Phát biểu của TS. Đoàn Thanh Nô tại Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô Chiến sĩ Điện Biên”

Tối 5/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp Thời báo Văn học nghệ thuật long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”, đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Thời báo Văn học nghệ thuật xin giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi tại Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô Chiến sĩ Điện Biên”.

- Kính thưa đ/c Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

- Kính thưa PGS, TS Đào Duy Quát, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Kính thưa PGS, TS. Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và địa phương.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban Bộ ngành Trung ương và các nhà tài trợ, bảo trợ

- Kính thưa quý thầy cô, phụ huynh và các cháu thanh thiếu nhi thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam, Thời báo Văn học nghệ thuật cùng đông đảo doanh nhân, các nhà tài trợ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”, một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các Ban, Bộ ngành trung ương, quý thầy cô, phụ huynh cùng các cháu thanh thiếu niên lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thực hiện Hướng dẫn số 69-HD/BTGTW ngày 20/09/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 03 năm 2023-2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam giao Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Thời báo Văn học nghệ thuật đồng tổ chức Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuộc thi này không chỉ là cơ hội để các tác giả, đặc biệt là các cháu học sinh ở các lứa tuổi mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thể hiện tài năng, sáng tạo của mình mà còn là dịp để các tác giả trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với mục đích khắc ghi truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Từ đó chắp cánh cho sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của các cháu về một đất nước Việt Nam hùng cường và vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi tươi đẹp.

Phát biểu của TS. Đoàn Thanh Nô tại Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô Chiến sĩ Điện Biên” - 1TS. Đoàn Thanh Nô phát biểu tại Lễ trao giải.

Thưa Quý vị khách quý,

Chuẩn bị cho một cuộc thi đầy ý nghĩa trong một thời gian trên dưới một tháng là quá ngắn nhưng lại đạt được hiệu quả to lớn với số lượng tác phẩm dự thi từ khắp các vùng miền trên cả nước gửi về tham dự. Tôi hoan nghênh sự làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Ban Tổ chức đã tuân thủ qui trình của một cuộc thi. Bằng bút pháp của tuổi thơ, tác phẩm của các cháu phong phú về đề tài, khá sâu về cách thể hiện, nhìn chung các tác phẩm có chất lượng tốt. Điều đặc biệt làm cho Ban Tổ chức thật sự xúc động là sự tham gia của nhiều thí sinh từ thị trấn Trường Sa, thuộc đảo Trường Sa – vùng lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam; sự tham gia của thí sinh từ nước bạn Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, của thí sinh từ Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Hà Nội và rất nhiều thí sinh từ Trường tiểu học Him Lam, Điện Biên. Đó là một minh chứng cho tình yêu quê hương, đất nước thật thuần khiết, trong sáng của các cháu.

Tôi xin biểu dương và chúc mừng các thí sinh được vinh danh hôm nay. Các cháu là những hạt nhân lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, chan chứa niềm tự hào về tổ quốc yêu thương.

Xin trân trọng dành tặng tỉnh Điện Biên 70 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi như 70 đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn cha ông, các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu vì độc lập, tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ban Tổ chức đánh giá cao tinh thần làm việc công tâm, không mệt mỏi, “không nghỉ lễ” của Hội đồng Giám khảo. Bên cạnh sự miệt mài của Hội đồng Giám khảo là tinh thần làm việc của những người tham gia Giải thưởng và đồng hành với Giải thưởng. Đó là những thành viên trong Ban Sơ khảo đã xem, lựa chọn trong một khối lượng đồ sộ tác phẩm dự giải để tìm kiếm các tác phẩm tốt đưa vào vòng chung khảo.

Và cùng chúng tôi làm nên thành công cho Cuộc thi hôm nay có sự đóng góp rất lớn của các nhà tài trợ, bảo trợ, các mạnh thường quân đang có mặt trong khán phòng này. Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành, ủng hộ kịp thời của các quí vị. 

Ban Tổ chức chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, sự hỗ trợ từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội. Tôi xin cảm ơn các thầy cô, quý phụ huynh và các cháu học sinh đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

Ban tổ chức Cuộc thi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lãnh đạo cùng các phóng viên, kỹ thuật viên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi thực hiện truyền hình trực tiếp chương trình buổi lễ trao giải này.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Nhà hát lớn đã dành sự yêu thương đặc biệt cho buổi Lễ hôm nay.

Đặc biệt, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các Ban Bộ ngành trung ương và địa phương, quý vị khách quý đã đến tham dự Lễ trao giải thưởng trang trọng này.

Chúc buổi Lễ trao giải thưởng Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điên Biên” năm 2024 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả quý vị./.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).