Hấp sò điệp dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao sò không ngon

Nhiệt độ của nước là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của món sò điệp hấp.

Sò điệp là một trong những loại hải sản thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Sò điệp giàu chất đạm, axit amin, canxi, kẽm và các khoáng chất, vitamin khác.. vô cùng bổ dưỡng. Phần cồi sò điệp thịt ngọt, chế biến được thành rất nhiều món ăn như nướng, hấp, nấu canh... Trong đó, sò điệp hấp rất phổ biến. Tuy nhiên, phần lớn hấp sò điệp tại nhà hay cho kết quả sò bị dai, tanh không được ngon mềm như ngoài hàng. Đầu bếp lý giải, đó là do nhiều người đã dùng sai nước khi hấp sò điệp. 

Hấp sò điệp dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao sò không ngon - 1

Vậy khi hấp sò điệp, muốn sò thịt ngon, không dai, thơm nức cần phải dùng nước sôi hay lạnh, các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:

Trước tiên muốn có món sò điệp hấp hoặc bất kỳ món nào từ sò điệp được ngon thì cần phải biết cách chọn sò ngon. Lưu ý khi đi chợ, bạn nên mua nhưng con sò tươi sống. Để nhận biết sò tươi, chỉ cần nhìn thấy con nào có miệng vỏ hơi hé, lưỡi thè ra ngoài, chạm tay một chút là khép vỏ lại thì chọn. Với những con có vỏ khép chặt, ngửi thấy có mùi hôi thối, hoặc những con há miệng vỏ thật to, chạm vào không khép lại được là những con đã chết, chất lượng kém.

Bên cạnh đó, để sò điệp có nhiều thịt thì bạn không nên chọn những con nhỏ, hãy chọn những con có kích thước trung bình nhé.

Hấp sò điệp dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao sò không ngon - 2

Sau khi mua được sò tươi ngon, đem về sơ chế, cọ rửa sạch vỏ, để ráo và chuẩn bị hấp.

Hấp sò điệp với nước lạnh hay sôi?

Trong vấn đề này, đầu bếp khuyên nên hấp sò điệp sau khi nước sôi. Vì bản thân sò điệp rất ngon và thịt mềm, nếu hấp trong nước lạnh thì thời gian nấu sẽ quá lâu. Trong quá trình nấu, chất lượng thịt của sò sẽ co lại dần, sò hấp sẽ dai và tanh, ăn không ngon. Còn hấp sò trong nước sôi có thể giảm thời gian đun nấu, sò hấp nhanh và mềm hơn. Vì vậy, để hấp sò điệp, bạn nên nhớ hấp trong nước sôi nhé.

Hấp sò điệp dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao sò không ngon - 3

2. Hấp sò điệp trong bao lâu?

Nói chung, những con sò cỡ trung bình có thể được hấp trong nước sôi khoảng 5 phút, cho đến khi sò mở hết vỏ. Nếu kích cỡ sò tương đối lớn thì nên hấp trong thời gian thích hợp, nhưng tốt nhất là không quá 10 phút. Vì nếu vượt quá thời gian này, thịt sò rất dai và khô. 

Ngoài ra, toàn bộ quá trình hấp sò điệp nên được thực hiện với lửa lớn, nếu không đủ nhiệt hoặc thời gian quá ngắn sẽ không thể tiêu diệt được vi khuẩn và ký sinh trùng trong sò.

Như vậy, khi hấp sò điệp, muốn thịt sò ngọt không tanh hay dai các bạn cần nhớ:

- Hấp sò với nước sôi.

- Với những con cỡ trung bình, hấp sò trong 5 phút và nhớ đậy vung nhé!

Hấp sò điệp dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao sò không ngon - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lo nghĩ về một khoảng trống khó bù đắp

Lo nghĩ về một khoảng trống khó bù đắp

Trong bất cứ lĩnh vực nào, việc nối tiếp các thế hệ là điều hết sức cần thiết để duy trì sự phát triển liên tục. Nền văn nghệ của chúng ta kể từ khi có sự xuất hiện của Đảng Cộng sản (năm 1930), nhất là từ khi Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời (1945) đã phát triển không ngừng và nhìn trên đại thể đã có sự kế tiếp của các thế hệ. Tuy nhiên, hiện nay, ở một s