Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc

Loại rau này không phải ai cũng biết ăn, rất giàu dinh dưỡng, mua 1kg ăn mấy bữa không hết.

Tháng 4 - 5 là thời điểm ngồng tỏi được bán rất nhiều. Tuy loại rau này có quanh năm nhưng mùa hè là lúc ngồng tươi, giòn và ngon nhất. Đây là loại rau đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 1

Ngồng tỏi là phần chồi non của cây tỏi. Bộ phận này rất giàu vitamin C, selen, kẽm cùng các dưỡng chất khác. Nó có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, ngồng tỏi cũng rất giàu chất xơ thực vật, kháng sinh tự nhiên hỗ trợ thúc đẩy nhu động ruột, ức chế sự sản sinh của các loại vi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh đường ruột.

Chưa dừng lại ở đó, ngồng tỏi còn được cho là có tác dụng giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Với hàng loạt các công dụng tuyệt vời trên, ngồng tỏi được xem là nguyên liệu thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 2

Ngồng tỏi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong đó có ngồng tỏi xào thịt lợn.

Nguyên liệu

- Ngồng tỏi

- Thịt lợn

- Tương đậu nành, muối

- Dầu ăn

Cách làm ngồng tỏi xào thịt lợn

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 3

1. Thịt lợn rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể thái thành miếng dài hoặc lát mỏng đều được tùy vào sở thích.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 4

Lần lượt cho vào bát thịt lợn rượu nấu ăn, dầu hào, xì dầu nhạt, tiêu, đường, mì chính và đảo đều. Cuối cùng thêm 1 chút dầu ăn để khóa ẩm. Ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 5

2. Ngồng tỏi cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi thái khúc 2 - 3 lóng tay. Cho ngồng tỏi vào bát nước muối nhạt ngâm 5 - 10 phút. Nước muối ngoài tác dụng khử khuẩn thì còn có giúp làm giảm vị cay và giữ được độ giòn ngon của ngồng tỏi.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 6

3. Đun nóng dầu ăn sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo chung. Khi thịt chuyển màu thì múc ra để riêng.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 7

4. Tận dụng lại chiếc chảo đó bạn cho tương đậu nành cùng ngồng tỏi vào xào trên ngọn lửa lớn. Kiểm tra thấy rau chín thì cho thịt lợn đã xào vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 8

5. Múc thịt lợn xào ngồng tỏi ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng. Món này ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều ngon. Thịt lợn thơm, đậm đà, ngồng tỏi giòn ngon ăn cực kỳ thích.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 9

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 10

Mẹo xào ngồng tỏi giòn ngon

Ngồng tỏi xào thịt lợn ăn rất ngon nhưng nếu không chế biến đúng cách rau dễ bị ngả vàng, mềm và không được giòn ngon. Vậy có bí quyết nào khắc phục tình trạng này hay không?

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 11

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, ngồng tỏi không nên cho vào xào trực tiếp điều này vô tình làm giảm độ ngon. Ngoài ra, bạn nên:

1. Không cho các loại củ gia vị khác như hành, gừng vào xào chung bởi vì chúng vô tình sẽ át đi hương vị của ngồng tỏi.

2. Nên rửa ngồng tỏi rồi mới cắt khúc, tránh cắt rồi mới rửa.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 12

3. Không nên cho ngồng tỏi vào xào ngay, cũng không nên chần qua. Vì ngồng tỏi rất cứng, nếu cho trực tiếp vào xào quá lâu thì ngồng tỏi dễ bị cháy khét, mềm, ngả màu vàng và không ngon. Trường hợp xào trong thời gian ngắn thì ngồng tỏi giòn nhưng dễ bị sống.

Một số người chọn chần sơ tuy nhiên cách này thường sẽ làm cho ngồng tỏi bị mềm và không giòn.

Thay vì áp dụng 2 cách trên trước khi xào bạn hãy ướp ngồng tỏi với 1 chút muối hạt rồi xào nhanh trên lửa lớn như thế ngồng tỏi giòn, xanh, thơm ngon sau khi chế biến.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 13

Với phần ngồng tỏi chưa ăn đến, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày. Trường hợp để lâu hơn bạn hãy cắt ngồng tỏi thành từng khúc dài 2 - 3 lóng tay rồi chần qua nước sôi. Lưu ý, trong nồi nước có thêm muối và dầu ăn. Chần sơ ngồng tỏi chừng 20 giây rồi vớt ra ngâm trong bát nước lạnh.

Loại rau tưởng chỉ để lấy củ ai ngờ phần thân là kho dinh dưỡng, vitamin C cao ngất ngưởng, không biết ăn thì quá tiếc - 14

Khi ngồng tỏi nguội thì vớt ra, để ráo sau đó bỏ vào túi zip và cất trong ngăn đông của tủ lạnh. Bằng cách này ngồng tỏi có thể để lâu hơn.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.