Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh

Bị can Minh bị cơ quan chức năng khởi tố thêm hai tội danh là "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Hủy hoại tài sản".

Tối 17-7, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết trong quá trình mở rộng điều tra vụ giết người, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm đối với ông Đỗ Văn Minh, nguyên Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cơ quan điều tra đã phát hiện ông này còn chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh - 1 Ông Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an

Theo đó, ngày 4-1, anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gặp ông Minh tại một quán cà phê ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của ông Minh (tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha.

Theo thỏa thuận, ông Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P và anh H đã chuyển đặt cọc cho ông Minh 3 tỉ đồng nhưng ông Minh không thực hiện như thỏa thuận.

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh - 2 Hiện trường vụ đốt xe, tạo hiện trường giả

Quá trình điều tra cũng xác định, ông Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỉ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11-2019, ông Minh biết được một công ty ở TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỉ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B trao đổi, chị N đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh - 3 Hung khí gây án

Sau đó, chị N đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó.

Một trường hợp tiếp theo là bà H.T.T. (SN 1969, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đã bị ông Minh chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng. Sau khi được bà T nhờ mua đất, tháng 7-2019, ông Minh đã nhận số tiền 2,6 tỉ đồng tiền đặt cọc của bà T. Tuy nhiên, ông Minh không thực hiện.

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh - 4 Ông Minh đào một ngôi mộ của người mới chết

Ngoài ra, từ tháng 6-2016 đến tháng 3-2020, ông Minh đã vay tiền của 13 người với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền mà ông Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23 tỉ đồng.

Vì những hành vi phạm tội này nên cơ quan điều tra đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Văn Minh tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đối với hành vi hủy hoại tài sản, cơ quan công an xác định, ngày 4-5, ông Minh đã đốt xe bán tải BKS: 51C-715.70 để tạo hiện trường giả. Chiếc xe đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm rồi tìm xác chết đóng giả mình. Mục đích là để mọi người lầm tưởng ông Minh đã chết, xóa nợ và để vợ con được hưởng tiền bảo hiểm.

Sau khi mua gói bảo hiểm giá trị lớn, ngày 25-4, ông Minh vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long) đào một ngôi mộ người mới chết nhằm lấy xác. Tuy nhiên, khi đào gần đến quan tài thì dừng lại.

Tối 3-5, ông Minh đến nhà rẫy của người cháu là anh Trần Nho Vương đang ở, làm thuê tại thôn 5 (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long). Tại đây, cả 2 uống bia rồi cùng đi ngủ. Đến khoảng 0 giờ ngày 4-5, ông Minh dậy lấy cây búa đánh vào đầu anh Vương khiến nạn nhân tử vong.

Ngay sau đó, ông Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) tạo hiện trường vụ tông xe. Đồng thời, tháo đồng hồ và chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe rồi châm lửa đốt xe.

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh - 5 Trước khi làm sáng tỏ, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể trong xe cho gia đình ông Minh lo hậu sự

Trước khi vụ án được sáng tỏ, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể trong xe cho gia đình ông Minh lo hậu sự. Lúc này, ông Minh đang trốn ở Bình Phước và thường xuyên mở camera an ninh của gia đình để theo dõi đám tang của mình. Xót xa hơn, cha mẹ của anh Vương đã qua nhà ông Minh phụ giúp tổ chức tang lễ mà không hề biết đó chính là đám tang của con mình.

Đến nay, ông Minh đã bị cơ quan chức năng khởi tố 4 tội danh gồm: "Giết người", "Xâm phạm mồ mả", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Hủy hoại tài sản".

Theo NLĐ

None

Tin liên quan

Tin mới nhất