Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN

Tối 17/3, nhiều nhà ngoại giao nước ngoài đã mặc áo dài Việt Nam đến sự tham dự chương trình kết nối giao lưu giữa Doanh nhân Việt Nam với với các nước ASEAN. Chương trình nhằm tạo cơ hội cho các quốc gia ASEAN chia sẻ cơ hội tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thương mại.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN (VAFA) tại TP.HCM gửi lời chào mừng đến các lãnh đạo, các vị Tổng lãnh sự các nước ASEAN, cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, các khách mời đã đến tham dự chương trình giao lưu văn hóa, kết nối giao thương Việt Nam – ASEAN lần thứ 1 năm 2023.

Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN - 1

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN phát biểu khai mạc. Ảnh: KHÁNH MY

Bà Hồng Xuân xúc động và bày tỏ sự cảm kích đến các nhà ngoại giao, nhiều doanh nhân trong và ngoài nước đã mặc áo dài Việt Nam tham dự sự kiện Gala dinner “Kết nối giao lưu giữa doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN” như một sự ủng hộ Tháng áo dài TPHCM.

“Tháng 3 có rất nhiều sự kiện có ý nghĩa về tinh thần, có thể kể ra như  lễ hội áo dài Tp.HCM, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày quốc tế hạnh phúc 20/3,… Theo đó Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM cùng với Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM đã chọn không gian Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ làm nơi Tổ chức chương trình Gặp gỡ giao lưu kết nối thương mại giữa doanh nhân Việt nam với các nước ASEAN với hàm ý văn hóa trọng nữ cũng có ý nghĩa hướng đến sự tăng trưởng, phát triển bền vững”- PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ.

Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN - 2

Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà trình diễn trang phục “Hồn nước”. ẢNH: KHÁNH MY

Phát biểu tại sự kiện đặc biệt này, ngài Agustavinano Sofian – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM không né tránh những thách thức toàn cầu đặc biệt là năm 2023 được dự đoán sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khu vực Đông Nam Á rất năng động và “đây là khu vực mà mọi người đều muốn tham gia và đầu tư”. Ông luôn tin rằng sự đa dạng chính là một lợi thế và có thể xem nó như một phần thưởng.

“Năm nay là một năm quan trọng đối với Indonesia và Việt Nam vì hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược và mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã kéo dài hơn 68 năm kể từ năm 1955”- vị Tổng lãnh sự bày tỏ.

Ông chia sẻ thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia tăng trưởng đáng kể, đạt 14,1 tỷ USD vào năm 2022, vượt mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2023. “Việt Nam là đối tác chiến lược của Indonesia trong ASEAN. Indonesia và Việt Nam có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế của khu vực”- ngài Agustavinano Sofian nói.

Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN - 3

Bà Wong Chia Chiann- Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM. ẢNH: KHÁNH MY

Bà Wong Chia Chiann- Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM chia sẻ về những thương vong mà đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến toàn cầu. Bà nhấn mạnh thảm hoạ toàn cầu đã gây ra nhiều gián đoạn vớ nền kinh tế và thương mại, du lịch, lữ hành, sản xuất, bán lẻ cùng nhiều lĩnh vực dịch vụ khác.

“Đó là hồi chuông cảnh tỉnh lớn đối với tất cả chúng ta để suy nghĩ lại và định hình lại mô hình chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi và bền vững kinh tế cao hơn trong dài hạn”- Bà Wong Chia Chiann chia sẻ.

Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM khẳng định việc tận dụng những chuẩn mực mới nổi lên trong kinh doanh là điều quan trọng. Các quốc gia, các khu vực khác nhau về quy mô, mức độ phát triển kinh tế. Một trong những thách thức khác là khả năng cạnh tranh, tính bền vững, kết nối,…không chỉ trong nước mà còn trong khu vực.

Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN - 4

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN trao tặng những món quà cho 3 diễn giả. ẢNH: KHÁNH MY

Đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam TP.HCM cung cấp thêm một số thông tin về hoạt động của Hội, đặc điểm tình hình của các doanh nghiệp Việt Nam với đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các nước ASEAN, Ấn Độ qua đó mong muốn Hiệp hội doanh nghiệp các nước ASEAN, Ấn Độ cũng sẽ làm cầu nối giúp kết nối thương mại song phương và đa phương giữa Việt Nam trong ASEAN đạt hiệu quả.

Đẩy mạnh kết nối doanh nhân Việt Nam với các nước ASEAN - 5

Chương trình kết nối giao lưu giữa Doanh nhân Việt Nam với với các nước ASEAN khép lại để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khách mời tham dự. ẢNH: KHÁNH MY

Chương trình kết nối giao lưu giữa Doanh nhân Việt Nam với với các nước ASEAN khép lại để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khách mời tham dự. Đây là cơ hội để doanh nhân Việt Nam tiếp cận thông tin về thị trường các nước bạn, tìm hiểu cơ hội để giới thiệu hàng hóa đến các nước ASEAN.

Khánh My

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Hương mộc tinh

Truyện cổ tích: Hương mộc tinh

Câu chuyện cổ Andersen kể về giấc mơ kỳ lạ của một cậu bé, cho thấy cuộc sống viên mãn và ngập tràn hạnh phúc của hai cụ già.