Điếu văn tiễn đưa nhà văn Tùng Điển

Vào lúc 13h30 lễ truy điệu nhà văn Tùng Điển tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố Hà Nội. Điếu văn do PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đọc tại lễ truy điệu.

Điếu văn tiễn đưa nhà văn Tùng Điển - 1

Đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam do PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp đẫn đầu viếng nhà văn Tùng Điển

Điếu văn tiễn đưa nhà văn Tùng Điển - 2

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật  Việt Nam ghi sổ tang thương tiếc nhà văn Tùng Điển.

Toàn văn điếu văn tiễn đưa nhà văn Tùng Điển: 

Kính thưa các cụ, các ông, các bà!

Kính thưa các đồng chí đại diện các cơ quan Đảng, chính quyền,  đoàn thể và các văn nghệ sĩ. 

Trong niềm thương tiếc vô hạn, hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, trang trọng và đau buồn làm lễ truy điệu, tiễn đưa Nhà văn Tùng Điển về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhà văn Tùng Điển, Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam – một nhà văn, nhà trí thức ưu tú của Đảng, của nhân dân, người cán bộ lão thành cách mạng; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực thân yêu của gia đình, người đồng chí, người anh, người bạn thân thiết của chúng ta không còn nữa. Sự ra đi của Nhà văn là một tổn thất to lớn đối với giới văn học nghệ thuật Việt Nam, là mất mát đau thương không gì bù đắp được đối với gia đình, đồng nghiệp.

Nhà văn Tùng Điển tên khai sinh là Trần Quang Điển, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1947 tại làng Ngũ Hiệp, nay là xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. 

Suốt cả cuộc đời ông từ tuổi trẻ đến hơi thở cuối cùng gắn bó với nền văn học nghệ thuật Việt Nam, với lý tưởng của Đảng, sự nghiệp của dân tộc, nhân dân, song do tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng, mặc dù đã được các bác sĩ, gia đình tận tình chăm lo, cứu chữa nhưng ông không qua khỏi định mệnh. Nhà văn Tùng Điển đã từ trần hồi 9h00’, ngày 10 tháng 7 năm 2022 (tức ngày 12 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 76 tuổi.

Nhà văn Tùng Điển sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo, bố làm nghề dạy học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông nhập ngũ, dạy học trong quân đội. Đất nước thống nhất, ông làm biên tập viên xuất bản của Nhà xuất bản Thanh Niên, Nhà xuất bản Kim Đồng, sau đó là Thư kí tòa soạn, Phó Tổng biên tập tạp chí Tác phẩm Văn học, Tạp chí Tác phẩm mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Chính trong thời gian này, ông say mê sáng tác và lần lượt cho ra đời những tác phẩm đạt giải như: tập truyện Những ô cửa màu nâu, tiểu thuyết Mạch ngầm, truyện vừa Những đứa con thành phố, tiểu thuyết Khoảng trống, tập truyện Bức kí họa, truyện vừa Ngọn đèn như quả hồng chín.

Từ năm 1999 đến nay, ông trải qua các cương vị: Chánh Văn phòng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khóa VIII, IX. Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trong thời gian này, bận rộn với công tác quản lí nhưng ông vẫn không quên sáng tác – là nghiệp của đời mình. Tập truyện ngắn Bãi vắng, tiểu thuyết Người cũ ra đời, được đánh giá là “thành công mới, đắp dầy và nối dài trên con đường lao động và sáng tạo nghệ thuật của nhà văn”.

Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1978, được tặng thưởng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2017. 

Với 76 năm tuổi đời, 44 năm tuổi Đảng, hơn 20 năm gắn bó với Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, ông luôn là người lãnh đạo có tâm trong sáng, dày công xây dựng và duy trì khối đoàn kết trong cơ quan cũng như trong Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam; hết lòng tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, anh em văn nghệ sĩ cả nước tin cậy. Ông có công đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào qúa trình định hướng, xây dựng chiến lược cho sự phát triển nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Trong công tác cũng như trong cuộc sống đời thường, từ con người đồng chí toát lên những nét đặc trưng của cốt cách: khảng khái,  bình dị, sâu nặng nghĩa tình, gần gũi và ấm áp. Từ các đồng chí lãnh đạo đến anh chị em văn nghệ sĩ đều có chung cảm nhận rằng: ông là một con người trí tuệ, bản lĩnh và tin cậy.

Trong cuộc sống gia đình, ông đã dành trọn vẹn tình yêu thủy chung cùng người vợ là bà Bùi Thị Thúy Hương, vun đắp một gia đình đầm ấm, ngập tràn hạnh phúc. Nhắc đến ông, trong lòng mỗi CBCNV cơ quan Liên hiệp các Hội VHNT VN cũng như bạn bè, đồng chí càng dâng trào nỗi đau đớn và tiếc nuối trước sự ra đi qúa đỗi đột ngột của Nhà văn Tùng Điển kính mến.

Cho đến lúc này, chúng tôi vẫn không thể tin được Nhà văn Tùng Điển đã vĩnh viễn đi xa. Cách đây đúng một tháng, ông còn dự và giao lưu, đối thoại với Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, với đầy nhiệt huyết như tính cách của ông. Vậy mà giờ phút này, ông đã ra đi về cõi vĩnh hằng.

Kính thưa bà Bùi Thị Thúy Hương cùng gia đình tang quyến!

Cho phép chúng tôi, thay mặt Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát lớn lao này của gia đình ta. Đương thời, nhà văn Tùng Điển đã sống một cuộc sống trọn nghĩa vẹn tình, đầy yêu thương và trách nhiệm. Nay thiếu vắng bóng ông, mong bà cùng các con, các cháu hãy nén đau thương, vượt qua thử thách khắc nghiệt này, giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống để ông được thanh thản yên giấc ngàn thu.

Thưa các qúy vị,

Trong giờ phút đau thương và xúc động này, là đồng nghiệp, bạn bè, đàn em của nhà văn Tùng Điển, chúng ta không chỉ đau buồn sâu sắc mà còn nghĩ về trách nhiệm đối với người đã khuất để noi gương ông, tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà như ông hằng mong muốn.

Xin vĩnh biệt nhà văn Tùng Điển, người Đảng viên cộng sản son sắt, một nhà văn ưu tú của đất nước, người cán bộ lãnh đạo mẫu mực của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Vĩnh biệt ông, chúng ta dành một phút mặc niệm để tỏ lòng thương tiếc ông.

Cầu mong linh hồn ông an lạc, an giấc ngàn thu./.

Xin vĩnh biệt nhà văn Tùng Điển!

Tin liên quan

Tin mới nhất