Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ

Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, loại quả này làm đồ uống cực ngon lại tốt cho sức khỏe.

Loại quả được nhắc đến là bơ. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong bơ rất giàu dinh dưỡng, các loại vitamin, axit béo cùng protein, natri và nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng khác.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 1

Đặc biệt, hàm lượng chất béo trong bơ tương đối cao, tuy vậy nó không chứa các cholesterol xấu mà còn giàu enzyme tốt cho đường ruột, hỗ trợ giảm mỡ trong máu.

Ăn bơ thường xuyên sẽ hỗ trợ lợi tiểu, phòng chống cao huyết áp và xơ cứng động mạch, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, ung thư, cải thiện chứng táo bón.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 2

Bơ khi chín phần thịt sẽ thơm, mềm có vị béo ngậy, tươi mát. Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được độ dẻo thơm rất kích thích vị giác.

Bạn có thể dùng bơ trong rất nhiều món ăn, từ salad, sốt trộn cho tới kem và các loại đồ uống. Một trong những thức uống từ bơ ngon phải kể đến là sinh tố bơ. Loại đồ uống này vừa ngon, dễ làm lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm sinh tố bơ cực dễ mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 3

- Bơ: 1 quả

- Chuối: 1 quả

- Sữa: 350g

- Ngũ cốc ăn liền: 50g

Hướng dẫn chọn bơ ngon làm sinh tố

Để có cốc sinh tố ngon bạn hãy lựa chọn những quả bơ chín mềm, thịt bơ dày, ít hạt và quan trọng là không bị đắng.

1. Màu sắc

Bạn nên chọn bơ có màu xanh đậm, màu càng đậm thì càng chín. Khi thấy bơ ngả màu xanh đen là lúc bơ đã chín mềm, nếu ăn ngay thì bạn có thể chọn mua những quả này.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 4

2. Bề mặt bơ

Dùng tay sờ vào bề mặt của quả bơ. Theo kinh nghiệm, những quả bơ ngon bề mặt sẽ sần sùi, có hạt rỗ. Ngược lại, nếu bề mặt nhẵn bóng thì quả bơ này không ngon.

3. Cuống bơ

Quan sát phần cuống để biết bơ đã chín hay chưa. Cách làm rất đơn giản, bạn bẻ phần cuống bơ rồi để ý màu sắc của phần cùi nối với cuống quả. Nếu thấy phần cùi này có màu xanh lục đẹp mắt thì đó là quả chín tới, vị thơm ngon, bạn nên mua.

Hướng dẫn chi tiết làm sinh tố bơ

1. Bóc bỏ phần vỏ của bơ và chuối rồi cắt các loại quả này thành từng miếng vừa ăn.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 5

2. Cho bơ và chuối vào cối xay rồi thêm khoảng 350ml sữa tươi. Nếu bạn thích vị đậm đà hơn có thể thêm sữa chua.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 6

3. Nhấn nút xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 7

4. Cho vào cốc sạch 1 - 2 thìa ngũ cốc ăn liền rồi rót sinh tố đã xay nhuyễn vào.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 8

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 9

5. Phủ thêm 1 lớp ngũ cốc ăn liền lên trên là hoàn thành món đồ uống siêu ngon lại bổ dưỡng.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 10

6. Cuối cùng thì bạn có thể thưởng thức sinh tố bơ rồi. Vị bơ kết hợp với sữa, chuối ăn rất thơm và béo ngậy.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 11

Vị giòn giòn của ngũ cốc ăn liền sẽ làm tăng thêm hương vị cho món đồ uống mùa hè này.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 12

Lưu ý khi làm sinh tố bơ

1. Không dùng chung với đồ uống lạnh

Bơ tính mát vì thế bạn không nên dùng chung với nước lạnh dễ gây hại cho tỳ vị, những người tỳ vị hư nhược dễ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Ngoài ra, bơ cũng dễ gây dị ứng vì thế người có tiền sử dị ứng nên cẩn trọng.

2. Không ăn chung với thực phẩm nhiều dầu mỡ

Quả bơ giàu axit béo không no, có thể giúp hạ lipid máu nhưng ăn cùng với đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm yếu đi tác dụng này.

Đi chợ gặp “vua của các loại trái cây” mua về xay chung với quả giàu kali được món ngon đại bổ - 13

3. Tránh để bơ quá lâu

Nên làm sinh tố bằng bơ tươi, chín tới. Tránh dùng những quả bơ đã để quá lâu rất dễ bị đắng, không ngon. Bạn nên mua bơ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần trong 2 - 3 ngày.

Bơ sau khi cắt ra phải được chế biến ngay, tránh để lâu dễ bị oxy hóa và bơ có dấu hiệu chuyển sang màu đen rất kém sắc.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc