GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày

Nhờ có bàn tay khéo léo, lựa chọn phương pháp cho con ăn dặm phù hợp mà bé nhà Vân Lala biết ăn thô từ rất sớm. Không những thế, bé còn đón nhận những bữa ăn do mẹ nấu rất nhiệt tình.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 1

Dù bận bịu công việc lại có con nhỏ nhưng ngày nào bà mẹ trẻ Vân Lala (26 tuổi) cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình. Với 9X, nấu ăn không chỉ là trách nhiệm chăm sóc chồng con mà đây thực sự còn là sở thích riêng, một đam mê không hồi kết.

Hơn thế, cô còn thích bày biện món ăn sao cho bắt mắt nhất có thể. Nhờ thế, dù là bữa cơm của hai vợ chồng, những hộp cơm mang đi làm hay những bữa ăn dành riêng cho con của Vân Lala lúc nào cũng đầy màu sắc, vừa hài hòa, vừa nồng nhiệt, nhưng cũng rất khoa học, giàu dinh dưỡng, đẹp mắt.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 2

Cho con ăn dặm thực sự là một hành trình dài của nhiều cha mẹ. Có người tiến hành dễ dàng vì con vui vẻ, tích cực đón nhận nhưng cũng có không ít người phải rơi nước mắt bởi con biếng ăn. Vì thế, có nhiều phương pháp ăn dặm khoa học ra đời, giúp con chăm chỉ ăn hơn, chỉ cần cha mẹ kiên trì, nhẫn nãi, kết hợp với con.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 3

Vân Lala vô cùng yêu thích nấu ăn, chăm con siêu đảm

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 4

Bé Sữa rất thích các bữa ăn dặm do mẹ chuẩn bị

Tuy không gặp trường hợp con biếng ăn nhưng trước khi bé chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, Vân Lala đã tìm hiểu rất nhiều thông tin trên báo mạng, tham khảo các nguồn tài liệu, học hỏi kinh nghiệm mỗi người một chút... Cuối cùng, cô quyết định không đi theo riêng một phương pháp nào cụ thể mà lựa chọn ăn dặm kết hợp theo kiểu vừa phù hợp với mẹ, vừa phù hợp với con. 

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 5

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 6

Vân chia sẻ, từ khi con được 6 tháng tuổi, cô bắt tay vào nấu đồ ăn dặm cho bé. Nguyên liệu để nấu các món cháo đa dạng, phong phú, để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con. Cô khẳng định, việc này không hề tốn nhiều thời gian vì bản thân đã lên thực đơn trước, chuẩn bị sơ chế nguyên liệu để tiện cho trước hôm nấu. Một bữa ăn thường hết 20-45 phút tuỳ món.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 7

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 8

Do kết hợp ăn cháo và ăn dặm chỉ huy (BLW) nên bé nhà Vân Lala có thể ăn thô rất sớm. Đặc biệt, bà mẹ trẻ rất biết cách kết hợp các nguyên liệu, chịu khó tạo hình khiến các bữa ăn của con luôn rực rỡ, sinh động, giàu màu sắc. Điều đó đã khiến bé đón nhận nhiệt tình.

Vân chia sẻ, những ý tưởng làm cơm cho con hoặc tạo hình xinh xắn đều được cô tham khảo từ các chị em khác, hoặc tận dụng chính những món ăn của gia đình hàng ngày. Cô cũng rất chăm chỉ tham khảo các công thức trên mạng. Nhờ thế, bữa ăn của con ngày càng phong phú, giàu dinh dưỡng. 

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 9

Mẹ luôn là người hiểu con nhất, vì thế, việc lựa chọn phương pháp cho con ăn dặm và tự tay chuẩn bị các nguyên liệu để nấu từ mẹ luôn hợp lý. Mẹ có thể điều chỉnh món ăn, cách cho ăn để phù hợp với con nhất. Tuy trẻ, thuộc hệ GenZ và mới có con đầu nhưng Vân cũng ý thức được rất rõ điều đó. Chẳng thế mà cô luôn bỏ nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu các món ăn, cách ăn thích hợp với con mình.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 10

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 11

Cô tâm sự, "nấu được cho con ăn vừa sạch sẽ, an toàn, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ các chất. Ăn dặm kết hợp vừa tiện cho mẹ, vừa phù hợp với con bé được tăng thô đúng giai đoạn, ăn cháo cũng giúp bổ sung được các chất hơn vì giai đoạn đầu ăn BlW để học kĩ năng (bởi bé thường sẽ không ăn được nhiều)".

Nhờ có phương pháp như trên nên việc ăn cháo của bé nhà Vân rất tiện. Con thích thú với việc ăn dặm và ăn luôn ngon miệng. Còn ăn theo kiểu BLW (ăn tự chỉ huy) phải mất khoảng 1-2 tháng bé mới ăn được 50-70% bữa. Tuy nhiên bà mẹ trẻ cũng nhấn mạnh, phương pháp này cần phải kiên trì, sau này bé sẽ rất thô giỏi, xử lý đồ ăn tốt. Sau thời gian tập ăn thô, con của Vân đã ăn được hầu như các món ăn, không kén món gì và cầm nắm, ăn tốt khi chưa đầy 1 tuổi.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 12

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 13

Cô cũng cho biết, thật may mắn, từ lúc bắt đầu ăn dặm đến giờ, khi con đã hơn 1 tuổi, bé chưa gặp khó khăn gì. Mỗi khi ăn cháo ngán thì bé lại có thể chuyển sang ăn cơm, ăn tự chỉ huy theo cảm nhận của bản thân.

Để thuận tiện và đỡ tốn thời gian khi chuẩn bị các bữa ăn cho con, Vân thường lên thực đơn trước trong 1 tuần gồm các bữa ăn sáng, trưa, chiều, tối. Nhờ có thực đơn lên sẵn này, cô không phải lo lắng hoặc đau đầu nghĩ bé ăn gì hôm nay. "Đồ ăn sáng mình chuẩn bị ướp gia vị qua đêm trước, sáng dậy chỉ nấu thôi. Tương tự các buổi cũng vậy để đỡ vất vả và tốn thời gian", cô nói.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 14

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 15

Vân cũng khẳng định, việc làm các bữa cơm bắt mắt giúp kích thích con ham ăn hơn. Trẻ con cũng thích đồ ăn được bày biện bắt mắt như người lớn. "Mình nghĩ, trong khay cơm ăn dặm của con muốn bắt mắt, phải có màu sắc đẹp từ rau, từ trái cây. Ví dụ như cơm bố mẹ tạo hình bento lạ mắt cho bé hứng thú, trái cây, củ quả dùng các loại khoanh cắt cho đẹp mắt. Đặc biệt, trái cây cho trẻ cũng phải đa dạng", 9X tâm sự.

Bà mẹ hệ GenZ chia sẻ kinh nghiệm, khi bước vào giai đoạn đầu ăn dặm, cô không hề sử dụng các loại gia vị như nước mắm, đường, muối cho vào cháo hoặc các món ăn để bé cảm nhận được hương vị tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Các mẹ cho con ăn dặm dù theo phương pháp nào cũng cần có sự kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 16

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 17

Vân lấy ví dụ, với ăn tự chỉ huy (BLW), ban đầu con sẽ bốc ném, không ăn được gì, các mẹ hãy cứ kiên trì đồng hành cùng con, cố gắng làm các khay cơm cho con thật đầy đủ). Đặc biệt khi mẹ cho bé ăn thô kết hợp với cháo, thì một phần nào mẹ cũng đỡ lo con không ăn được gì. Như bản thân cô, giai đoạn đầu của ăn dặm, buổi trưa Vân cho bé ăn cháo, buổi chiều bé ăn BLW cùng ngồi ăn với gia đình, nhờ thế, đến giờ, 9X hoàn toàn yên tâm và tự tin về khả năng ăn của con mà không phải vắt óc nghĩ cho con ăn gì, ăn như thế nào nữa rồi.

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 18

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 19

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 20

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 21

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 22

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 23

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 24

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 25

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 26

GenZ làm cơm cho con ăn dặm sinh động bắt mắt hơn của người lớn, bé mê mẩn mỗi ngày - 27

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà