Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái

Đảm bảo với cách bảo quản gấc này của chị Lê Phương, cả năm bạn tha hồ ăn gấc thơm ngon mà chẳng phải loay hoay tìm chỗ mua.

Gấc là một loại quả có vị ngọt ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Gấc có thể được dùng để đồ xôi, làm bánh, nhuộm màu cho mứt... Vào mùa đông gấc thường chín rộ, đỏ rực, nhìn rất thích mắt. Nếu là tín đồ của gấc, bạn có thể mua nhiều gấc rồi đem bảo quản dùng dần. 

Là một bà mẹ đảm đang, thích nấu ăn, chị Lê Phương (Tp Vinh) thường xuyên vào bếp. Đặc biệt, gia đình chị rất thích gấc nên cứ đến đầu mùa đông là chị lại tiến hành bảo quản gấc. "Nhà mình bọn trẻ thích xôi gấc nên mình thường trữ gấc để đông lạnh, cất dành ăn quanh năm. Mỗi túi vừa đủ cho một cân nếp, đảo trộn nhẹ nhàng là sẵn sàng hấp chín để có đĩa xôi thơm ngon!", chị nói.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 1

Dưới đây là cách bảo quản gấc của chị Lê Phương, các bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị:

- Gấc chín

- Kéo

- Muối trắng, đường, dầu ăn, rượu trắng

Cách làm:

Trước tiên, bổ đôi quả gấc, tách thịt gấc ra khỏi quả. Có thể cạo thêm một phần cùi vàng cho thơm béo.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 2

Tách hạt gấc bằng mũi kéo vừa nhanh, vừa gọn sạch.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 3

Mỗi cân thịt gấc cho 2 thìa cà phê muối trắng, 3 thìa đường, 3 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu trắng. Đảo trộn rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 4

Nếu nhà có máy xay thịt thì sẽ xay rất nhanh nhuyễn và một mẻ được nhiều.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 5

Sau khi xay xong, hãy đóng gấc thành từng gói nhỏ vừa đủ dùng để nấu 1kg gạo nếp.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 6

Sau đó đem cất các túi gấc vào ngăn đá dùng quanh năm vẫn tươi ngon như mới. Sau 1 năm, gấc vẫn giữ được màu rất đẹp.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 7

Khi nào cần đem ra nấu, bạn trộn gấc đã xay với gạo nếp rất nhẹ nhàng, không sợ làm vỡ hạt gạo đã ngâm. 

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 8

Nói chung, khi xay gấc như vậy, bạn có thể cho xôi đậm nhạt tuỳ theo sở thích một cách dễ dàng.

Gấc vào mùa, lưu ngay cách bảo quản gấc để cả năm vẫn tươi ngon như vừa mới hái - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

“Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật” là một hội thảo ý nghĩa được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), giúp lan tỏa những giá trị của Điện Biên Phủ trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, thúc đẩy sự thăng hoa, bền bỉ, nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho các văn ng

(Ảnh) “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”: Thăm và phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường Tiểu học Him Lam

(Ảnh) “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”: Thăm và phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường Tiểu học Him Lam

Trong khuôn khổ chương trình “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”, đoàn đại biểu là các văn nghệ sĩ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có dịp đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Him Lam, đồng thời phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan Hô chiến sỹ Điện Biên”. Sự kiện do Thời báo Văn học nghệ thuật, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Điệ

Thi nhân bầu rượu túi thơ

Thi nhân bầu rượu túi thơ

Tết, dẫu ngày thường không hay rượu thì, chí ít mỗi người dù già trẻ, gái trai, đều có thể nâng một ly rượu thơm nồng mừng xuân, mừng năm mới. Người ta nói đến “văn hóa rượu”, vì rượu là một trong những phát minh quan trọng của loài người (nhiều ý kiến còn cho là sau việc phát minh ra lửa!?). Muốn cảm nhận được cái nhã thú của văn hóa rượu, thiết nghĩ có một cách, hãy tìm đ