Loại rau xuất hiện 1 lần trong vườn là bám mãi không tha, mùa xuân nảy mầm, đến hè tốt um tùm
Loại rau này từng được coi là cỏ dại, nhưng nó có giá trị dinh dưỡng cao, ngăn ngừa và chữa được nhiều căn bệnh.
Khi trồng rau, bạn sẽ tốn rất nhiều công chăm bón, nhưng có một số loại rau chẳng cần nhiều công sức vẫn tốt tơi bời, trong đó có rau càng cua. Loại rau này thuộc họ hồ tiêu, còn được gọi với những cái tên khác như rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim,...
Rau càng cua thuộc loại thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20-40cm. Rau có màu xanh nhạt, lá mọc so le, hình trái tim, toàn thân là nước nhớt. Hoa mọc thành chùm dài ở đầu cây hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, quả mọng hình cầu, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.
Rau càng cua là thứ rau dân dã, thường mọc ở chân tường, hay vùng đất ruộng có sự ẩm ướt, xen vào các loại cây cỏ, rau khác. Loại rau này có vòng đời 1 năm, hạt nhỏ nên dễ phát tán đi xa, lên cây và lan rộng khi có điều kiện thuận lợi. Vậy mới nói đây là loại rau chỉ cần xuất hiện một lần trong vườn là bám mãi không tha, mùa đông tàn lụi, mùa xuân sẽ nảy mầm và đến hề thì tốt um tùm.
Tác dụng của rau càng cua
Rau càng cua ở dạng tươi sống có vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon, có thể trộn gỏi hoặc nấu canh, xào,… đều được. Loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng cao, cụ thể trong 100gr rau càng cua cung cấp 24 calo cho cơ thể, gồm 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, 5.2 mg vitamin C,…
Chính vì vậy thứ rau dại này rấy tốt cho tim mạch, huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, giảm axit uric trong máu, ngăn ngừa ung thư,… Rau càng cua cũng chứa không ít sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt.
Theo Đông y, rau càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Nó có thể được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém,...
Không chỉ vậy, rau càng cua còn được dùng bên ngoài để chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,…
Cách trồng rau càng cua đơn giản, cho thu hoạch quanh năm
Nếu nhà có thùng xốp, hoặc chậu, khay,… bạn có thể dùng để trồng rau càng cua. Lưu ý, những vật dụng này phải có lỗ thoát nước bên dưới. Nếu có diện tích, bạn có thể trồng trong vườn nhà. Hoặc nếu không, có thể kết hợp trồng xen rau càng cua vào những chậu cây cảnh, như vậy vừa có thể tiết kiệm diện tích, vừa không phải lo suy nghĩ nên trồng ở đâu, vừa giúp gốc cây cảnh giữ được độ ẩm, không bị cỏ dại xâm chiếm.
Đất trồng rau càng cua không yêu cầu quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất trồng cây có sẵn tại nhà. Nếu không, có thể sử dụng loại đất vườn trộn với vỏ trấu, xơ dừa, phân trùn quế để tăng cường chất dinh dưỡng cho rau hấp thụ.
Rau càng cua được trồng bằng hạt, bạn chỉ cần rắc hạt lên đất tơi xốp và tưới nước thường xuyên thì chẳng mấy chốc hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 30-45 ngày trồng rau càng cua, bạn đã có thể thu hoạch được rồi.
Vì ưa ẩm nên trong 10 ngày đầu gieo hạt, bạn hãy tưới nước cho rau 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát để kích thích cây phát triển. Sau 10 ngày, chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần là được.
Trong quá trình trồng rau, tuyệt đối không nên bón phân. Nên thường xuyên làm sạch cỏ dại xung quanh để tạo diện tích và dinh dưỡng tốt giúp rau càng cua phát triển.
Bình luận