“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng

Chiều 23/4, tại Phố sách Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng. Đây là một hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4); kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì buổi giới thiệu sách. Dự buổi Lễ có các đồng chí: PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội.

Tại buổi giới thiệu sách, các đại biểu và bạn đọc yêu sách đã được nghe những chia sẻ rất thú vị về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của nhà văn Ma Văn Kháng trong nền văn học Việt Nam hiện đại, về bút lực, điểm nổi bật và những ảnh hưởng của một ngòi bút văn chương khi chuyển sang thể loại bút ký chính luận và tập trung vào đề tài về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, viết về những vấn đề thời sự, chính trị, xã hội, về giá trị, ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên”, đặc biệt là tác động của cuốn sách đối với giới trẻ ngày nay.… từ 3 vị diễn giả: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương và Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng Ban Thời nay, Báo Nhân Dân.

“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng - 1

Buổi ra mắt sách được tổ chức tại không gian Phố sách Hà Nội.

Thêm một góc nhìn về các vấn đề thời sự, xã hội của đất nước

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh cho biết, Ma Văn Kháng là một nhà văn có sự trải nghiệm vô cùng phong phú, vốn sống dồi dào, ngòi bút sắc sảo, đôi mắt tinh nhạy, nên những vấn đề thời sự, “nóng bỏng” của xã hội cũng khiến nhà văn luôn suy tư, trăn trở và theo đuổi.

“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng - 2

Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh phát biểu.

Hơn 10 năm trở lại đây, bên cạnh các tác phẩm văn học, ông dành nhiều tâm huyết và bút lực cho đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng với gần 100 tác phẩm ở thể loại bút ký chính luận. Sau cuốn “Lời nói thẳng” được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao, tập bút ký chính luận “Nếu chúng ta không cháy lên” tiếp tục được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, ấn hành là tài liệu tham khảo bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cuốn sách giúp độc giả có thêm một góc nhìn về các vấn đề thời sự, xã hội của đất nước, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, nhà văn Ma Văn Kháng đã kết hợp ngòi bút của nhà văn và nhà báo trong các bài viết, khiến những vấn đề chính luận trở nên nhẹ nhàng, gần gũi, thấm thía.

“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng - 3

Các diễn giả chia sẻ giá trị, ý nghĩa cuốn sách.

Nhà thơ Vũ Quần Phương thì khẳng định: "Khi viết về vấn đề chính trị, xã hội, thời sự, ngòi bút của nhà văn Ma Văn Kháng có sự khác biệt, bởi ông khai thác, nhìn nhận, phản ánh qua lăng kính của khoa học xã hội nhân văn như văn hóa học, triết học, tâm lý học…"

Chia sẻ về ý nghĩa của cuốn sách đối với công chúng, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng ban Báo Thời nay (Báo Nhân Dân) cho rằng cuốn sách dễ tiếp cận với độc giả hiện nay, nhất là người trẻ, bởi tác giả đã hòa nhịp với đời sống đương đại để viết.

40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm

Cuốn sách tập hợp 40 bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng đăng trên chuyên mục “Sinh hoạt đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng trong các năm 2019 - 2022, thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng.

“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng - 4

Bìa cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên”.

Đó cũng là 40 câu chuyện xảy ra trong đời sống thực chất chứa bao suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng như: trách nhiệm công dân; gương người tốt, việc tốt; nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng; trách nhiệm, nghĩa vụ của người đảng viên; sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo; việc trọng dụng người tài đức; những biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của không ít cán bộ, đảng viên…

“Nếu chúng ta không cháy lên”: 40 câu chuyện đầy suy tư, chiêm nghiệm của nhà văn Ma Văn Kháng - 5

Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và phát hành vào cuối tháng 3/2023.

Qua giọng gần gũi như tâm tình, giản dị, thân thuộc như cuộc sống vốn có, “Nếu chúng ta không cháy lên” như những lời nhắc nhở, cảnh tỉnh về nhân cách, đạo đức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân, mà trên hết là những người cán bộ, đảng viên, từ đó, mỗi chúng ta có ý thức tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh bản thân mình, bởi sức mạnh của một cộng đồng xã hội được tạo nên từ chính sức mạnh và sự thức tỉnh của mỗi cá nhân.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