Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên”

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hoạ sĩ Lê Huy Toàn tổ chức triển lãm “Ký ức Điện Biên” trưng bày 70 tác phẩm ấn tượng. Triển lãm khai mạc lúc 15h ngày 04/05/2024 và kéo dài tới ngày 19/05/2024, tại Aqua Art số 44 đường Yên Phụ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Hòa cùng không khí cả nước kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Quỹ hỗ trợ Bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam cùng Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Âu - ACIT tổ chức triển lãm “Hoạ sĩ Lê Huy Toàn - Ký ức Điện Biên”.

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 1

Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm về đề tài chiến tranh.

Là một người lính cách mạng, có mặt trong hầu hết những chiến dịch lịch sử quan trọng, hoạ sĩ Lê Huy Toàn với tài năng hội hoạ của mình đã có những bức tranh bao hàm cả giá trị nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử.

Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm về đề tài chiến tranh và cũng là những “đứa con tinh thần” của tác giả Lê Huy Toàn trong quá trình tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, người xem sẽ được chiêm ngưỡng 1 phần kho tàng ký hoạ của ông về chiến trường đầy cam go khốc liệt.

Không chỉ có những bức tranh về chiến tranh đầy khói đạn, những người chiến sĩ cách mạng đầy quyết tâm đánh giặc, mà các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm còn tái hiện lại cuộc đời của những người chiến sĩ cùng đồng bào ta, những cô dân quân múa hát cổ vũ tinh thần cho tiền tuyến, những bức ký hoạ về sư đoàn 312 nơi hoạ sĩ Lê Huy Toàn đóng quân.

Đó là sự góp mặt của những tác phẩm đầy ấn tượng của Lê Huy Toàn về chiến dịch Điện Biên Phủ như: “Lịch sử Điện Biên Phủ” dài 8m, bức “Việt Nam anh hùng ca”, “Thắng 2 đế quốc to”,…

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 2

Triển lãm trưng bày 1 phần kho tàng ký hoạ của Lê Huy Toàn về chiến trường đầy cam go khốc liệt.

Đến với triển lãm, khán giả yêu nghệ thuật sẽ được sống lại những rung cảm mãnh liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ - mốc vàng hào hùng trong lịch sử dân tộc ta.

Đồng thời, được chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc, chứa đựng những thông điệp nhân văn về hoà bình, về tình yêu với cái đẹp, cũng như khơi dậy lòng tự hào về một thế hệ cha ông đã quyết tâm, đoàn kết để bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

Với hơn 40 năm trong quân ngũ, với tài năng ký hoạ của mình, hoạ sĩ Lê Huy Toàn là một trong những hoạ sĩ không thể không nhắc tới khi nói về những tác phẩm hội hoạ thuộc đề tài chiến tranh. Ông đã từng tham gia những chiến dịch lớn trong lịch sử dân tộc như chiến dịch giải phóng Biên giới năm 1950, chiến dịch Sầm Nưa, chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Miền Nam năm 1975. Chính những trải nghiệm xương máu, chân thực là nguồn cảm hứng để ông sáng tác rất nhiều các tác phẩm mang tính chất tuyên truyền, tôn vinh tinh  thần chiến đấu, gợi lên niềm tự hào dân tộc. 

Triển lãm hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem, làm sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 3

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 4

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 5

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 6

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 7

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 8

Trưng bày 70 tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Toàn trong triển lãm “Ký ức Điện Biên” - 9

Phương Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất