Trồng việt quất trên ban công học ngay 4 mẹo này, quả sai trĩu cành cho thu hoạch suốt 15 năm

Trồng việt quất tại nhà không dễ nhưng cũng không quá khó, chỉ cần bạn chăm chút sẽ có quả ăn từ năm này qua năm khác.

Việt quất không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên giá thành của loại quả này không hề rẻ, vậy tại sao bạn không tự tay trồng một vài chậu cây ở ban công, sân thượng hay vườn nhà để ăn?

Bạn có thể mua sẵn chậu cây việt quất ở bên ngoài về trồng hoặc mua hạt giống để gieo hay trồng bằng phương pháp giâm cành. Giá thành của một chậu việt quất cũng không rẻ, gieo hạt khá phức tạp nên tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách trồng việt quất theo phương pháp giâm cành.

Trồng việt quất trên ban công học ngay 4 mẹo này, quả sai trĩu cành cho thu hoạch suốt 15 năm - 1

Phương pháp giâm cành việt quất

Với cách làm này, bạn có thể xin một vài cành việt quất bánh tẻ khỏe mạnh từ hàng xóm, người quen để trồng. Tránh chọn những cành non cũng như cành già, vì hai loại này đều có khả năng ra rễ kém. 

Cắt cành thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 10-15cm, để vết cắt khô rồi hẵng nhúng cành giâm vào dung dịch kích rễ nhằm tăng tỷ lệ sống. Giâm cành vào đất tơi xốp, thoáng khí và đặt ở nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Tưới nước cho cây mỗi ngày theo dạng phun sương, sau khoảng 15-30 ngày cành sẽ bén rễ. 

Trồng việt quất trên ban công học ngay 4 mẹo này, quả sai trĩu cành cho thu hoạch suốt 15 năm - 2

4 “tuyệt chiêu” giúp việt quất cho quả sai, thu hoạch trong thời gian dài

Nhiều người nói rằng cây việt quất nhà họ trồng không cho trái hoặc rất ít quả. Thực ra điều này là do bạn bảo dưỡng không đúng cách, nếu chăm sóc bài bản một chậu có thể cho hơn 100 trái, thu hoạch từ 10-15 năm. 

Dưới đây là 4 “tuyệt chiêu” giúp việt quất cho quả sai, thu hoạch trong thời gian dài:

- Để cây đón nắng nhiều hơn

Việt quất là loại cây ưa nắng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 20-36 độ C. Khi cây được cung cấp đủ ánh sáng thì hoa sẽ nở nhiều, tỷ lệ đậu quả sẽ cao hơn. 

Nếu ở nhà có ban công, đủ ánh sáng thì có thể trồng một chậu, hoặc trồng trong sân vườn, sân thượng nhiều nắng. Nếu ở nhà không đủ ánh sáng thì tốt nhất không trồng kẻo phí công vô ích. 

Trồng việt quất trên ban công học ngay 4 mẹo này, quả sai trĩu cành cho thu hoạch suốt 15 năm - 3

- Thụ phấn cho cây

Việt quất có nhiều giống khác nhau. Nếu mua chậu cây việt quất, bạn nên cố gắng mua 2 chậu trở lên để thụ phấn chéo, tăng tỷ lệ đậu quả cao cũng như tăng chất lượng của quả. Nếu không có diện tích và chỉ trồng được một chậu, tốt hơn hết bạn nên tự tay thụ phấn cho cây để tăng tỷ lệ đậu quả. 

Dùng tăm nhỏ hoặc chổi loại nhỏ quét phấn hoa lên đầu nhụy. Nên làm vào buổi sáng khi hoa vừa nở vì lúc này phấn hoa tốt nhất, nếu để đến chiều thì chất lượng phấn hoa sẽ kém hơn, việc thụ phấn không dễ thành công. 

- Bổ sung các chất có tính axit

Việt quất có yêu cầu cao về đất trồng, loại cây này ưa đất có độ chua cao, cần sử dụng đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng vì bộ rễ của cây có nhiều rễ mao dẫn. Vì việt quất là cây ưa axit điển hình, cần nhiều sắt nên muốn cây ra hoa, kết trái nhiều thì cần phải bổ sung axit thường xuyên cho cây, nhất là vào mùa xuân - thời điểm cây tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng. 

Nên bổ sung sắt sunfat mỗi tháng một lần cho cây, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000. Bạn cũng có thể cho vào dung dịch này một thìa giấm nhỏ rồi tưới cho cây việt quất. Chỉ cần tưới mỗi tháng 1 lần thì lá cây sẽ không bị vàng, luôn có màu xanh tươi và hoa sẽ nở nhiều hơn. 

Trồng việt quất trên ban công học ngay 4 mẹo này, quả sai trĩu cành cho thu hoạch suốt 15 năm - 4

- Bổ sung phân bón thường xuyên

Cây việt quất có tỷ lệ đậu trái rất cao, một cây có thể cho hàng trăm quả, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào việc bạn bón phân có đúng cách cho cây hay không. Khi cây việt quất phát triển cành, lá, chồi vào mùa xuân sẽ tiêu hao rất nhiều chất dinh dưỡng nên việc bón phân phải kịp thời.

Khi cây nở hoa, cần bổ sung sắt sunfat, kali dihydrogen photphat hoặc huaduoduo số 2 để cây có đủ chất dinh dưỡng để nở hoa, phát triển và kết trái. Sau khi hoa đã nở hết và thụ phấn xong, cần bổ sung phân lân và kali, có thể dùng huaduoduo số 12, nếu không cũng có thể dùng phân kali dihydrogen phosphate mỗi tháng. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân cừu khô, nước vỏ trái cây lên men, phân bột xương,... để bón cho cây. Nhiều người còn kháo nhau rằng cây việt quất được bón bằng phân hữu cơ sẽ có mùi vị ngon hơn so với cây bón bằng phân hóa học.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã