Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường

(Arttimes)- Rời quân ngũ trở về địa phương, dù sức khỏe suy giảm nhưng cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường với sự thông tuệ, tính cách thẳng thắn và quyết liệt trong hành động, ưa khám phá cái mới, trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường đã đưa Công ty Thương binh nặng Hòa Bình không ngừng phát triển theo mô hình tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành nghề, với khát vọng làm giàu chân chính vì một Việt Nam hùng cường.

Ngày 5 tháng 12 vừa qua, ngay sau khi theo dõi Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề: “Phục hồi và Phát triển bền vững” do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường đã trải lòng về khát vọng xây dựng một hệ thống Trung Tâm Thương Mại V+ hàng đầu khu vực với mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ để giúp hàng hóa, nông sản Việt Nam có chỗ đứng bền vững không chỉ ở thị trường trong nước mà còn tiếp tục vươn xa ra thế giới. Mong muốn giúp hàng triệu nông dân thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hàng triệu người thất nghiệp. Đồng thời phát triển đa ngành nghề đặc biệt là ngành Du lịch. Góp phần quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế-xã hội trong tình hình mới. Đó cũng là nội dung bài viết mà Thời báo Văn học Nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - 1
Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường giám đốc Công ty Thương binh nặng Hòa Bình

Ngày cuối tuần, Hà Nội se lạnh nhưng có nắng ấm, thời tiết thật lý tưởng. Sáu anh em chúng tôi, người cao niên nhất là nhà báo Lê Thấu đã 84 tuổi cùng các ông Đỗ Quảng, Hải Đường, Như Phong, Hoàng Dự và tôi (tác giả bài viết này). Với tình cảm thâm giao, cốt thiết và trân trọng, Doanh nhân - Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình), đã ân cần mời chúng tôi dự bữa trưa thân mật và giới ông hào hứng thiệu về “Thực đơn mới” phục vụ khách du lịch và thường dân có nhu cầu thưởng thức và trải nghiệm món “Thịt bò dát vàng 24k”, giá chỉ bằng 1/20 giá của Nhà hàng 212 Steakhouse ở New York, Dubai hay Thổ Nhĩ Kỳ… Đây là nhà hàng được thiết kế đặc biệt như một cung điện, khiến ta choáng ngợp bởi thực đơn đẳng cấp hoàng gia, được phục vụ tận tình trong không gian thiết kế mang đậm phong cách châu Âu để chuẩn bị đón khách du lịch khi tình hình dịch bệnh Covid được cải thiện.

Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - 2
Ông Nguyễn Hữu đường cùng trải nghiệm món “thịt bò nạm vàng 24K” với hai nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền, Xuân Hình và Khách du lịch tại KS. Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake (B7 Giảng Võ, Hà Nội).

Chúng tôi ít nhiều có dấu ấn trong làng báo, nay đều đã hưu lão, cũng từng tiếp xúc vời những nhân vật trí thức, văn nghệ sỹ, chính trị gia và doanh nhân… những người “vua biết tiếng, chúa biết tên”, nhưng cuộc “đàm đạo” trong bữa tiệc đặc biệt hôm nay chúng tôi ngạc nhiên về sự thông tuệ đặc biệt của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường. Tôi chợt nhớ đến Michel Eyquem de Montaigne (1533 - 1592), một trong những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất của thời kỳ Phục Hưng Pháp - Người đưa tiểu luận thành một thể loại văn học có câu nói rất nổi tiếng: “Một bộ óc thông minh có giá trị hơn một bộ óc chứa đầy chữ” - Với Nguyễn Hữu Đường thì tuyệt đối đúng. Ông vốn là một cựu chiến binh xuất ngũ năm 1979. Lúc mới rời quân ngũ, rất vất vả bằng đủ thứ nghề để mưu sinh. Năm 1987, ông thành lập Tổ hợp Thương binh nặng Hòa Bình, 7 năm sau trở thành công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình. Đây là doanh nghiệp tư nhân sản xuất bia đầu tiên tại Hà Nội và là đơn vị thứ hai làm bia sau công ty Bia Hà Nội. Tiếp đó, ông mạnh dạn đầu tư 250 tỷ (VNĐ) vào xây dựng nhà máy sản xuất malt bia đầu tiên ở Đông Nam Á năm 2002. Từ đấy mọi người quen gọi Nguyễn Hữu Đường là Đại gia “Đường Bia”. Ông tiếp tục mở rộng ngành hàng, tham gia vào lĩnh vực sản xuất thép không gỉ, nước giải khát… Rồi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, làm khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Đại gia Nguyễn Hữu Đường là chủ của nhiều chung cư cao cấp, dự án đình đám tại Hà Nội, Đà Nẵng. Ông từng chia sẻ: Hồi làm công trình ở Hoàng Quốc Việt, tôi sang Nga và được bạn bè mời đến tòa nhà dành cho thương nhân. Ở đó có 4 thang máy được mạ vàng và giá đắt gấp 4-5 lần các khách sạn khác. Khi về Việt Nam, tôi tuyên bố sẽ mạ vàng 24k tất cả các cửa thang máy. Khi ấy nhiều người đã cười vì nghĩ việc này không thể làm được. Với quyết tâm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường đã thực hiện thành công quy trình dát vàng 24K trên vật liệu kiến trúc, chính nhờ dát vàng mà các bất động sản của ông đầu tư nổi như cồn và căn hộ, khách sạn dát vàng đã trở thành thương hiệu riêng của đại gia “Đường Bia”. Ông say xưa truyền lửa về màu vàng là màu giúp chúng ta nhớ về quá khứ. Hãy nghĩ về tất cả những thứ mà người phương Tây liên tưởng đến màu vàng: những trang màu vàng trong danh bạ điện thoại, chiếc xe buýt màu vàng của trường học và những tấm giấy tờ hợp pháp màu vàng. Ở Cchâu Á thì những chùa dát vàng, tượng dát vàng ở Myanmar, Thái Lan… Màu vàng là màu của lịch sử, trí nhớ, tâm linh và học tập. Nó là biểu tượng của tình bạn và sự tôn trọng lẫn nhau. Màu vàng nắng có vô số sắc thái, chúng ta có thể sử dụng để mang ánh sáng vào cuộc sống của mình. Màu vàng là màu gần với ánh sáng nhất. Trong sự tinh khiết tối đa của nó, nó luôn bao hàm bản chất của sự tươi sáng và có tính cách vui vẻ, thanh thản, nhẹ nhàng và kích thích. Do đó, kinh nghiệm cho biết rằng, màu vàng tạo ra một ấn tượng hoàn toàn ấm áp và dễ chịu. Những “lâu đài dát vàng” của Đại gia Nguyễn Hữu Đường thành công là mang ý nghĩa sâu sắc đó.

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường luôn tâm niệm rằng, Công ty và bản thân ông được như ngày hôm nay phải biết ơn sự hy sinh cống hiến biết bao xương máu của đồng đội, của các bậc tiền nhân và được sự phù hộ của hàng vạn anh linh các liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Ông xúc động nói: "Chúng tôi từng là những chiến binh, luôn đau đáu trong lòng rằng, trước sau gì cũng đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Khi xuống đó gặp những đồng đội đã hy sinh, anh em sẽ hỏi rằng, các anh làm được những gì cho đất nước, trong khi chúng tôi hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc mà chưa được hưởng một ngày hạnh phúc, bình yên”. Đó cũng chính là lý do khiến ông và đồng đội trong Công ty Thương binh nặng Hòa Bình không tiếc công, tiếc của cho hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - 3
Ông Nguyễn Hữu Đường giám đốc Công ty Thương binh nặng Hòa Bình (thứ 4 trái qua phải) cùng các cựu chiến binh dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội)

Công ty đã cung tiến chuông đồng cho hơn 30 ngôi đền chùa ở nhiều miền đất nước, cùng nhiều công trình tiêu biểu như xây dựng đền thờ, đúc chuông, đúc tượng tôn vinh Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ; Cung tiến quả chuông nặng 1,2 tấn tại Đền thờ Bác Hồ ở đèo De, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Đúc tượng Bác Hồ cung tiến đền thờ các anh hùng liệt sĩ toàn quốc ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Xây dựng tháp chuông và cung tiến hai quả chuông, mỗi quả nặng 1,2 tấn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Cung tiến quả chuông nặng 1,2 tấn dâng tặng nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Ngãi, v.v…

Để tưởng nhớ đức vua Phùng Hưng, người anh hùng dân tộc, Công ty Thương binh nặng Hòa Bình đã cung tiến xây dựng Lăng đức vua Phùng Hưng tại làng Kim Mã, phía Tây kinh thành Thăng Long (nay là phố Giảng Võ, phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội). Đây là việc làm có ý nghĩa lớn chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - 4
Ông Nguyễn Hữu Đường cùng Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trồng cây lưu niệm tại lăng Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Mới đây, cuối năm 2021, Công ty Thương binh nặng Hòa Bình đã cung tiến chiêng đồng, chuông đồng và góp phần tu bổ đền thờ Đức Thục An Dương Vương, thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, ngôi đền có giá trị lịch sử và tâm linh lâu đời được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - 5
Hơn 500 thương binh, cựu chiến binh của Công ty Thương binh nặng Hòa Bình và cựu chiến binh các tỉnh thành đã đến dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội)
 

Ân nghĩa lớn nhất với đồng đội của Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đường là doanh nghiệp của ông đã đón nhận rất nhiều thương binh, bệnh binh và các đối tượng chính sách vào làm việc. Bản thân ông và các cán bộ của doanh nghiệp luôn hết lòng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để đồng đội yên tâm công tác, sống khỏe, sống vui, sống có ích.

