bố mẹ nên chú ý trong quá trình con ngủ, cũng như đắp chăn đúng cách cho con. 

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 1

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, độ tuổi kết hôn cũng đã được đẩy lên. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn chưa có đủ kinh nghiệm để chăm sóc con cái một cách hiệu quả.

Chị A Linh (Trung Quốc) và chồng kết hôn sớm khi mới 20 tuổi, hiện đã có một đứa con gái xinh xắn hơn 8 tháng tuổi. Với áp lực cuộc sống đang gia tăng, Chị A Linh đã nhờ mẹ chồng đến để giúp chăm sóc đứa trẻ từ khi được 3 tháng tuổi.

Một hôm, mẹ chồng phải trở về quê thăm gia đình. Vì vậy, chị A Linh xin nghỉ phép để ở nhà chăm con. Vài ngày đó, sau khi đứa bé bú xong, chị A Linh đã đắp cho con gái của mình hai chiếc chăn bông dày vì sợ con bị lạnh. Buổi tối, sau khi thấy bé đã ngủ, cả A Linh và chồng đều mệt mỏi và đã đi ngủ sâu giấc.

Sáng hôm sau, chị A Linh muốn đánh thức con để cho ăn, cô nhận ra rằng bé đã không còn thở và cơ thể lạnh cóng. Vợ chồng chị đã vội vã đưa con đến bệnh viện, nhưng bác sĩ cho biết đứa bé đã qua đời do ngạt thở.

Trong suốt mấy tháng qua, mẹ chồng đã chăm sóc bé một cách kỹ càng, nhưng chỉ trong một đêm chị A Linh chăm con, đứa bé đã qua đời. Cả gia đinh bàng hoàng và không thể chấp nhận sự thật đau lòng này.

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại con lạnh nên thường đắp chăn dày, tuy nhiên cách này có thể khiến trẻ bị ngạt thở. Khi chăn trùm kín đầu trẻ hoặc lớp chăn dày đè lên mặt, trẻ còn quá nhỏ để vùng vẫy, rất có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy dẫn đến ngạt thở và tử vong.

"Hội chứng chăn bông" là thuật ngữ chuyên môn để chỉ cái chết ngạt do trẻ mặc quần áo quá chặt và đắp chăn quá dày. Thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, do môi trường nhiệt độ quá cao và khép kín. Điều này dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và tăng mức tiêu thụ oxy, dẫn đến thiếu oxy, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong.

Qua câu chuyện trên, các chuyên gia khuyên rằng những cặp vợ chồng trẻ nên trang bị kiến thức trước khi sinh và trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Bởi đây là thời kỳ nhạy cảm, trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, nên dễ ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài.

Các bác sĩ khoa Nhi cũng nhắc nhở bố mẹ nên chú ý trong quá trình con ngủ, lựa chọn loại chăn phù hợp và đắp chăn đúng cách cho con. 

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 2

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 3

Không đắp loại chăn quá dày

Thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn so với người lớn. Việc đắp quá nhiều chăn hoặc chăn quá dày có thể dẫn đến nhiệt độ tăng đột ngột. Đây là tình trạng mà trẻ bị tăng nhiệt độ cơ thể quá nhanh do môi trường quá nóng và khí hậu quá ẩm, gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa và suy giảm chức năng cơ thể.

Khi trẻ bị nóng đột ngột, cơ thể sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong để giữ ổn định, dẫn đến việc tăng nhiệt độ cơ thể, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và kém tập trung. Trẻ cũng có thể bị đau bụng, buồn nôn, khó thở và tăng nhịp tim.

Nếu không được chăm sóc kịp thời, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ, bao gồm suy giảm chức năng nội tạng, suy giảm khả năng miễn dịch và thậm chí là tử vong.

Do đó, để tránh tình trạng này, cần đảm bảo môi trường xung quanh bé luôn thoáng mát và không quá ẩm. Nên sử dụng chăn có độ dày phù hợp với nhiệt độ phòng để đắp cho con. Ngoài ra, cần theo dõi thường xuyên nhiệt độ cơ thể để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nào việc nóng đột ngột và chăm sóc kịp thời để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 4

Thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn so với người lớn. Việc đắp quá nhiều chăn hoặc chăn quá dày có thể dẫn đến nhiệt độ tăng đột ngột.

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 5

Không đắp chăn vượt quá cổ

Để đắp chăn cho trẻ đúng cách và tránh gây ra các vấn đề sức khỏe, cần lưu ý một số điều quan trọng. Trước khi đắp chăn, hãy cởi bỏ lớp áo khoác bên ngoài.

Quan trọng hơn, khi đắp chăn, không nên quấn quanh cổ của trẻ để tránh gây khó thở và ngạt thở. Để đảm bảo trẻ không bị ngạt thở, chăn nên được đắp ở thân trên, không che kín đầu và mặt của trẻ.

Nếu nhận thấy mặt trẻ đỏ bừng và có mồ hôi trên đầu, điều đó có nghĩa là nhiệt độ môi trường quá cao và trẻ đang bị nóng. Trong trường hợp này, cần giảm số lượng chăn và đảm bảo môi trường xung quanh trẻ thoáng mát.

Nếu trẻ bị nóng và khó thở, cần ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi môi trường nóng để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu tình trạng không được cải thiện, cần đưa bé đến bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 6

Nếu trẻ bị nóng và khó thở, cần ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi môi trường nóng để giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 7

Chuẩn bị chăn dành riêng cho trẻ

Khi trẻ ngủ cùng với người lớn, cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho bé. Trước hết, không nên đắp chăn của người lớn cho trẻ khi ngủ cùng, vì chăn của người lớn thường quá dày và nặng đối với bé. Điều này có thể gây ra ngạt thở và tăng nguy cơ tử vong.

Vì thế, tốt nhất là để trẻ ngủ một mình trên một chiếc giường nhỏ, được phủ một chiếc chăn dành riêng cho trẻ em. Chăn dành riêng cho trẻ thường có độ dày phù hợp, sẽ giúp giữ ấm cho trẻ một cách an toàn.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ cùng với người lớn, cần đảm bảo rằng trẻ không bị nằm trên người lớn hoặc bị áp lực lên ngực và bụng. 

Nếu không thể để trẻ ngủ một mình trên giường nhỏ, có thể sử dụng một chiếc giường cũi, được đặt gần giường người lớn để dễ dàng quan sát và chăm sóc bé.

Việc đắp chăn cho trẻ là quan trọng để giữ ấm, tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý các điều kiện môi trường và đảm bảo chăn được đắp đúng cách để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe.

Bé gái 8 tháng tuổi tử vong khi ngủ vì mẹ dùng vật này đắp lên người - 8

Bố mẹ cần lưu ý các điều kiện môi trường và đảm bảo chăn được đắp đúng cách lên người trẻ để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.