Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ

Dưới đây là những hoạt động mà các chuyên gia khuyên bố mẹ nên rèn luyện cho con từ nhỏ.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 1

Tính cách của mỗi đứa trẻ đều khác nhau, một số trẻ hoạt bát, vui vẻ và một số trẻ khác hướng nội, ít nói. Nhưng theo một số tài liệu, hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình hướng ngoại, thông minh và trông lanh lợi hơn.

Một bà mẹ (hiện đang sinh sống tại Trung Quốc) đã vui vẻ chia sẻ trên mạng xã hội rằng cô và con đã đi du lịch trong hai ngày nghỉ, và kết quả là đứa trẻ đã trưởng thành hơn sau chuyến đi. Trước khi khởi hành, họ đã cùng nhau lên kế hoạch cho chuyến đi từ quần áo, thức ăn nhanh, đồ dùng vệ sinh cá nhân,...

Trên đường đi, đứa trẻ đã học được kỹ năng tự lập và chủ động, bao gồm việc chủ động xách cặp của mình và giao tiếp với những người lạ. Người cảm nhận được sự thay đổi tích cực này từ con mình, chị nhận thấy đứa trẻ dũng cảm và tự tin.

Ngày nay, nhiều phụ huynh cho con tham gia các lớp học theo sở thích, hay để con tự do chơi game, xem TV trong nhà, đây cũng là cách giúp trẻ phát triển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để giáo dục con trẻ một cách tốt nhất, dễ dàng tạo dựng tương lai thành công như mong ước, bố mẹ nên dành thời gian đưa con đi chơi, khám phá thế giới bên ngoài.

Bất kể là con trai hay con gái, điều quan trọng là khi được tiếp xúc môi trường rộng hơn bên ngoài, trẻ sẽ có điều kiện phát triển, học hỏi thêm kiến thức thực tế. Việc này có thể là chìa khóa để giúp con trẻ trở thành những người trưởng thành tự tin và độc lập hơn trong tương lai.

Dưới đây là những hoạt động mà các chuyên gia khuyên bố mẹ nên rèn luyện cho con từ nhỏ, đây là nền tảng cơ bản để trẻ bắt đầu những cuộc "đi chơi", tìm hiểu và học hỏi về cuộc sống.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 2

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 3

Đưa con du lịch để ngắm nhìn thế giới rộng lớn

Bên dưới bài đăng của người mẹ trên, một tài khoản khác tên Huang Lei đã chia sẻ rằng từ khi con gái lên 2 tuổi có sở thích hát, nên anh đã đưa con đi lưu diễn hơn 10 thành phố khác nhau của Trung Quốc, từ miền quê cho đến thành thị.

Những chuyến đi này đã giúp con gái anh tự tin bước lên sân khấu và biểu diễn một cách say mê khi cô ấy lớn lên, bởi cô bé đã nhìn thấy thế giới một cách tự tin và mạnh mẽ hơn.

Không có hành trình nào là lãng phí trong cuộc sống, mỗi bước đi đều có ý nghĩa. Trẻ em bắt đầu chập chững bước đi ngay khi mới sinh, đó không chỉ là sự phát triển thể chất mà còn tượng trưng cho sự phát triển của cuộc đời.

Vì vậy, bố mẹ luôn được khuyên nên dành thời gian để đưa con đi khám phá thế giới xung quanh. Trong quá trình này, trẻ em có thể tiếp cận với thế giới thực và phát triển kỹ năng xã hội.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 4

Bố mẹ luôn được khuyên nên dành thời gian để đưa con đi khám phá thế giới xung quanh.

Việc đưa con đi dạo ngoài trời, chơi đùa với bạn bè và ngắm nhìn thiên nhiên sẽ khơi gợi sự tò mò và hứng thú của trẻ, giúp trẻ phát triển thái độ sống tích cực. Trên đường đi du lịch, bố mẹ có thể khám phá nhiều cảnh quan đẹp như núi non, biển cả, và rất nhiều điều thú vị khác.

Một chuyên gia tâm lý từng nói rằng "Nếu một đứa trẻ không được tiếp xúc với thiên nhiên, bé sẽ bị mất đi cơ hội để học hỏi, vì bé chưa được trực tiếp trải nghiệm cái đẹp của thiên nhiên".

Điều quan trọng không phải là phải đi đâu xa, mà là bố mẹ cần dành thời gian để khám phá thế giới cùng con, giúp trẻ phát triển kỹ năng và trải nghiệm mới. Việc này sẽ tăng khả năng khám phá, trau dồi kiến thức, kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy cho trẻ.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 5

Hiểu được vẻ đẹp của việc đọc sách

Edward Wilson, một nhà tự nhiên học người Mỹ, đã nói rằng "Sách là cửa sổ để quan sát thế giới qua tâm trí, một ngôi nhà không có sách giống như một căn phòng không có cửa sổ."

Việc đọc sách là một thói quen tốt mà nhiều gia đình đã rèn luyện cho con từ khi còn nhỏ. Trong quá trình đọc, trẻ có thể hiểu được các nền văn hóa, những phong tục kỳ lạ, mang lại cho trẻ dũng khí để theo đuổi ước mơ ở những nơi xa xôi.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 6

Trong quá trình đọc, trẻ có thể hiểu được các nền văn hóa, những phong tục kỳ lạ.

Việc đọc sách còn mang đến cho con người một vẻ đẹp yên tĩnh. Những đứa trẻ thích đọc sách thường giữ được sự điềm tĩnh bên trong, như thể thế giới xung quanh vẫn đang tĩnh lặng. Chỉ bằng cách nuôi dưỡng trẻ với một trái tim bình yên, con mới có thể thực sự làm những điều mà mình muốn.

Việc đọc sách cũng không nhất thiết phải kết bạn khắp thế giới, bởi có thể dẫn đến một cuộc sống phong phú và viên mãn hơn. Những đứa trẻ thích đọc sách cũng sẽ suy nghĩ và trong tương lai, thêm sự điềm tĩnh và quyết đoán trong cách trò chuyện và hành vi.

Mỗi tối, cả nhà ngồi quây quần bên nhau, và những rắc rối trong ngày biến mất. Đọc sách là một hoạt động thú vị và bổ ích, giúp chúng ta tìm thấy cõi tịnh độ trong tâm hồn mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con cái đọc sách, giúp trẻ phát triển trí tuệ và tạo ra một cuộc sống đầy ý nghĩa. 

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 7

 Cùng đi chợ, mua sắm nhằm trải nghiệm thế giới đang trong cuộc sống mưu sinh 

Bố mẹ không nên lúc nào cũng phàn nàn với con cái về cuộc sống không như ý, nhưng nên cho trẻ thấy sự thật về cuộc đời.

Ví dụ, mẹ có thể đưa con cùng đi chợ để trẻ cảm nhận thế nào là cuộc sống thực. Chẳng hạn, khi đứng trước sạp rau xanh của cụ bà 70 tuổi, chúng ta có thể thấy được sự nỗ lực và tình yêu thương của cụ bà đối với công việc của mình. Những đứa trẻ sẽ học được cách thể hiện lòng tốt của mình bằng hành động, chẳng hạn như chủ động mua rau của cụ.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 8

Mẹ có thể đưa con cùng đi chợ, siêu thị để trẻ cảm nhận thế nào là cuộc sống thực.

Bố mẹ nên truyền đạt cho con rằng mỗi món ăn đều phải mất rất nhiều công sức để chuẩn bị. Từ việc mua nguyên liệu đến việc chế biến và mang lên bàn ăn, quá trình này rất rườm rà và đòi hỏi sự cố gắng và chăm chỉ. Như vậy, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về giá trị của những thứ mà bố mẹ cung cấp hàng ngày cho mình, đánh giá cao cuộc sống hiện tại.

Trong thế giới phức tạp và đầy thử thách này, bố mẹ cũng nên cho con thấy rằng tất cả mọi người đều đang nỗ lực để vượt qua những khó khăn và gánh nặng trong cuộc sống. Khi trẻ nhìn thấy các trạng thái khác nhau của cuộc sống, trẻ sẽ phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp của mình và học cách trân trọng nó.

Vì vậy, hãy dành thời gian để đưa con đi khám phá và trải nghiệm cuộc sống thực, giúp trẻ hiểu rõ hơn về giá trị của công việc và sự cố gắng. Cuộc sống luôn không dễ dàng, nhưng qua sự nỗ lực và cố gắng, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 9

Kết nối bạn bè để học cách hiểu lòng người

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều bậc bố mẹ khuyến khích con cái kết bạn nhiều hơn, nhưng lại quên dạy con cách xây dựng mối quan hệ với ai đó một cách khách quan. Khi trẻ bước vào môi trường học tập, sẽ phải rời xa bố mẹ và tương tác với những người khác nhau trong một xã hội nhỏ.

Tuy nhiên, người lớn không thể luôn có mặt bên cạnh để bảo vệ trẻ, và trong mối quan hệ giữa con người, chúng ta không thể tránh khỏi những rủi ro và tổn thương. 

Trách nhiệm của bố mẹ là đưa con cái tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau để trẻ học cách tương tác với những người khác và phát triển kỹ năng quan hệ xã hội. Đồng thời nên dạy cho con cách đối nhân xử thế, biết cách nhìn nhận mọi người và tình huống một cách khách quan.

Việc trải nghiệm và gặp gỡ nhiều người trong các hoạt động học tập, du lịch và các dịp xã hội sẽ giúp trẻ hình thành giá trị sống hoàn hảo. Bố mẹ cũng cần truyền đạt cho con khả năng phân biệt thiện ác, nhìn người khác bằng tấm lòng bao dung và chấp nhận sự không hoàn hảo của thế giới này. 

Việc đưa con đi học, du lịch và khám phá các hoạt động khác nhau trong thế giới này sẽ giúp chúng tự tu dưỡng và phát triển được nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai. Chỉ khi đó, trẻ mới có thể tự tin và thành công trong cuộc sống của chính mình.

Đứa trẻ thích đi chơi và đứa trẻ chỉ muốn ở nhà, khi lớn lên ai xuất chúng hơn? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ - 10

Việc trải nghiệm và gặp gỡ nhiều người trong các hoạt động học tập, du lịch và các dịp xã hội sẽ giúp trẻ hình thành giá trị sống hoàn hảo.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.