Suốt bữa tiệc chúng tôi được Doanh nhân Hữu Đường chia sẻ “gan ruột” về dự án mà ông ấp ủ bấy lâu nay, trong đam mê và trách nhiệm công dân: “Muốn cho người dân hết nghèo thì phải tạo cho họ công ăn việc làm và phải làm ra sản phẩm và sản phẩm đó phải tiêu thụ được. Trung Tâm Thương Mại OUTLET V+ có trách nhiệm tư vấn cho người dân sản xuất những sản phẩm mà xã hội thiếu, người dân cần, đồng thời bao tiêu các sản phẩm đó”. Nhưng dự án hiện vẫn còn đang nằm trên bàn giấy, hoặc “nâng lên đặt xuống” của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông dẫn chứng, Hàn Quốc: năm 1961, Tổng thống Park Chung Hee lên cầm quyền, ông đã thay đổi chính sách phát triển kinh tế và có phát biểu với người dân Hàn Quốc là “Toàn dân Hàn Quốc cho tôi 10 năm, sau 10 năm chúng ta sẽ tạo được nền kinh tế đứng đầu ở Đông Á, và sau 20 năm chúng ta sẽ trở thành cường quốc kinh tế trên thế giới. Để thực hiện quyết tâm này, ông Park Chung Hee đã đưa khẩu hiệu thứ nhất là: “Tôi sẽ đem bắn bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ 1 đồng”. Khẩu hiệu thứ 2 là: “Nếu mẹ bạn mua hàng nhập khẩu thì bố bạn sẽ thất nghiệp”. Thực hiện khẩu hiệu thứ nhất ông Park Chung Hee sẽ tiêu diệt tất cả kẻ nào tham những và cản trở Hàn Quốc phát triển. Khẩu hiệu thứ hai được đưa ra nhằm khích lệ lòng tự tôn dân tộc, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân để xây dựng đất nước Hàn Quốc từ một nước nghèo đói trở thành một trong những cường quốc kinh tế phát triển thế giời, có nhiều lĩnh vực đứng đầu thế giới như điện tử, công nghiệp ô tô....

Với Trung Quốc: Tháng 3/1978, ông Đặng Tiểu Bình đặt chân vào Trung Nam Hải. sau 10 tháng (tháng 1/1979), ông ta đã mời năm doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc tới ăn cơm thân mật để lắng nghe những đóng góp của họ về định hướng phát triển kinh tế Trung Quốc. Trước khi dự bữa ăn cơm thân mật này, năm doanh nhân hàng đầu là Hồ Quyết Văn, Hồ Tử Ngang, Cổ Cảnh Ngư, Vinh Ngự Nhân và Chu Thúc Thao đã họp với nhau cùng viết một bản báo cáo đề xuất định hướng cho sự phát triển của Trung Quốc. Ông Đặng Tiểu Bình đã xem xét và đánh giá rất cao bản báo cáo này và đưa ra thảo luận tại Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chấp nhận và thực hiện những kiến nghị này. Năm 1984 đã đưa nội dung báo cáo vào trong Nghị quyết về cải cách cơ chế kinh tế. Kết quả sau 30 năm, Trung Quốc trở thành cường quốc kính tế thứ hai thế giới, là quốc gia có tổng tài sản lớn nhất thế giới.

Và Tiểu Vương Quốc Dubai: Năm 2010, Dubai thực hiện đa dạng hóa nền kinh tế, chuyển hướng từ công nghiệp dầu bỏ sang lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch (dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm tỉ trọng 75% nền kinh tế). Để thu hút đầu tư của nước ngoài, Dubai đã đưa chính sách miễn thuế toàn bộ hàng hóa sản xuất tại Dubai và nhập khẩu vào Dubai. Tại Dubai khi mua hàng hóa sẽ không cần hóa đơn, việc này đã biến Dubai thành thị trường có hàng hóa rẻ nhất thế giới và là quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt đầu tư vào Dubai, biến quốc gia này từ một nước có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, một năm chỉ có một ngày mưa, phần lớn diện tích đất nước là sa mạc không trồng trọt được đã trở thành “Thiên đường du lịch” của thế giới. Sau 10 năm, GDP Dubai tăng bốn lần và là một trong những nước phát triển nhanh nhất và thịnh vượng nhất thế giới, người dân Dubai thuê người nước ngoài từ khắp nơi trên trái đất đến làm thuê cho họ.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng mô hình phát triển kinh tế của ba quốc gia nêu trên, Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường nhận thấy Việt Nam không thể áp dụng hoàn toàn những mô hình phát triển kinh tế rất thành công của ba quốc gia này vì vướng vào cơ chế, chính sách của chúng ta mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài và chúng ta đã ký những cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO và cam kết kinh tế song phương, đa phương khác giữa Việt Nam và các nước. Sau khi nghiên cứu, học hỏi đúc kết kinh nghiệm, kết hợp thành tựu của ba mô hình kinh tế nói trên nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để hỗ trợ kinh doanh Việt Nam phát triển bền vững, người dân có việc làm và thu nhập ổn định, gia tăng thị phần và giá trị của hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh mở cửa, hội nhập và cạnh tranh khốc liệt, Công ty Hòa Bình đã đề xuất với Đảng, Quốc hội và Chính phủ phát triển hai đề án sau:

