Ukraine tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng sau gần 6 tháng xung đột

Đại tướng Valeriy Zaluzhnyy – Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – cho biết, quân đội nước này hứng chịu tổn thất lớn sau gần 6 tháng xung đột với Nga.

Ukraine tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng sau gần 6 tháng xung đột - 1

Tang lễ của một binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột với Nga (ảnh: Reuters)

“Những đứa trẻ không hiểu chuyện gì đang xảy ra và chúng cần được bảo vệ. Cha của chúng đã ra tiền tuyến và có thể nằm trong số gần 9.000 anh hùng đã thiệt mạng”, tướng Valeriy Zaluzhnyy phát biểu hôm 22/8, trong cuộc hội thảo nhằm tôn vinh các cựu chiến binh Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Valeriy Zaluzhnyy không nêu cụ thể số binh sĩ Ukraine bị thương do giao tranh. Trong số 9.000 binh sĩ thiệt mạng mà ông Valeriy Zaluzhnyy đề cập cũng không rõ có gồm những người từ các lực lượng như Vệ binh quốc gia, Biên phòng và dân quân Ukraine hay không.

Tham dự cùng sự kiện với tướng Valeriy Zaluzhnyy, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, hiện lực lượng vũ trang nước này có khoảng 1 triệu người.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về số binh sĩ Ukraine thiệt mạng mà phía Kiev đưa ra. Kể từ khi xung đột xảy ra vào ngày 24/2, cả Moscow và Kiev đều rất hạn chế tiết lộ về thương vong đối với binh sĩ.

Trong khi xung đột sắp bước sang tháng thứ 7, Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu muốn ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh.

Hôm 22/8, Valeriy Zaluzhnyy – Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc – cho biết, không có chuyện Tổng thống Nga Putin sẽ gặp người đồng cấp Ukraine trong tương lai gần.

“Hiện tôi không thấy có cơ hội nào cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao. Xung đột càng kéo dài, chúng ta càng khó tìm được tiếng nói chung”, ông Gatilov nói trong cuộc phỏng vấn của tờ Financial Times.

Theo ông Gatilov, cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hồi cuối tháng 3 là cơ hội rất tốt để Kiev và Moscow chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, sự can thiệp của Mỹ và NATO đã khiến Kiev không thực hiện đúng các thỏa thuận.

Ông Gatilov cáo buộc, Mỹ, NATO đang gây sức ép để Ukraine rời xa bàn đàm phán và Liên hợp quốc cần phát huy vai trò nhiều hơn nữa nhằm chấm dứt xung đột.

“Thế giới đã thay đổi và Liên hợp quốc sẽ không còn như xưa”, ông Gatilov nhận xét.

QUỐC NAM – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.