Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng

Nếu muốn con trưởng thành đạt được cuộc sống như mong ước, bố mẹ nên dạy cho con 3 điều này càng sớm càng tốt.

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 1

Hầu hết chúng ta đều biết giáo dục gia đình ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách và tác động đến tương lai của một đứa trẻ. Nhưng không nhiều người hiểu được giáo dục gia đình thế nào mới là tốt nhất.

Thực tế, cách mà người lớn hành xử trong cuộc sống sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng, muốn con trưởng thành đạt được cuộc sống như mong ước, bố mẹ nên dạy cho con 3 điều này càng sớm càng tốt.

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 2

Bố mẹ làm gương cho con cũng là đang rèn luyện chính mình

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục luôn khuyên rằng, điều đầu tiên muốn dạy con nên người thì bố mẹ nên lấy mình làm gương cho con cái. Bởi về cơ bản, môi trường giáo dục gia đình là nên đầu tiên trẻ được học, do đó hành vi của con là sự truyền thừa nguyên bản từ hành vi của bố mẹ.

Con cái thường học hỏi và bắt chước những hành động và hành vi của bố mẹ. Nếu bố mẹ đưa ra các hành động tích cực, con sẽ học hỏi và hình thành tư duy tích cực.

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 3

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục luôn khuyên rằng, điều đầu tiên muốn dạy con nên người thì bố mẹ nên lấy mình làm gương cho con cái.

Việc bố mẹ làm gương cho con giúp con học hỏi giá trị và phẩm chất tốt như trung thực, tôn trọng, thông cảm, và sự chu đáo. Đồng thời, trẻ cũng sẽ có cơ hội thấy mình là người có thể học hỏi và phát triển. Điều này có thể giúp con tạo niềm tin vào bản thân và phát triển sự tự tin.

Việc bố mẹ làm gương cho con không chỉ giúp con phát triển mà còn giúp bố mẹ rèn luyện chính mình. Khi bố mẹ cố gắng làm tốt và hướng dẫn con theo hướng tích cực, bố mẹ sẽ hình thành thói quen tích cực và tăng cường giá trị của bản thân.

Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ học hỏi được nhiều điều từ con, như sự tinh tế và khả năng nhận thức đa chiều, giúp cả bố mẹ và con cái phát triển tư duy tốt, trở thành một người có ích cho xã hội. 

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 4

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác chính là được tôn trọng

Sống thiếu kỷ luật và nề nếp sẽ khó thành tài. Khi trẻ không biết tôn trọng người khác thì cha mẹ phải là người chịu trách nhiệm lớn nhất. Ngược lại, khi trẻ được tôn trọng, trẻ sẽ cảm thấy được giá trị và có niềm tin vào bản thân.

Dưới sự phát triển của giáo dục hiện đại, bố mẹ nên xác định lại mục tiêu và thiết lập sự tôn trọng dựa trên sự bình đẳng, cũng như tôn trọng mà không sợ hãi. Đó mới là sự tôn trọng tích cực mà chúng ta nên dạy cho trẻ.

Hãy đánh giá và khen ngợi những hành động tích cực của con liên quan đến việc tôn trọng người khác. Điều này sẽ khuyến khích con tiếp tục hành động tích cực và hình thành thói quen tốt.

Đồng thời, bố mẹ có thể thường xuyên gợi cảm hứng cho con bằng cách kể về những người đã từng giúp đỡ và tôn trọng bố mẹ. 

Hãy để mỗi đứa trẻ có thể tự quyết định những vấn đề nằm trong phạm vi khả năng nhận thức của mình, đây được xem là tôn trọng năng lực của trẻ. 

Thực tế, trẻ không thể học sự tôn trọng chỉ đơn thuần thông qua lời nói và bài giảng, mà cần cảm nhận được cảm giác được tôn trọng, nhận ra ý nghĩa của việc tôn trọng người khác và thực hành lặp đi lặp lại điều đó trong các tình huống thực tế. 

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 5

Trẻ không thể học sự tôn trọng chỉ đơn thuần thông qua lời nói và bài giảng, mà cần cảm nhận được cảm giác được tôn trọng bằng hành động thực tế.

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 6

Bầu bạn với con mỗi ngày

Việc bầu bạn giúp tạo ra sự gắn kết giữa bố mẹ và con, cảm giác yêu thương và sự hiểu biết lẫn nhau tăng lên, trẻ sẽ tin tưởng, cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ các vấn đề và nỗi buồn của mình với bố mẹ.

Thực tế, cuộc sống bận rộn hiện nay khiến nhiều phụ huynh khó dành nhiều thời gian để trở thành bạn với con, bởi giữa "đồng hành" và "bầu bạn" có khác biệt rất lớn, thay vì theo đuổi sự "đồng hành" về mặt hình thức, thì tốt hơn hết là bốmẹ nên "bầu bạn" về tinh thần cùng con.

Ví dụ, trước khi trẻ đi ngủ, dù chỉ có mười phút, bố mẹ cũng nên tận dụng để nói chuyện với trẻ, kể chuyện, hỏi thăm trẻ những điều đã xảy ra trong ngày.... 

Bố mẹ có thể dành thời gian chơi đùa cùng con, tham gia vào các trò chơi và hoạt động mà con yêu thích. Điều này giúp cha mẹ tiếp cận với thế giới của con và hiểu rõ hơn về sở thích và tính cách của con.

Hoặc có thể tham gia cùng con vào các hoạt động ngoại khóa, đi dạo, đi chơi hoặc tham gia các lớp học ngoại ngữ, nghệ thuật, thể thao... Điều này giúp tạo ra những kỷ niệm đẹp và tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và con.

Trẻ được dạy 3 điều này ngay từ nhỏ, chắc chắn con sẽ trở thành người tài năng - 7

Bố mẹ có thể dành thời gian chơi đùa cùng con, tham gia vào các trò chơi và hoạt động mà con yêu thích.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.