- Thứ nhất là Đề án xây dựng hệ thống Trung Tâm Thương Mại V+ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành, miễn phí mặt bằng hoặc thu phí mặt bằng tượng trưng cho các doanh nghiệp Việt, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài. Việc áp dụng mô hình miễn phí mặt bằng hoặc thu phí mặt bằng tượng trưng cho mọi loại hình doanh nghiệp sẽ không vi phạm những cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO và các cam kết kinh tế song phương, đa phương khác giữa Việt Nam và các nước. Khi Việt Nam gia nhập WTO và ký các hiệp định thương mại song phương và đa phương với các nước, hầu hết hàng hóa Việt Nam và các nước đều được miễn thuế, cùng với mô hình miễn phí mặt bằng nói trên và áp dụng chính sách tất cả hàng hóa bán ra tại hệ thống Trung Tâm Thương Mại V+ phải mua bảo hiểm chất lượng, xuất xứ hàng hóa, thì Việt Nam trở thành thị trường hàng hóa có giá trị bán rẻ nhất, với chất lượng tốt nhất thế giới. Đây là mô hình phát triển kinh tế của Dubai đã được cải tiến phù hợp với kinh tế Việt Nam và sẽ đem lại hiệu quả cao hơn Dubai, hàng hóa Việt Nam sẽ rẻ hơn Dubai tối thiểu là 30% vì chi phí mặt bằng chiếm tối thiểu 30% giá trị hàng hóa.

- Thứ hai là Đề án thành lập “Ban vận động Người Việt dùng hàng Việt tại xã, phường”. Ban Vận động “Người Việt dùng hàng Việt” tại xã, phường được thành lập từ lao động dôi dư trong các tổ chức chính trị - xã hội như mặt trận tổ quốc, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Các tổ chức này là những thiết chế gần dân nhất, quan hệ chặt chẽ với từng hộ gia đình, từng doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Họ có điều kiện thuyết phục hiệu quả, phát huy tinh thần dân tộc “Người Việt dùng hàng Việt”, thực hiện chủ trương tiêu thụ hàng hóa sản xuất của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đề án này giúp xã, phường có thêm kinh phí hỗ trợ án sinh xã hội tại địa phương, giúp người dân tiết kiệm được thời gian đi mua hàng, tiết kiệm được chi phí đi lại, mua được hàng hóa có chất lượng cao với giá rẻ; sức khỏe người dân được nâng cao do việc hạn chế đi lại mua sắm, đồng thời giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh, giảm mật độ lưu thông, giảm khí thải ô nhiễm môi trường. Đây là mô hình kinh tế thành công tại Hàn Quốc nhưng đã được cải tiến để phù hợp với tập quán của Việt Nam và đem lại hiệu quả cao hơn.

Hai đề án nói trên nếu được triển khai và đi vào hoạt động sẽ giúp chúng ta làm chủ hệ thống thương mại trong nước, điều tiết được sản xuất trong nước, các nước sẽ phụ thuộc vào hệ thống thương mại của Việt Nam và nước ta không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền kinh tế nào; thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tăng nguồn thu nhập cho ngân sách, giảm biên chế, giảm nợ công, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Hai đề án trên giúp chúng ta lấy lại được thị phần những hàng hóa siêu lợi nhuận, chúng ta không phải đánh đổi môi trường sống của người dân lấy đầu tư nước ngoài, đây là mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc nhưng đã được cải tiến để phù hợp với kinh tế Việt Nam.

Đúng là, trên đời không có gì vĩ đại bằng con người. Trong con người không có gì vĩ đại bằng trí tuệ. Đất nước có nhiều người tài, đất nước càng hưng thịnh. Được tiếp chuyện với Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường - chính ông đã khiến chúng tôi mở rộng tầm nhìn về sự phát triển năng động của nền kinh tế thị trường của nước nhà hôm nay và tương lai gần. Rất mến phục ông! Mong rằng trong tương lai khi Trung Tâm Thương Mại OUTLET V+ ra đời và thành công, làm nên kỳ tích kinh tế Việt Nam trong thời đại mới./.

 

 

Đinh Quang Tỉnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!