TQ: Mưa lớn càn quét miền nam trong thời điểm "đỉnh nước thuyền rồng"

Khu vực miền nam Trung Quốc đang hứng chịu những cơn bão, mưa lớn, gây lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố và tình trạng lở đất ở nông thôn.

TQ: Mưa lớn càn quét miền nam trong thời điểm "đỉnh nước thuyền rồng" - 1

Ngập lụt ở Quảng Tây (Trung Quốc) (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 18.6, người dân ở thành phố Quý Châu (miền nam Trung Quốc) phải chứng kiến cảnh đường phố biến thành sông và nhà cửa bị cuốn trôi do lũ lụt. Ở khu tự trị Quảng Tây, một ngôi nhà làm bằng gỗ đổ sập do lũ cuốn đã khiến 5 người thiệt mạng. Hàng loạt các vụ lở đất và sụt đường cũng được báo cáo ở Quảng Tây.

Từ hồi đầu tháng 6, Quảng Tây đã hứng chịu những trận lũ lụt nghiêm trọng khiến hơn 2,34 triệu người bị ảnh hưởng. Hơn 145.000 người ở tỉnh này đã phải di dời khỏi nơi ở và khoảng 370.000 người đang cần hỗ trợ khẩn cấp.

Hôm 17.6, Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc đã cấp khẩn 5.000 căn lều, giường và hàng hóa cứu trợ cho Quảng Tây. Dự báo thời tiết cho thấy Quảng Tây còn phải đối mặt với mưa lũ cực đoan cho tới tuần sau. Một số khu vực khác ở miền nam Trung Quốc như Giang Tây, An Huy, Chiết Giang cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt.

Ở khu vực miền nam Trung Quốc, những tuần trước và sau thời điểm diễn ra lễ hội thuyền rồng vào tháng 6 hàng năm thường xuất hiện mưa, bão lớn. Nguyên nhân của tình trạng này là do khối không khí nóng ẩm phía nam tiếp xúc với khối khí lạnh từ miền bắc. Người Trung Quốc gọi thời điểm này là “đỉnh nước thuyền rồng”.

Theo Reuters, năm nay, các cơn bão và mưa lớn ở Trung Quốc đang xuất hiện với cường độ mạnh, kéo dài hơn bình thường. Lượng mưa ở Quảng Tây, Quảng Đông và Phúc Kiến được ghi nhận ở mức cao chưa từng có kể từ năm 1961.

Trung Quốc thường xảy ra lũ lụt vào mùa hè. Nhưng vài năm gần đây, do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng, tình trạng này ngày càng xảy ra theo hướng tiêu cực hơn.

TQ: Mưa lớn càn quét miền nam trong thời điểm "đỉnh nước thuyền rồng" - 2

Nhân viên cứu hộ Trung Quốc tại hiện trường một ngôi nhà bị sập do lũ cuốn (ảnh: Reuters)

Trong khi miền nam đối phó với lũ lụt, nhiều khu vực ở miền bắc Trung Quốc như Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Tây phải ban hành cảnh báo màu cam (mức cảnh bảo cao thứ 2) do tình trạng nắng nóng gay gắt. Ở một số khu vực miền bắc Trung Quốc, nhiệt độ thậm chí có thời điểm vượt quá 40 độ C.

Giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo, nền nhiệt cao ở miền bắc có thể tác động tiêu cực đến nông nghiệp, gây áp lực đối với hệ thống tưới tiêu và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn đối với mạng lưới điện.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...