Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian

Sen đá là loài thực vật hiện đang rất được ưa chuộng. Chúng không chỉ có khả năng sinh trưởng tốt mà còn khá dễ để chăm sóc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới những mẹo vặt sau đây để giúp sen đá luôn tươi tốt, không bị héo úa.

Sen đá là tên gọi chung của một nhóm thực vật có kích thước nhỏ bé, sống lâu năm, thân lá mọng nước và có nhiều hình dáng độc đáo, đẹp mắt. Loài thực vật này được rất nhiều người yêu thích bởi khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Ngoài ra sen đá có tuổi thọ khá cao nếu được chăm sóc đúng cách, nó còn mang nhiều ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 1

Mặc dù là loài thực vật dễ chăm sóc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để khiến sen đá tươi tốt, khỏe mạnh và không bị héo úa qua thời gian. Một số mẹo vặt dưới đây có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

1. Lựa chọn đúng loại đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm trước khi có ý định trồng bất kỳ loài cây nào, kể cả là sen đá. Mặc dù là loài cây có lá mọng nước, thế nhưng sen đá lại rất khiếp sợ những loại đất quá ẩm, thoát nước kém. Điều đó có thể khiến cây dễ bị ngập úng, thối rễ và thậm chí chết cây.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 2

Đất trồng cho sen đá nhất quyết phải có độ thông thoáng cùng khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và phù hợp với cây. Bạn có thể sử dụng đất pha cát trộn với phân ủ hoại và vỏ trấu, hoặc có thể sử dụng xỉ than kết hợp với phân trùn quế, đá perlite, than củi, đá nham thạch để trồng sen đá đều được.

2. Tưới nước đúng cách

Sen đá rất cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo khả năng sinh trưởng, giúp lá mập mạp, lớn nhanh và ít bị khô héo. Tuy nhiên việc tưới nước cần thực hiện đúng cách để tránh làm cây bị ngập úng, dễ chết. Tốt nhất chỉ nên tưới nước cho sen đá khi đất trồng không đủ độ ẩm cần thiết, nên tưới vào buổi sáng sớm, tránh tưới vào lúc nắng gắt hoặc tưới quá muộn có thể làm chết cây.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 3

Bên cạnh đó, việc tưới nước cho sen đá nên được thực hiện từ 3 - 4 ngày/lần, khi tưới cần tưới trực tiếp vào trong đất chứ tuyệt đối không dùng bình phun sương tưới lên cây. Bạn có thể dễ dàng quan sát trạng thái của sen đá để phán đoán xem lượng nước tưới đã đủ hay bị dư thừa. Nếu cây đang bị dư nước sẽ khiến lá mềm nhũn, chuyển màu vàng. Còn nếu cây bị thiếu nước thì lá sẽ trở nên nhăn nheo, thiếu sức sống.

3. Ánh sáng ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh trưởng

Giống như nhiều loài cây cối khác, sen đá cũng rất cần có ánh sáng để đảm bảo cho quá trình quang hợp và phát triển của cây. Nếu thiếu đi ánh sáng, sen đá sẽ không thể đạt được màu sắc đẹp nhất, cây sẽ trở nên teo tóp, lá rụng nhiều và nhanh chết. Còn nếu tắm nắng quá nhiều có thể khiến cây có màu đậm hơn bình thường, lá dễ bị cháy nắng và mất sức sống.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 4

Tốt nhất bạn chỉ nên đem sen đá đi phơi nắng từ 3 - 4 lần/tuần, mỗi lần không quá 5 tiếng để giúp cây quang hợp tốt hơn mà thôi. Ngoài ra không nên cho sen đá tắm nắng quá nhiều, nhất là khi thời tiết vào mùa hè với ánh nắng cực kỳ gay gắt, hoàn toàn có thể khiến sen đá bị cháy lá, thậm chí chết cây.

4. Thêm dinh dưỡng cần thiết cho cây

Thực tế sen đá khá là dễ trồng và không cần đòi hỏi quá nhiều về mặt dinh dưỡng, miễn sao đất trồng có đủ chất lượng và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây là đủ. Tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng nhanh chóng, lá mọc chắc khỏe, mập mạp và ít bị sâu bệnh thì bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 5

Cách đơn giản nhất đó là sử dụng các loại phân bón tan chậm hoặc phân trùn quế để giúp bổ sung các loại dinh dưỡng mà sen đá cần. Đối với một số loại phân bón dạng lỏng thì cần được sử dụng đúng như hướng dẫn ghi trên bao bì. Thời điểm bón phân lý tưởng nên vào mùa xuân để giúp sen đá phát triển tốt nhất.

5. Thay chậu để sen đá có thể phát triển tốt hơn

Sen đá giống như nhiều loài thực vật khác đều có khả năng sinh trưởng và phát triển to lớn dần theo thời gian. Do đó mà bạn cần thay chậu định kỳ để giúp sen đá có cơ hội phát triển tốt hơn. Thời điểm lý tưởng để tiến hành thay chậu đó là lúc thời tiết đầu xuân hoặc đầu mùa hè, vẫn còn mát mẻ, không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sen đá trong quá trình thay chậu.

Sen đá “cực thích” 5 nguyên tắc này, làm đúng cây luôn mập mạp, lá đẹp và không bị héo úa theo thời gian - 6

Trước khi thay chậu cần ngừng tưới nước trong một vài ngày để đất khô ráo hoàn toàn, giúp cho việc thay sen đá sang chậu mới không gặp khó khăn cũng như cây có thể thích nghi tốt với môi trường mới. Trong quá trình thay chậu cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm đứt hỏng bộ rễ của sen đá. Nếu thấy có rễ bị già, úa hỏng thì nên cắt bỏ, sau khi trồng sang chậu mới thì nên để cây ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Cuối cùng tưới nước trở lại cho sen đá từ 5 - 7 ngày kể từ khi thay chậu.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trạng thái đối lập của nhà đầu tư vàng và chứng khoán: Người hoan hỉ ôm đống tiền, kẻ mất ăn mất ngủ nhìn tiền rơi

Trạng thái đối lập của nhà đầu tư vàng và chứng khoán: Người hoan hỉ ôm đống tiền, kẻ mất ăn mất ngủ nhìn tiền rơi

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua những phiên giao dịch khó khăn nhất kể từ đầu năm khiến nhiều nhà đầu tư “mất ăn, mất ngủ”. Trong khi đó, người có tiền mua vàng lại hoan hỉ vì đã có quyết định đúng thời điểm khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới.