Người Trung Quốc gọi nó là “siêu thực phẩm”, canxi gấp 45 lần súp lơ, chợ Việt bán 70.000đ/kg
Hạt này có vị béo bùi, thơm ngậy khi nhai thấy lách tách trong mồm lại có thể chế biến được nhiều món ngon.
Hạt vừng hay còn gọi là hạt mè. Nó được người Trung Quốc ví như “siêu thực phẩm” vì rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Nghiên cứu chỉ ra, trong hạt vừng rất giàu chất xơ, axit amin, vitamin C cùng canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Cụ thể, cứ 100g hạt vừng sẽ bổ sung khoảng 975 mg canxi. Con số này cao gấp nhiều lần so với những loại hạt, rau củ khác, đơn cử như súp lơ (22mg).
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt vừng mang tới cho cơ thể rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như: Thông kinh mạch, dưỡng ẩm da, nuôi dưỡng ngũ tạng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bổ gan, ngăn ngừa lão hóa… Bên cạnh đó, vừng còn được chứng minh là rất tốt cho não bộ, đặc biệt tốt cho người trung niên và người cao tuổi.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, hạt vừng còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Ngoài rang lên làm gia vị cho các món gỏi/nộm, bạn cũng có thể dùng vừng để xay sữa hạt, làm bánh… Các món ăn từ vừng này đều rất ngon và bổ dưỡng, ai cũng thích ăn.
Cùng với Bếp Eva tham khảo cách làm một món bánh ăn vặt từ hạt vừng đen cực kỳ đơn giản, thơm ngon, vụng mấy cũng có thể làm thành công.
BÁNH VỪNG ĐEN
Nguyên liệu
- Vừng đen
- Trứng gà: 6 quả
- Bột mì: 400g
- Muối: 3g
- Dầu ăn: 20g
- Men: 5g
- Đường: 2 thìa
Các bước làm bánh vừng
1. Đập trứng gà vào bát rồi thêm 1 nắm vừng đen. Dùng phới đánh thật đều để trứng và vừng đen quyện vào nhau.
2. Chuẩn bị 1 bát tô khác, lần lượt cho vào đây bột mì, muối, men, đường và cuối cùng là hỗn hợp trứng gà vừng đen vừa tạo ở bước 1. Lấy phới trộn bột hỗn hợp bột, trứng thật đều rồi vo thành từng khối. Dùng tay nhào nặn thật kỹ sau đó để ở nơi có nhiệt độ ấm áp cho bột nghỉ chừng 2 tiếng.
3. Quan sát thấy bột nở gấp đôi kích thước ban đầu là bột đã “chín”. Lúc này, bạn cho bột lên thớt, nhào kỹ để loại bỏ hết không khí bên trong bột. Chia bột thành từng cục nhỏ, dùng cây cán bột thành miếng mỏng có độ dày khoảng 5mm.
4. Dùng khuôn tạo hình cho bánh, lần lượt thực hiện tới khi hết bột thì dừng lại. Để bánh mềm, ngon bạn hãy phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên sau đó tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 20 phút.
5. Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính (nếu có chảo điện nướng bánh là tốt nhất). Bật bếp lên sau đó phết 1 lớp dầu ăn mỏng, đặt bánh vừa nặn vào và rán khoảng 4 phút tới khi bánh vàng đều các mặt, vỏ bánh phồng lên thì lấy ra.
Bánh này có màu vàng vô cùng bắt mắt. Miếng bánh mềm có vị béo bùi đặc trưng từ hạt vừng, ngậy thơm của trứng gà ăn rất ngon.
Lưu ý, trong suốt quá trình rán bánh bạn cần để lửa vừa và nhỏ để tránh cho bánh bị cháy. Không nên cho quá nhiều dầu ăn vì dễ khiến cho bánh bị dính tay và cảm giác ngấy khi ăn.
Phần bánh không ăn hết bạn có thể để nguội rồi cho vào hộp và đậy nắp kín ăn dần. Tùy vào sở thích của bạn mà tăng giảm lượng vừng đen, vừng càng nhiều thì bánh càng bùi, ngậy.
Bình luận