Chiêm ngưỡng thiết kế độc bản mang nét văn hoá sông nước miền Tây Nam Bộ

Năm 2019, Jaquet Droz đã cho ra mắt độc bản Petite Heure Minute Ha Long Bay lấy cảm hứng từ thiên nhiên thơ mộng, kì vĩ của Vịnh Hạ Long thì vừa qua, Jaquet Droz lại tiếp tục chinh phục với tác phẩm mang cảm hứng từ nét văn hoá sông nước miền Tây Nam Bộ Việt Nam.

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những nét văn hoá độc đáo của Việt Nam trở thành một trong những cảm hứng lớn để các nghệ nhân của Jaquet Droz thăng hoa trong tác phẩm độc bản Petite Heure Minute của mình. Với dự án dành riêng cho Việt Nam, toàn bộ quá trình lên ý tưởng bắt nguồn từ người Việt, và còn đặc biệt hơn khi ý tưởng này được hiện thực hóa bởi một nghệ nhân Lê Ngọc Thanh.

Chiêm ngưỡng thiết kế độc bản mang nét văn hoá sông nước miền Tây Nam Bộ - 1

Nét văn hoá đặc trưng của miền Tây sông nước được tái hiện sống động trên thiết kế độc bản.

Vào năm 2019, Jaquet Droz đã cho ra mắt độc bản Petite Heure Minute Ha Long Bay lấy cảm hứng từ thiên nhiên thơ mộng, kì vĩ của Vịnh Hạ Long thì vừa qua, Jaquet Droz lại tiếp tục chinh phục giới sưu tầm Việt Nam với tác phẩm lấy cảm hứng từ nét văn hoá sông nước độc đáo của miền Tây Nam Bộ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 

Là một trong 3 con sông dài nhất châu Á, dòng sông Mekong là nơi kết nối nhiều văn hoá khác nhau, mang hệ sinh thái và nền văn minh ven sông đặc trưng. Trải dài qua 6 quốc gia, nơi cuối dòng chảy của sông Mekong là đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) màu mỡ, xứ sở của sông nước, rạch, ngòi chằng chịt. Yếu tố địa văn hoá của vùng đất này đã tác động lên nếp sống và lối sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây. Người Miền Tây vì thế bao đời nay gắn chặt đời mình rong ruổi trên những con thuyền, mưu sinh trên sóng nước mênh mông. Chợ nổi từ đó được hình thành, là nơi tụ họp của thương lái khắp các tỉnh ĐBSCL, neo đậu buôn bán đông đúc và nhộn nhịp.

Chiêm ngưỡng thiết kế độc bản mang nét văn hoá sông nước miền Tây Nam Bộ - 2

Bên cạnh đó, dòng sông Mekong trở nặng phù sa cuộn theo dòng chảy nuôi dưỡng ĐBSCL trở thành vựa trái cây phong phú của cả nước. Chợ nổi được ví như một bảo tàng văn hoá sống động của miền Tây Nam Bộ không chỉ bởi sự náo nhiệt của hàng quán di động mà còn từ màu sắc rực rỡ của những loại rau trái thơm ngon. Nếu như chợ ở trên bờ có gì thì con “phố thị trên sông” này có y như thế khiến bất kỳ ai cũng đều phải trầm trồ trước bức tranh thị giác được sắp đặt ngẫu hứng ngay trước mặt. 

Có lẽ vì thế, chợ nổi mới được lột tả sống động như thế qua bức tranh tiểu hoạ độc nhất từ Jaquet Droz bởi đây là mảng màu nổi bật bao quanh bởi văn hoá sông nước vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân miền Tây, một hình ảnh vừa linh thiêng vừa đời thường như nếp sinh hoạt giàu bản sắc văn hoá.

Các nghệ nhân đã chọn khắc hoạ người bán hàng trên những con thuyền chất đầy hoa quả nhiệt đới rực rỡ màu sắc qua ngòi bút điêu luyện của mình. Có thể dễ dàng hiểu tại sao thuyền trở thành phương tiện chính của người dân Đồng bằng Sông Cửu Long. Đi theo mỗi con thuyền dọc các tuyến sống là mở ra những điều kỳ thú cho bất kỳ ai muốn khám phá mảnh đất này từ những quầy hàng lớn nhỏ quy tụ nào là trái cây, thực phẩm, đến cả bánh mỳ, cà phê…hoà vào giai điệu sông nước thường ngày

Chiêm ngưỡng thiết kế độc bản mang nét văn hoá sông nước miền Tây Nam Bộ - 3

Bởi vậy, thuyền và rau trái tượng trưng cho một phố thị trên sông sôi động, thể hiện tinh thần của người Việt không hề chùn bước trước bất kỳ khó khăn, trở ngại nào của giao thông đường thuỷ để mang những chiếc thuyền truyền tải văn hoá đi khắp nơi, tạo nên sắc thái độc đáo của văn minh sông nước. 

Tổng hoà từ những biểu tượng mang ý nghĩa văn hoá đặc trưng đó, độc bản Petite Heure Minute Floating Market đánh thức nhịp sống của “phố thị sông nước” miền Tây Nam Bộ Việt Nam thông qua bức tranh tiểu hoạ được bao quanh bằng bộ vỏ bằng vàng đỏ 18k với kích thước 39mm.  

Tại xưởng chế tác thủ công Atelier d’Art của Jaquet Doz, những bàn tay điêu luyện của nghệ nhân liên tục thực hiện các công đoạn chế tác một cách tỉ mỉ, chau chuốt từng chi tiết sao cho khéo léo, tinh tế nhất nhằm tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc bản, trong đó bao gồm cả Petite Heure Minute dành riêng cho giới sưu tầm Việt Nam. 

Các nghệ nhân cho dù là hoạ sĩ, thợ chạm khắc hay thợ tráng men thì đều làm chủ nghệ thuật của sự tương phản, một trong những nét độc đáo khác biệt của Atelier d’Art. Tương phản giữa những kỹ thuật truyền thống và ngôn ngữ thẩm mỹ hiện đại, giữa kỹ thuật tráng men Grand Feu của thiết kế cổ điển và bức tranh tiểu hoạ sống động, tất cả đều được phô diễn sắc nét để cho ra đời một tác phẩm mang vẻ đẹp rực rỡ vượt thời gian. 

Trong độc bản Petite Heure Minute dành cho Việt Nam lần này, kỹ thuật vẽ tiểu hoạ giàu bản sắc từ Jaquet Droz mang đến một bức tranh sống động chưa từng có. Con người, trái cây, con thuyền và phong cảnh được vẽ bằng tay một cách kì công, tỉ mỉ, dưới ngòi bút của nghệ nhân để làm sống dậy các chi tiết phức tạp và đầy màu sắc mà mắt thường dường như khó cảm nhận được chỉ trong 1 kích thước vỏn vẹn 39mm.

Theo VOV None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc