Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh

Để giúp con phát triển trí tuệ và cải thiện thể chất mạnh mẽ, bố mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 1

Thông qua một số các nghiên cứu theo dõi, người ta đã phát hiện ra rằng bất kỳ loại hình vận động nào cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra còn rèn luyện cơ bắp và não bộ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của trí óc và chỉ số IQ của một người.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 2

Trẻ càng vận động, càng thông minh?

Cụ thể, một cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy những đứa trẻ có điểm số tương đối tốt trong các trường cao đẳng và đại học ở nước này ngoài thành tích học tập tốt và sự ổn định về cảm xúc, thậm chí còn đạt điểm cao trong môn thể dục. 

Ở một số khu vực có điểm thi vào đại học trung bình tương đối cao, nhiều trẻ có thói quen chạy bộ vào mỗi buổi sáng. Việc tập luyện này giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở trẻ, cũng như cung cấp máu lên não.

Theo đó, trong quá trình vận động, khi trẻ tăng được tốc độ vận động của mình lên, tim hoạt động tích cực hơn, mang máu nhiều oxy và các dưỡng chất cần thiết lên não, giúp sản sinh các tế bào não đóng vai trò quan trọng để bé xử lý thông tin nhanh hơn.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 3

Nghiên cứu chứng minh rằng, trẻ vận động đúng cách sẽ thúc đẩy trí thông minh phát triển.

Đó là lý do những trẻ tập các bộ môn về tốc độ như chạy, hay bộ môn về phản xạ nhanh như tập võ nhanh nhẹn hơn không chỉ ở tác phong mà còn ở khả năng xử lý thông tin.

Những loại hình vận động mang tính kết hợp nhiều loại bộ phận và nhiều loại chuyển động đòi hỏi trẻ chuyển động khéo léo và linh hoạt như đi bộ, leo cầu thang, đạp xe giúp các liên kết neuron thần kinh được tăng cường, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ.

Ngoài ra, nếu trẻ được khuyến khích vận động ít nhất khoảng 30-60 phút mỗi ngày sẽ góp phần kích thích sự phát triển của thùy hải mã, nơi chịu trách nhiệm chính về khả năng nhớ lâu và tiếp thu của trẻ. Nói cách khác, khi cơ thể bạn hoạt động, bộ não của bạn cũng hoạt động theo. 

Các chuyên gia khuyến khích, nếu trẻ khó tập trung, bố mẹ nên hướng dẫn con thêm các bài tập thể dục hoặc các khóa học cho trẻ. Nhưng hãy để trẻ vận động khoa học, kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 4

Những hoạt động hữu ích giúp trẻ cải thiện thể chất, trí tuệ

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 5

Tăng các hoạt động sống trải nghiệm cùng thiên nhiên

Một số nghiên cứu từng chứng minh rằng những đứa trẻ được trải nghiệm sống cùng thiên nhiên giúp trẻ có thêm niềm vui, biết rung động trước cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn.

Trải nghiệm cuộc sống cùng thiên nhiên còn giúp trí não trẻ suy nghĩ tích cực, giảm đi suy nghĩ tiêu cực cuộc sống và học hành.

Bố mẹ có thể cho trẻ đến thăm vườn cây, vườn hoa, nông trại, rừng quốc gia... gần nơi sinh sống, để cho con trải nghiệm thế giới bên ngoài, hòa mình với thiên nhiên. Đổng thời, vận động ngoài trời nhiều giúp con duy trì sức khỏe, thể chất mạnh mẽ.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 6

Những đứa trẻ được trải nghiệm sống cùng thiên nhiên giúp trẻ có thêm niềm vui, biết rung động trước cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn.

Chơi trò chơi giải câu đố, tìm kho báu

Trò chơi giải đố, tìm kho báu ngoài trời được hầu hết các bé từ 2-10 tuổi hào hứng, yêu thích tham gia. Trò chơi giải đố mang tinh thần tập thể vừa là cơ hội để con áp dụng vốn kiến thức sẵn có, phát triển khả năng tư duy logic và thể chất mạnh mẽ.

Mẹ có thể dấu những “báu vật” ở một số nơi bí mật, sau đó phát khẩu hiệu và cho trẻ đi tìm. Hãy tạo những mô hình với các chỉ dẫn, các mốc cắm cờ trong một không gian cho phép và tham gia cùng con để tạo nên sự kích thích, hứng thú cho con.

Nếu như tập hợp được nhiều trẻ tham gia cha mẹ hãy chia các con ra thành nhóm nhỏ để giúp con làm quen với việc làm việc nhóm.

Khi người điều khiển phát lệnh, các đội sẽ phải nhanh chóng đi tìm kho báu. Trong suốt hành trình này, bố mẹ nên đưa ra các thử thách từ đơn giản đến thử thách khó để rèn luyện tư duy nhạy bén của trẻ. Cuối cùng, nhóm nào tìm được nhanh nhất, nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, vào những ngày hè thời tiết nắng bức cha mẹ nên chọn thời gian vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh làm cảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ.

Khuyến khích con học kiểu bơi

Bơi cũng là hoạt động hữu hiệu để con cải thiện thể chất và trí tuệ hiệu quả. Vì vậy hãy khuyến khích con học bơi bơi để tăng khả năng sinh tồn và tạo hào hứng chinh phục thử thách cho trẻ.

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng bơi lội mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trí nào của trẻ. Việc vận động dưới nước sẽ giúp kích thích các dây thần kinh trong não phát triển như dây thần kinh vận động, dây thần kinh cảm giác,… Việc này có tác dụng làm tăng sự hưng phấn, từ đó trẻ sẽ thích khám phá, thích tìm hiểu, khiến trẻ thông minh hơn.

Cùng với đó, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh nhiều hơn trong quá trình bơi. Nhờ đó, việc dạy bơi cho trẻ em là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội và toàn diện nhất.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức, giải tỏa tâm lý học tập căng thẳng, tăng cường sức khỏe, thể chất mạnh mẽ.

Hơn thế nữa, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa còn giúp các em có thêm những trải nghiệm mới mẻ, làm phong phú thêm cuộc sống. Mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa như: vẽ, hát, múa, võ hoặc các lớp học kỹ năng.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ vận động càng nhiều, trí thông minh càng tăng nhanh - 7

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức, giải tỏa tâm lý học tập căng thẳng, tăng cường sức khỏe, thể chất mạnh mẽ.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h