Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt

Được ăn lại món cháo tuổi thơ, Mỹ Linh không khỏi thổn thức. Nghe cô tả mà nhiều người như cảm nhận được cả hương vị!

Cháo trai là món ăn giản dị, mộc mạc, dân dã đặc trưng của người Việt. Đặc biệt, với nhiều người con của mảnh đất Hà thành, cháo trai là món quà chiều quen thuộc, món ăn trong ký ức tuổi thơ của bao người. Mới đây, khi được một nữ nhà báo nổi tiếng gửi cho nồi cháo trai, cô không khỏi thổn thức mà viết hẳn một bài tản mạn vô cùng cảm xúc về cháo trai.

Diva kể, ngày xưa thời còn đi học, cô thân với một bạn tên là Hoa bèo, có mẹ là cô Hạnh nghỉ hưu sớm ở nhà nấu cháo sườn, cháo trai. Sáng nào, mẹ của bạn cũng gánh cháo xuống dưới đường bán, chỉ một chốc một lát là hết veo. Mỹ Linh hay lên nhà người bạn này chơi nên hay được "chân vét nồi". Chỉ là cháo đáy nồi nhưng cũng khiến cô vô cùng sung sướng: "Đáy nồi cháo vừa thơm mùi gạo cháy khê nhẹ nhẹ lại hay dính tí thịt hoặc chút trai còn sót lại là món quà suốt đời không thể quên".

Cô cho biết mới đây "cả nhà được lộc ăn, mà lại ăn ngon" khi được nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung nấu cháo trai cho cả gia đình mình. Được biết nhà báo Tuyết Nhung là một người không chỉ luôn đau đáu việc giữ vốn quý của ẩm thực Hà thành mà còn rất đam mê nấu nướng.

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 1

Món cháo trai đậm hương vị xưa mà Mỹ Linh được nhà báo Tuyết Nhung nấu tặng. Diva cho biết nhà báo kỳ cựu đã gửi cả nồi cháo cho gia đình mình.

"Số là cô Tuyết Nhung... hôm trước post cái tus nấu cháo trai. Cháu Linh mới "còm" khen nhìn đã thèm. Thế là được ăn thật cả nhà ạ! Đấy nên muốn được ăn ngon mà lại không khéo nấu thì cứ phải mồm miệng đỡ tay chân cả nhà ạ!", Mỹ Linh tiết lộ.

Giọng ca Tóc ngắn còn cho biết: "Cô Nhung gửi cho nồi cháo trai lại chu đáo sợ nhà cháu ăn cháo có khi đêm lại đói nên còn cho thêm chục cuốn rau, bún và thịt ba chỉ. Cô còn dặn dò kỹ lưỡng nước chấm cô đã cho cà cuống, cháo nhớ khuấy nhỏ lửa kẻo khê, rau răm, ớt bột lẫn tiêu cô để riêng, trai cô xào thơm rồi cháu nhớ tra thêm gia vị nhớ nhà mình ăn đậm đà... rất là tinh tế và chi tiết... đọc tin nhắn thấy cảm quá cái tình người cô đảm đang chu đáo...

Một miếng cháo đầu tiên như được trở về tuổi thơ với nồi cháo của cô Hạnh nhà Hoa bèo, thơm ơi là thơm, ngọt thanh thanh, nhớ ơi là nhớ..."

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 2

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 3

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 4

Dân mạng nghe Diva Mỹ Linh tả mà như ngửi được hương vị của món ăn. Nhìn món cháo trai, không ít người thấy như "cả một trời tuổi thơ" dội về.

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 5

Ngoài cháo trai, nữ nhà báo còn chu đáo chuẩn bị thêm món cuốn hấp dẫn cho nhà Mỹ Linh vì sợ ăn cháo có khi đêm sẽ đói.

"Cả nhà quây quần bên mâm cơm lại ôn chuyện Hà Nội thế kỷ trước mà rúc rích mà rưng rưng nhớ bà, nhớ phố cũ, người xưa... Gia đình nhà con ăn sạch phần ăn chắc đủ cho tám cho mười người ăn. Những người phụ nữ Hà thành xưa như cô Nhung như mẹ Hiền khi nấu ăn tinh tế thành nghệ thuật của tình thân chắc chả còn nhiều. Yêu lắm cô Nhung ơi!", Mỹ Linh cũng nhắc đến mẹ chồng của mình - BTV nổi tiếng một thời Thu Hiền, cũng là một người phụ nữ Hà thành rất sành nấu ăn.

Bên dưới bình luận, nhà báo Tuyết Nhung cảm ơn gia đình Mỹ Linh đã yêu thích những món ăn dân dã cổ truyền. Trong khi Diva cho hay, chú của mình cứ khen mãi "sao mà khéo thế nhỉ". Mẹ chồng của Mỹ Linh cũng vào bình luận.

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 6

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 7

Cựu BTV Thu Hiền - mẹ chồng Mỹ Linh cho biết 4 người trong gia đình đã "chén" hết sạch nồi cháo, còn vét nồi quèn quẹt.

Cựu BTV Thu Hiền bày tỏ: "Bao nhiêu cái ngon, cái khéo, cái tinh tế Mỹ Linh tả hết rồi, lúc bê nồi cháo to và hộp cuốn, chị bảo chắc cô Nhung lại cho nhà mình 10 xuất như mọi khi rồi, thế mà 4 người chén hết sạch em ạ. Chị lại nhớ mẹ chị vẫn nói “Chè ngọn, Cháo gốc” thế là lại vét nồi quèn quẹt. Mai Lâm bảo em Nhung mà nghe tiếng vét nồi thế này vui lắm đây. Cảm ơn em nhiều nhé, món ăn ngon hơn bội phần bởi cái tình nữa em nhỉ".

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 8

Theo tiết lộ của Mỹ Linh, mẹ chồng cô nấu ăn rất sành: "Những người phụ nữ Hà thành xưa như cô Nhung, như mẹ Hiền khi nấu ăn tinh tế thành nghệ thuật của tình thân chắc chả còn nhiều".

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 9

Trước đó, Diva làng nhạc Việt từng khoe món bún thang chuẩn Hà nội xưa của mẹ chồng. Cô cho biết: "Bát bún thang của bà được bà kỹ lưỡng chuẩn bị từ trong năm" bởi các công đoạn sơ chế củ cải, phơi nhiều nắng, dầm mắm ngon với đường, ớt, tỏi, thái chỉ sẵn. Râu mực khô, cà cuống, sá sùng cũng được bà cất sẵn để Tết nấu bún thang. Món bún thang của BTV Thu Hiền có thịt gà mái, trứng gà ta tráng mỏng, tôm tươi luộc bóc nõn, tôm khô, giò lụa, sá sùng, râu mực, lá chanh, củ cải, hạt tiêu, nấm hương, hành, mùi, rau răm, hành củ tươi... Con dâu tả món bún của mẹ chồng thơm nức mũi, nước dùng thì "đỉnh", đến nỗi Diva thốt lên: "Chao ôi là ngon, húp đến giọt nước cuối cùng vẫn còn thèm thuồng".

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 10

Sống cùng mẹ chồng, Mỹ Linh và chồng con luôn được ăn ngon. Cô bày tỏ rằngYên tâm "nhà có một bà nội" ngày nào cũng suy tư đổi món cho cả nhà . Công nhận ai không có bà quả là thiệt! Mình không có cả bà nội lẫn bà ngoại luôn, thiệt thòi!"

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 11

Nồi cá chim biển kho riềng của cựu BTV làm con dâu thích thú đăng tải. Dân mạng cũng không khỏi xuýt xoa khi nhìn đã thấy "hao cơm".

Tham khảo cách làm món cháo trai dân dã mà ngon, bổ

Nguyên liệu 

Trai: 1kg

Gạo dẻo: Nửa chén

Đậu xanh: 1 nắm nhỏ

Gừng tươi

Hành khô: 3 củ

Rau răm

Hành lá

Gia vị cơ bản như: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu.

Nghe Mỹ Linh tả về món cháo trai, dân mạng "thèm rớt nước miếng": Mẹ chồng nổi tiếng cho biết đã vét nồi quèn quẹt - 12

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trai mua về thường chưa nhả hết đất vì thế cần ngâm với nước vo gạo  cắt thêm ớt cay vào. Như vậy trai sẽ nhả đất và bớt tanh hơn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rổ rồi rửa thật sạch. Nấu 1 nồi nước sôi vừa đủ luộc trai xâm xấp, khi nước sôi thì thả trai vào để trai há miệng hết.

Hành khô băm nhỏ, gừng cạo vỏ băm nhỏ, rau thơm nhặt rửa sạch đem cắt nhỏ.

Lưu ý: Phần nước trai lấy ra để riêng cho lắng dùng để nấu cháo. Trước đó ngâm gạo và đậu xanh vài tiếng để gạo và đậu mềm, nấu cháo nhanh nở hơn.

Bước 2: Hầm cháo

Để cháo trai ngon bạn cần hầm cháo mất khá nhiều thời gian. Lấy gạo và đậu đã ngâm trước đó rửa lại sạch rồi đổ nước bắc lên bếp hầm. Hầm đến khi cháo nở hẳn và sánh lại là được. Phần nước trai trước đó cho thêm vào để hầm cháo đến khi cháo vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3: Sơ chế trai

Trai sau khi vớt ra chờ nguội rồi tách thịt trai khỏi vỏ. Trong mình trai có 1 phần đen đen đó là chứa chất thải và phân trai. Lấy dao cắt bỏ hoặc lấy tay nặn bỏ phần đen này rồi rửa thật sạch. Cắt thịt trai nhỏ miếng vừa ăn để nấu cháo trai.

Bước 4: Xào trai

Lấy 1 cái chảo khác cho dầu vào đun sôi thì cho thêm hành băm, gừng vào phi thơm. Sau đó đổ phần thịt trai đã làm sạch vào xào cho hơi khô lại. Nêm bột ngọt, chút muối, nước mắm cho vừa miệng và đảo nhanh tay đến khi thịt trai ngấm gia vị xong tắt bếp.

Bước 5: Nấu cháo trai

Bật nồi cháo hầm lên chờ sôi thì đổ trai xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp và múc ra tô rồi cho rau thơm, rau răm cát nhỏ và rấc tiêu lên. 

Món cháo trai ăn lúc nóng vô cùng bắt miệng và không tanh. Chúc bạn chế biến thành công!

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý