Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động

Không muốn giới hạn bản thân trong những trang sách hay giáo trình khô khan, thế hệ GenZ năng động, cá tính trước ngưỡng cửa đại học kỳ vọng một môi trường chú trọng thực hành, mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm, học thật làm thật để tự tin trong thế giới nghề nghiệp tương lai.

Bắt sóng tâm lý chọn trường của GenZ, nhiều trường đại học kiến tạo mô hình giáo dục trải nghiệm, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn cả kinh nghiệm, góp phần khai phá tiềm năng của các bạn trẻ.

Lý thuyết song hành thực tiễn

Không quanh quẩn với kiến thức sách vở, không còn thời “thầy đọc trò ghi”, chương trình đào tạo của Trường Đại học Luật, Đại học Huế khuyến khích trải nghiệm. Sinh viên lĩnh hội kiến thức qua các buổi thực hành mô phỏng, các bài tập xử lý tình huống, trải nghiệm “học kỳ doanh nghiệp”.

PGS.TS Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật, Đại học Huế cho biết: “Trong xu hướng đổi mới giáo dục theo định hướng phát triển năng lực, giáo dục trải nghiệm trở thành mô hình lý tưởng. Bên cạnh chương trình đào tạo kiến thức chuyên sâu với 5 khoa chuyên môn là Luật Hành chính, Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế, Trường trang bị kỹ năng nghề như tư duy logic, hùng biện, tranh luận cho sinh viên qua các hoạt động thực hành như “nhập vai” trong phiên tòa giả định, tham dự các phiên xét xử tại tòa án các cấp, thực tập tại cơ quan, doanh nghiệp, công ty luật, văn phòng công chứng…”.

Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động - 1

Sinh viên Trường Đại học Luật, Đại học Huế trải nghiệm “học kỳ doanh nghiệp” (Nguồn ảnh: Fanpage Công ty Luật TNHH Hiệp Thành và Fanpage Trường Đại học Luật, Đại học Huế, cuộc thi “Câu chuyện thực tập của sinh viên HUL 2021”)

“Mình được tiếp cận nhiều loại án, từ tranh chấp hợp đồng vay tài sản, quyền sử dụng đất đến án kinh doanh thương mại. Trước đây mình chỉ tập trung áp dụng bộ luật, luật mà ít để ý đến các thông tư, nghị định. Đợt thực tập giúp mình hiểu hơn vai trò của văn bản dưới luật khi giải quyết tình huống và “bỏ túi” kinh nghiệm về tố tụng, cách tìm chứng cứ, đánh giá hồ sơ vụ án”, Nguyễn Thị Trang Nhung, sinh viên Luật Kinh tế K41B Trường Đại học Luật, Đại học Huế chia sẻ.

Ngôi trường đào tạo Luật lâu đời khu vực miền Trung, Tây Nguyên còn đào tạo những công dân toàn cầu để vươn mình ra biển lớn với chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh và tiếng Pháp chuyên ngành với đội ngũ giảng viên trong nước và quốc tế giảng dạy. Sinh viên được giao lưu với chuyên gia Nhật Bản, Malaysia, Đức, Pháp…qua các hội thảo chuyên môn. Ngoài ra, trải nghiệm “học kỳ nước ngoài” từ 4-8 tuần là hành trang cho sinh viên phát triển khả năng tranh tụng quốc tế, mở rộng cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài, sẵn sàng cạnh tranh trong môi trường đa văn hóa.

Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động - 2

Sinh viên lớp chất lượng cao trong kỳ thực tập tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan

Lợi thế của trường là đội ngũ giảng viên chất lượng với 120 giảng viên cơ hữu, trong đó có 2 Giáo sư, 13 Phó Giáo sư, 24 Tiến sỹ. Giảng viên có trình độ sau đại học chiếm trên 90%. Trường cũng thường xuyên hợp tác với những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học luật uy tín, viện nghiên cứu, các thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư…tham gia giảng dạy và xây dựng tài liệu học tập.

Khang trang và hiện đại

Cùng với chương trình đào tạo năng động, cơ sở vật chất ngày càng được Trường Đại học Luật, Đại học Huế đẩy mạnh đầu tư.

Khuôn viên rộng gần 100.000m2 gồm giảng đường, các phòng chức năng, phòng xử án, phòng hội thảo, phòng thực hành tin học. Trường có 26 phòng học từ 50 – 100 chỗ và 14 phòng học từ 100-200 chỗ. Ngoài thư viện rộng gần 700m2 với gần 500 đầu sách, tạp chí của trường, sinh viên có thể thỏa sức học tập và tra cứu trong Trung tâm học liệu dùng chung của Đại học Huế có diện tích trên 8500m2.

Tòa nhà HUL mới khánh thành với hệ thống phòng học, hội trường, phòng thực hành xử án chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu. Hội trường khang trang là nơi thường xuyên diễn ra các hội thảo chuyên ngành, các sân chơi học thuật cho sinh viên. Phòng thực hành xử án mô phỏng bối cảnh phiên tòa thực tạo cho sinh viên môi trường rèn nghề, mang đến góc nhìn thực tế về các hoạt động tố tụng, xét xử tại tòa án.

Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động - 3

Cơ sở vật chất tạo không gian học tập, nghiên cứu chuyên nghiệp

Trách nhiệm và đam mê

4 năm giảng đường không chỉ là những ngày cắp sách, một thế hệ sinh viên trách nhiệm, đa năng còn được phát triển từ trải nghiệm ngoại khóa với đa dạng các câu lạc bộ (CLB).

Hành trình tuyên truyền pháp luật cộng đồng cho doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, trường phổ thông trên địa bàn thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Trung tâm Thực hành Luật và Khởi nghiệp (CLE), những chuyến thiện nguyện khắp các tỉnh thành trao gửi yêu thương đến những mảnh đời khó khăn cùng CLB Công tác xã hội và CLB Hiến máu nhân đạo, tất cả đều là những chuyến đi bồi đắp năng lực cảm xúc và trách nhiệm xã hội trong mỗi sinh viên.

Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động - 4

Hoạt động cộng đồng giúp sinh viên tích lũy kho trải nghiệm để tuổi trẻ thêm phần ý nghĩa.

Sinh viên Trường Đại học Luật, Đại học Huế tự tin khẳng định cá tính khi gắn bó với hoạt động sôi nổi ở các CLB sinh viên. Nơi đây có tới hơn 20 CLB lớn nhỏ để sinh viên dễ dàng tìm ra “ngôi nhà” mình thuộc về.

Sinh viên mê pháp lý, hùng biện đến với CLB Luật gia tương lai để tìm cơ hội chinh chiến trong các cuộc thi chuyên môn. Sinh viên thích âm nhạc, mê thể thao đều tìm được sân chơi lý tưởng để thỏa sức thể hiện đam mê với CLB Văn hóa – Văn nghệ, CLB Thể dục thể thao. Ngoài ra, CLB cờ vua cờ tướng, võ thuật, truyền thông cùng các CLB chuyên môn như CLB tiếng Anh Fly và CLB Pháp ngữ, CLB hữu nghị Việt Lào… cũng sẽ mang đến những trải nghiệm đời sống tinh thần thú vị.

Giảng đường trải nghiệm: Hành trang cho thế hệ trẻ năng động - 5

Sinh viên Trường Đại học Luật, Đại học Huế “học hết sức, chơi hết mình”

Những CLB khiến cho thời thanh xuân tươi đẹp hơn khi những người trẻ cùng chung sở thích được gặp nhau, học cách kết nối, chia sẻ cảm xúc và trau dồi kỹ năng chuyên môn.

Môi trường đại học cởi mở, giàu trải nghiệm, sáng tạo là bước đệm để thế hệ trẻ phát huy năng lực toàn diện. Những luật gia tương lai bước ra từ Trường Đại học Luật, Đại học Huế tự tin với nền tảng kiến thức chuyên môn pháp lý vững chắc, kỹ năng nghề và kỹ năng mềm linh hoạt để cạnh tranh và thích ứng trong tương lai.

Tin liên quan

Tin mới nhất