Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà

Không chỉ đẹp, loài hoa này còn có hương thơm nồng nàn, ngọt ngào.

Cây mộc lan còn có nhiều tên gọi khác như mộc hương, giáng hương, mộc niên, bạch ngọc lan,… và tên khoa học là Magnolia. Đây là cây thân gỗ sống lâu năm, có những cây sống tới hàng trăm năm. Cây cao khoảng 2-30m, tùy theo trồng trong chậu hay trong điều kiện tự nhiên. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, vàng, trắng, tím cà,… và thường nở từ tháng 2 đến tháng 3.

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 1

Cánh hoa dày, rất lâu tàn, có khi kéo dài cả tháng. Đáng nói, cây cực kỳ sai hoa. Trong thời kỳ nở hoa cao điểm, nó có thể nở tới vài trăm bông trên một cây, khiến cả cây bồng bềnh như mây, trông vô cùng bắt mắt, lãng mạn.

Không chỉ đẹp, loài hoa này còn có hương thơm nồng nàn, ngọt ngào. Có thể nói, hoa mộc lan là loại hoa được cả sắc lẫn hương.

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 2

Bên cạnh đó, hoa mộc lan còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành. Nó tượng trưng cho sự giàu sang, quý phái. Nhiều người tin rằng trồng một cây mộc lan trước cửa sẽ hút tài lộc, may mắn vào nhà, giúp gia chủ ăn nên làm ra, công việc luôn thuận buồm xuôi gió.

Nhưng lưu ý, chỉ nên trồng bên trái hoặc bên phải cửa nhà, không nên trồng ở ngay giữa cửa chính đối diện với lối đi vì việc này vừa cản trở việc đi lại, vừa có thể ngăn cản vượng khí vào nhà.

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 3

Ngoài ra, tùy theo từng màu sắc mà hoa mộc lan sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như hoa màu hồng sẽ mang đến sự bình yên, hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình; màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết, may mắn; hoa màu tím thể hiện cho sự quyền quý, sang trọng và đầy uy lực,…

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 4

Cách trồng và chăm sóc cây mộc lan

Cây mộc lan được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành, giâm cành. Bạn nên chọn cách chiết cành vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa, còn chọn phương pháp giâm cành thì nên trồng vào mùa khô hạn, như vậy tỷ lệ sống của cây sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống tại các cửa hàng cây cảnh, cây giống để mang về trồng.

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 5

Cây mộc lan có thể trồng trong sân vườn hoặc trồng trong chậu. Trong quá trình chăm sóc cây mộc lan, bạn nên chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Việc lựa chọn đất trồng là một trong những điều quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa mộc lan. Khi chọn đất trồng cây, bạn nên chọn đất tơi xốp, không bị vón cục, giàu dinh dưỡng, thoáng khí, thoát nước tốt. Tốt hơn hết nên lấy đất vườn giàu mùn hoặc trộn đất vườn với một ít phân hữu cơ hoai mục.

- Ánh sáng: Hoa mộc lan thích môi trường ấm áp và nhiều ánh sáng. Do đó khi trồng cây cảnh này, bạn nên chọn vị trí có điều kiện ánh sáng tốt, tránh trồng ở những nơi có bóng râm thấp. Nếu ánh sáng không đủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng hoa của cây.

Cây này nở hoa bồng bềnh như mây, tỏa hương thơm ngát, trồng trước cửa sẽ hút tài lộc vào nhà - 6

- Tưới nước: Hoa mộc lan là loài cây thân gỗ, không cần tưới nước quá nhiều. Khi cây mới trồng, chỉ nên tưới 2 lần/ngày. Khi cây đã ra rễ, 2-3 ngày tưới một lần là được, khi cây đã rụng lá thì hạn chế tưới nước. Khi hoa đã nở hoa, bạn cần tưới nước đều đặn mỗi ngày để hoa được tươi và bền hơn.

- Bón phân: Hoa mộc lan phát triển khá nhanh nên cần nhiều dinh dưỡng. Bạn nên bón phân định kỳ 2 lần/tháng cho cây, lượng phân bón có thể tăng hơn một chút vào thời điểm hoa nở.

Ngoài ra, bạn nên quét vôi lên thân cây để tránh cây bị sâu đục thân. Vào thời điểm hoa rụng, nên chịu khó cắt bỏ những bông hoa đã héo tàn để đảm bảo thuận lợi cho đợt nở hoa sau.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.