Nhiều nghệ sĩ Việt gặp vấn đề về tâm lý: Ai cũng "trầm cảm" và "rối loạn lưỡng cực"

Câu chuyện của nhiều nghệ sĩ Việt khiến nhiều khán giả bất ngờ khi khác hoàn toàn với những sự tươi vui, thoải mái trên sóng.

Nửa showbiz Việt bị trầm cảm

Nữ ca sĩ sinh năm 1996 chia sẻ món quà sinh nhật của mình từng là những liều thuốc thần kinh tại bệnh viện. "Và rồi những suy nghĩ tiêu cực của em thời điểm đó tan biến khi em có dịp được đến đêm concert của Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 1. Em được tận hưởng giây phút những anh chị nghệ sĩ 'cháy' trên sân khấu, em – như những khán giả - cùng cầm lightstick và hát theo...

Lúc đó em như được mở ra con đường đam mê âm nhạc lần nữa, và đêm diễn đó như tiếp thêm sức mạnh cho em. Đây là lý do tại sao em đứng đây ngày hôm nay", Lâm Bảo Ngọc tâm sự.

Nhiều nghệ sĩ Việt gặp vấn đề về tâm lý: Ai cũng "trầm cảm" và "rối loạn lưỡng cực" - 1

Lâm Bảo Ngọc từng đối diện với căn bệnh trầm cảm.

Đây là sân khấu sau 4 năm Lâm Bảo Ngọc không xuất hiện trên bất cứ chương trình nào. Đây là khoảng thời gian Lâm Bảo Ngọc điều trị bệnh trầm cảm. Ca sĩ miêu tả bản thân "đã có những lựa chọn sai nên phải chịu trách nhiệm".

Một nghệ sĩ khác vừa công khai câu chuyện mắc trầm cảm là Diệp Lâm Anh. Người đẹp này khi tham gia Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sỏng 2023 có những chia sẻ về căn bệnh trầm cảm cười mà bản thân đã mắc phải trong khoảng thời gian gần đây.

“Biểu hiện của trầm cảm cười, chính là khi đối mặt với những khó khăn của thế giới xung quanh, mình luôn muốn mình mạnh mẽ và vui. Tuy nhiên, khí đối diện với chính mình, mọi điều đều ngược lại hoàn toàn”, Diệp Lâm Anh nói. Khi chia sẻ câu chuyện này, Diệp Lâm Anh khóc nức nở và được các chị đẹp khác an ủi. Trước câu chuyện xúc động của Diệp Lâm Anh, Lệ Quyên động viên và nói “khóc được là tốt”.

Nhiều nghệ sĩ Việt gặp vấn đề về tâm lý: Ai cũng "trầm cảm" và "rối loạn lưỡng cực" - 2

Nam Em và Diệp Lâm Anh cũng từng công khai câu chuyện bị trầm cảm.

Trong quá khứ, Nam Em từng stress nặng, trầm cảm và tăng cân. Người đẹp sau đó cố gắng kiểm soát tâm lý của mình để tránh bệnh tái phát. "Ai đã từng bị trầm cảm sẽ không bao giờ khỏi hoàn toàn. Tôi đang từng ngày khiến bản thân vui vẻ, biết mình là ai, cần gì để sống ý nghĩa hơn. Tôi cũng phải cảm ơn những biến cố, ồn ào đã qua để mình vững vàng hơn lúc này", Nam Em chia sẻ vào cuối năm 2022. 

Orange từng trải qua quãng thời gian với nhiều ồn ào trong sự nghiệp và cuộc sống. Nữ ca sĩ chia sẻ: "Trải qua giai đoạn trầm cảm nhẹ, mình từng cảm thấy bản thân phải hơi gồng để trở nên cá tính, ‘cool’ ngầu. Nhiều lúc mọi người chưa tiếp xúc với mình bên ngoài mà chỉ nhìn hình ảnh lạnh lùng còn thấy ác cảm. Đến thời điểm này, mình lại muốn thể hiện khía cạnh buồn bã, trầm lắng của bản thân trong âm nhạc nhiều hơn”.

Muôn vàn cách "vượt sóng" trầm cảm

Không ít ngôi sao từng tiết lộ rằng bản thân muốn từ bỏ niềm đam mê của mình, rời bỏ nghệ thuật và đôi khi đi xa hơn là quyết định chấm dứt cuộc đời mình vì những trái chiều, dư luận. 

Nhiều nghệ sĩ Việt gặp vấn đề về tâm lý: Ai cũng "trầm cảm" và "rối loạn lưỡng cực" - 3

Karik cũng đối diện với nhiều vấn đề về tâm lý.

"Tôi bị rối loạn lưỡng cực và tôi rất nhạy cảm với các thái độ ngược lại với mình ngay tại thời điểm hiện tại. Khi đối diện với sự phản biện với 'cái tôi' càng nhiều tôi càng co xu hướng thu mình. Tôi nói ra không phải để xin sự đồng cảm hay thương hại, vốn dĩ vì cũng đã sống với nó suốt 12 năm nay nên tôi thấy bình thường, thậm chí thấy an toàn với 'người bạn' này với xã hội hiện tại", Karik chia sẻ cách đây không lâu.

Chia sẻ ở tập mới nhất trong series Trạm Dừng Chân Của Yến, ca sĩ Yến Lê - Á quân The Voice 2015 - cho biết cô phát hiện bản thân mắc trầm cảm này từ lúc dịch COVID-19 bùng phát. Giọng ca Việt Nam Trong Tôi Là trong giai đoạn này buông thả bản thân, ăn uống mất kiểm soát, tăng cân rồi lại ép cân. Cô tự nhận bản thân sống vô cùng thụ động, lối sống ít lành mạnh và không ý thức được bộ não của mình đang nghĩ gì.

Đỉnh điểm, nữ ca sĩ phải sử dụng thuốc ngủ trong nhiều năm liền.Cách để vượt qua của nữ ca sĩ là tiếp tục làm nhạc. Việc quay trở lại âm nhạc cũng giúp Yến Lê không còn bí bách như trước, trở nên sáng tạo và yêu cuộc sống này hơn, khi được làm những gì mà bản thân yêu thích, đam mê theo đuổi. 

Nhiều nghệ sĩ Việt gặp vấn đề về tâm lý: Ai cũng "trầm cảm" và "rối loạn lưỡng cực" - 4

Học trò Tuấn Hưng cũng từng đối diện với căn bệnh trầm cảm.

Hiện tại, Yến Lê thừa nhận vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn 100% những triệu chứng của bệnh trầm cảm, tâm trạng vẫn chưa hồi phục bình thường, cơ thể vẫn còn đau nhức, thỉnh thoảng nữ ca sĩ vẫn sử dụng thuốc ngủ. Nhưng so với thời điểm trước kia, nữ ca sĩ đã có những thay đổi tích cực hơn và tốt lên từng ngày.

Việc hoạt động nghệ thuật trong giới giải trí luôn tồn tại những áp lực vô hình rất lớn đối với nghệ sĩ từ dư luận, công việc, đời sống và ngay cả từ chính bản thân mình. Những áp lực vô hình đó ngày một lớn khiến những nghệ sĩ gặp phải những vấn đề về tâm lý như trầm cảm. 

Nhưng sau những lần "trầy xước", bản thân người nghệ sĩ cũng trở nên mạnh mẽ, ngày càng hoàn thiện và phát triển vững vàng hơn. 

Minh Minh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch