Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật

Trong năm 2022, các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương có nhiều chuyển động mới, đời sống văn học nghệ thuật có bước khởi sắc, phong phú, đa dạng. Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều cuộc hội thảo lớn diễn ra với những phương thức sinh động, sáng tạo. Đội ngũ văn nghệ sĩ của các Hội tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện chính trị ngoại giao quan trọng của đất nước. Qua đó có thể thấy tinh thần đồng hành, nhập cuộc của giới văn nghệ sĩ với cuộc sống rộng lớn, đa dạng của nhân dân, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng được đề cao.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 1

Chủ tịch các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Năm 2022 là một năm hết sức khởi sắc của nghệ thuật sân khấu, rất vui mừng là sau đại dịch Covid người dân cũng như các văn nghệ sĩ đã quay trở lại thích ứng nhanh với cuộc sống, chúng ta đã vượt qua khó khăn rất tốt.

Các nghệ sĩ sân khấu cũng đã thấy hết được trách nhiệm của mình, cố gắng đem lại đời sống tinh thần thật phong phú cho người dân, phục vụ nhân dân từ thành phố tới những vùng sâu vùng xa, các đơn vị hoạt động rộng khắp và có những đơn vị không còn lịch trống thì đối với chúng tôi, đó là một niềm vui rất lớn.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 2

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Niềm vui nữa là trong năm 2022, Hội Nghệ sĩ Sân khấu đã tổ chức được rất nhiều cuộc thi, cuộc liên hoan sân khấu và đem đến một không khí làm việc hết sức sôi động cho sân khấu nước nhà.

Nhân dịp xuân mới, chúng tôi mong muốn gửi tới các anh chị em văn nghệ sĩ cũng như nhân dân, độc giả, những người yêu nghệ thuật sân khấu một lời kính chúc sức khoẻ và mong muốn tất cả khán thính giả xa gần sẽ luôn luôn dành tình yêu cho sân khấu”.

Hội Mỹ thuật Việt Nam

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: “Ngành mỹ thuật năm qua đã xuất hiện những con mắt nhìn nghệ thuật mới, tạo điều kiện để mỹ thuật có thêm cơ hội đổi mới. Có thể thấy, xu thế đổi mới từ đầu thập kỷ 80 chưa hề đứt đoạn, đương nhiên nó có lúc bổng lúc trầm, có những lúc tụt dốc, có lúc lại vượt lên.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 3

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Biến động của thị trường tranh cũng gây áp lực lớn cho việc sáng tạo của người nghệ sĩ. Giữa cái quan niệm sáng tạo cá nhân, giữa cái cống hiến cho khuynh hướng sáng tác thì một phần trong hoạt động mỹ thuật vẫn phải nghiêng về phía thị trường bởi vì nghệ sĩ cũng phải sống.

Năm 2022 ngành mỹ thuật có một kỳ tích, đó là tác phẩm bức tranh tròn “Panorama” tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Phải nói đây là tác phẩm gần như chưa bao giờ có trong đời sống mỹ thuật Việt Nam. Những người hoạ sĩ trẻ ấy trở lại với nghệ thuật hàn lâm cổ điển và như vậy, điều này tạo ra một hy vọng là tiếp sau nó, chúng ta sẽ có thêm những bức tranh với không gian, diện tích lớn hơn, rộng hơn và mang dấu tích của ngôn ngữ sử thi.

Tôi hy vọng, năm 2023 này cũng sẽ tạo ra những tiền đề mới cho sự thay đổi của mỹ thuật đương đại Việt Nam”.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: “Năm 2022 đã kép lại với nhiều biến động khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có giới văn nghệ sĩ cả nước. Song, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, anh chị em văn nghệ sĩ đã phấn đấu, vượt qua khó khăn, vừa tích cực sáng tác, tham gia các hoạt động nghề nghiệp, tạo nên đời sống văn học nghệ thuật rất sôi nổi, phong phú, đa dạng và nhiều ấn tượng trên khắp mọi miền của đất nước.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 4

NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tôi xin chia sẻ những khó khăn của anh chị em văn nghệ sĩ và gia đình; trân trọng trước những nỗ lực cống hiến của từng cá nhân đã và đang chung sức đóng góp cho nền VHNT nói riêng và cho công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước nói chung.

Bước sang năm mới 2023, một năm với những thời cơ, thuận lợi mới của đất nước và cả những thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang của mình, văn nghệ sĩ cả nước sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo, nỗ lực hết mình, tạo ra nhiều tác phẩm lớn, tầm cỡ, xứng tầm với sự sự phát triển của đất nước.

Đón chào Xuân Quý Mão 2023, xin trân trọng gửi đến tất cả anh chị em văn nghệ sĩ nói chung, giới nhiếp ảnh Việt nam nói riêng cùng gia đình lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, bình an và may mắn! Chúc cho ngọn lửa đam mê với cái đẹp, cái nhân văn luôn chảy mãi trong trái tim của mỗi người nghệ sĩ!

Hội Nhà văn Việt Nam

Trong năm 2022, Hội Nhà văn Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ: Phát động thành công cuộc vận động sáng tác về đề tài văn học thiếu nhi với sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Trao giải thưởng Tác giả Trẻ lần thứ nhất; Tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam trang trọng, ý nghĩa, với sự góp mặt của các nhà văn biêu biểu các thế hệ; Tổ chức 2 trại sáng tác: Văn học công nhân và trại viết về đề tài thiếu nhi; Triển khai các hoạt động cụ thể để tổ chức Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng;…

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 5

Hội Nhà văn Việt Nam tri ân các nhà văn, nhà thơ lão thành nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (1957-2022).

Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam nhận định, trong năm 2022 vừa qua, Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số đặc biệt nổi lên một số giải rất cao, có giá trị nghệ thuật. Có thể kể đến Nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ là Lục Thị Niên ở Cao Bằng, cô đã có một cái nhìn lạ và đẹp về đề tài mình theo đuổi.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 6

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bên cạnh đó, những ngành khác như văn nghệ dân gian, văn học, mỹ thuật cũng có khởi sắc đó là điều đáng mừng của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Năm 2023 sắp tới, Nhạc sĩ Nông Quốc Bình hy vọng các Hội viên sẽ tiếp tục cố gắng, làm tốt hơn những năm bị ảnh hưởng do đại dịch Covid.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Trong năm 2022, Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã triển khai đi làm việc với lãnh đạo 39 Tỉnh, Thành phố trên cả nước để trao đổi về cơ chế phối hợp giữa Hội Kiến trúc sư và Chính quyền địa phương trong công tác triển khai thực hiện Luật Kiến trúc, Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2050; Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về lĩnh vực quy hoạch xây dựng đất nước thời kỳ mới và các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng về văn hóa đối với lĩnh vực kiến trúc; phát triển kiến trúc quy hoạch; bảo tồn phát huy giá trị kiến trúc tiêu biểu, đặc sắc qua từng thời kỳ ở địa phương và những vấn đề liên quan mà Hội và địa phương cùng quan tâm.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 7

KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Năm 2023, Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ Tổ chức Chương trình kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Kiến trúc sư và 75 năm thành lập Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam (27/4/1948-27/4-2023), đây là những sự kiện quan trọng, mang dấu ấn đặc biệt của Hội trong năm.

Hội Điện Ảnh Việt Nam

PGS. TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam cho biết: “Năm 2023 là dịp kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/03/1953 - 15/03/2023). Đối với Hội và gắn với Hội, năm 2023 còn trùng hợp thêm những sự kiện có ý nghĩa. Đó là kỷ niệm tròn 20 năm Giải thưởng Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam (2003 - 2023).

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 8

PGS. TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam.

Thay mặt Ban chấp hành Hội điện ảnh Việt Nam, xin chân thành gửi đến toàn thể anh em văn nghệ sĩ và quý độc giả trên mọi miền đất nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công”.

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam

Trong năm 2022, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã kết nạp thêm 37 hội viên đủ tiêu chuẩn và có nhiều thành tích tốt trong hoạt động nghệ thuật. Đến nay Hội Nghệ sĩ Múa Việt nam đã có 32 Chi hội tại các địa phương với 1.105 hội viên trên toàn quốc. Đây là tiềm lực và cánh tay nối dài trong hoạt động chuyên môn của Hội để hiện thực hoá những chủ trương Nghị quyết của Đảng, đóng góp nhiều thành tựu trong phát triển nghệ thuật múa Việt Nam.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 9

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Trên tinh thần đổi mới, gắn các sự kiện và hoạt động của công tác Hội với đời sống thực tiễn cũng như đáp ứng yêu cầu của xã hội ngày nay, năm 2023, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam xây dựng kế hoạch và định hướng hoạt động tập trung vào các lĩnh vực Sáng tác - Biểu diễn, Đào tạo - Huấn luyện, Nghiên cứu lý luận - Phê bình, Nghệ thuật phong trào nhằm kết nối sức mạnh, năng lực, tâm huyết và sáng tạo để nâng cao khả năng đổi mới trong tư duy sáng tạo góp phần xây dựng nền nghệ thuật múa Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

Năm qua Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm văn hoá văn nghệ dân gian với mong muốn có thêm nhiều công trình nghiên cứu chất lượng. Lãnh đạo Hội cùng các hội viên cũng tích cực tham gia vào các hoạt động chuyên môn về văn hoá, văn nghệ dân gian, đồng thời tham gia tư vấn, phản biện và tham gia vào những hội đồng khoa học tại các tỉnh, các trường Đại học và các ngành liên quan.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 10

GS. TS Lê Hồng Lý, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

Năm 2023, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai đầu tư cho công trình sáng tạo tập thể và cá nhân, bên cạnh đó sẽ đặc biệt chú trọng đến chất lượng của các công trình.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: “Năm 2022 là một năm đầy khởi sắc, anh em toàn hội đã làm được nhiều việc và Hội đã được Đảng và Chính phủ quan tâm nhiều hơn, chúng tôi vô cùng phấn khởi.

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật - 11

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Năm 2023 này, tôi kỳ vọng các nhạc sĩ sẽ có nhiều tác phẩm mới, mang tầm cao mới, có tính chất đỉnh cao qua các thể loại âm nhạc thính phòng, opera, hợp xướng,… Đặc biệt năm nay, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ phát động phong trào là “Bài ca thống nhất” để hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Xin chúc cho tất cả các anh em văn nghệ sĩ năm mới, khoác lên mình bộ áo xuân mới, có nhiều thay đổi mới và chúng ta thêm đoàn kết, thương yêu nhau, tương trợ nhau để công việc ngày càng tốt đẹp, để có thêm nhiều tác phẩm đồng hành với cuộc sống, với nhân dân, với tổ quốc”.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất