TP HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

115 điểm thi hoàn tất việc bố trí nhân sự, chuẩn bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt, phòng thi dự phòng, phòng chờ, lắp đặt camera ở những nơi quan trọng.

Ngày 7/8, gần 20 cán bộ, giáo viên tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) đến trường, kiểm tra lần cuối những công việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chiều mai, điểm thi này sẽ đón gần 500 thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

21 phòng thi chính và 2 phòng dự phòng của trường được khử trùng, lau dọn vệ sinh. Danh sách thí sinh dán trên một tấm bảng lớn đặt giữa sảnh chính. Trước lối vào, trường bố trí cho nhân viên đo thân nhiệt, giúp thí sinh rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Tủ đựng đề thi được đặt ở tầng trệt trong căn phòng hơn 15 m2, có camera giám sát, được cơ quan an ninh dán niêm phong.

Cũng trong sáng nay, điểm thi này nhận 200 khẩu trang y tế do Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ. Nhiều đoàn cán bộ công an phòng cháy chữa cháy, an ninh, y tế dự phòng đến trường kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống dịch tại điểm thi này đều đạt.

Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (quận 3), 25 phòng thi và 2 phòng dự phòng cũng được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ. Danh sách thí sinh được dán ở từng phòng thi. Trường chuẩn bị khu vực y tế với 4 giường nghỉ cùng một số thuốc men cần thiết. Kế bên là một khu cách ly được dùng làm nơi nghỉ cho những thí sinh có biểu hiện bất thường liên quan đến dịch bệnh.

Hội trường chính của trường được sử dụng làm phòng điều hành của điểm thi. Một nhóm giáo viên kiểm tra lần cuối phiếu dự thi, trong khi một nhóm khác dán niêm phong tất cả các tủ cá nhân của giáo viên.

Ông Nguyễn Đức Chính (Hiệu trưởng THPT Trần Văn Giàu, trưởng điểm thi) cho biết môn Toán có đông thí sinh dự thi nhất với 25 phòng, mỗi phòng 24 em. Môn Văn có 23 phòng, tiếng Anh 17 phòng. Ở buổi thi các bài tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, nhiều phòng sẽ vắng thí sinh bởi số lượng đăng ký không đồng đều ở từng môn.

TP HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT - 1 Toàn bộ các tủ cá nhân của giáo viên tại trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) được dán niêm phong sáng 7/8. Ảnh: Mạnh Tùng.

Điểm thi THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) sẽ có 864 thí sinh, trường chuẩn bị 36 phòng, 2 phòng dự phòng riêng cho nam và nữ, 2 phòng chờ. "Chúng tôi chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, 12 máy đo thân nhiệt, hơn 1.000 khẩu trang y tế để phát cho thí sinh và cán bộ coi thi", bà Trần Thị Thơm (Hiệu phó trường THPT Ernst Thälmann, Trưởng điểm thi) cho biết.

Không khí tất bật chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng diễn ra tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1). Ngoài chuẩn bị phòng thi dự phòng, phòng y tế, máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước rửa tay, trường dành hội trường với hơn 500 chỗ ngồi làm nơi nghỉ ngơi cho thí sinh trong lúc chờ thi các môn tổ hợp. Vị trí chỗ ngồi được đánh dấu đảm bảo giãn cách.

Điểm thi này phân luồng 4 lối đi riêng cho thí sinh ở cổng chính, phụ huynh chỉ được đứng ngoài cổng trường, thí sinh tự đi xe máy hoặc xe đạp sẽ được hướng dẫn chỗ để.

Năm nay, TP HCM có khoảng 75.000 em dự thi tốt nghiệp THPT tại 115 điểm, rải khắp thành phố. Riêng Cần Giờ, 792 thí sinh của huyện tập trung thi tại trường THPT Bình Khánh với 33 phòng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, đề thi sẽ được vận chuyển đến đây sớm nhất, từ hơn 4h. Công tác chuẩn bị tại điểm thi đặc biệt này được chuẩn bị kỹ lưỡng, các đầu mối công việc thông suốt để thí sinh huyện đảo yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi.

Tại các điểm thi khác, công tác chuẩn bị thi cơ bản hoàn tất. Mỗi nơi có một trưởng điểm thi, hai phó điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi và cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ có hơn 10 người gồm thanh tra uỷ quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công an TP HCM, nhân viên phục vụ và bảo vệ. Bên ngoài, công an khu vực, dân phòng và các lực lượng hỗ trợ cũng được tăng cường để đảm bảo trật tự giao thông, an toàn cho thí sinh.

TP HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT - 2 Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (trước) kiểm tra việc tổ chức phòng thi tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, sáng 7/8. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong ngày 7/8, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức và Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại thành phố đi kiểm tra một số điểm thi. Ông Đức đánh giá, các điểm thi từ nội thành đến các quận, huyện xa trung tâm đều chuẩn bị khá tốt cho kỳ thi này.

Lãnh đạo TP HCM lưu ý các điểm thi phải đảm bảo tất cả các điều kiện an toàn cho thí sinh trước dịch bệnh cũng như tình hình thời tiết xấu ở thành phố nhiều ngày gần đây.

"Chúng tôi xác định đây là kỳ thi mang tính lịch sử vì lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trách nhiệm của cán bộ tham gia rất nặng nề. Công việc lẫn tinh thần trách nhiệm của tất cả những người tham gia phải tăng thêm để thí sinh có một kỳ thi tốt nhất", ông Đức cho biết.

Theo kế hoạch đảm bảo an toàn trong phòng chống Covid-19, UBND TP HCM yêu cầu các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những em có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong các buổi thi được thi riêng ở phòng dự phòng và được điều tra dịch tễ ngay sau buổi thi đó.

Theo quy định, thí sinh phải đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển đến điểm thi và trong thời gian ở điểm thi. Khi vào phòng thi, các em vẫn đeo khẩu trang, đến khi ổn định chỗ ngồi có thể tháo ra nhưng hạn chế tối đa việc nói chuyện. Khi hết giờ làm bài, làm thủ tục rời khỏi phòng thi, thí sinh đeo khẩu trang trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP HCM, Thanh tra, Đại học Quốc gia TP HCM được yêu cầu chuẩn bị nhân sự dự phòng để thay thế nếu trong quá trình thi phát hiện cán bộ thuộc diện trên.

TP HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT - 3 Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Do ảnh hưởng của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt. Đợt một ngày 8-10/8, đợt hai dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang giãn cách xã hội ở Quảng Nam và thí sinh diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Theo vnexpress.net

None

Tin liên quan

Tin mới nhất