Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau” của Nguyễn Hồng Vinh

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Là một chính khách, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, Hồng Vinh còn là một nhà thơ được bạn đọc yêu quý. “Hoa đời mùa sau” là tập thơ thứ 12 tuyển chọn 71 bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Hồng Vinh nghiêng về những điều giản dị, tươi mới, có trong đời sống nhưng giàu có ý nghĩa nhân sinh. Ngày 11/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã trang trọng tổ chức ra mắt tập thơ.

Đến dự buổi ra mắt có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phan Xuân Thủy Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan, người thân, bạn bè và độc giả.

Nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng, như Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ…

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 1

Các đại biểu tham dự sự kiện

Trong khán phòng tràn ngập hoa tươi và không khí thơ ca, suốt buổi sáng, 12 ý kiến tham luận từ những góc nhìn khác nhau đi tìm vẻ đẹp, đặc trưng thơ Hồng Vinh nói chung, tập thơ “Hoa đời mùa sau” nói riêng. Hầu hết đều đánh giá rất tích cực, thiên về khẳng định. Dẫn chương trình là nhà thơ Hữu Việt tinh tế có phần dí dỏm giới thiệu các vị khách yêu thơ.

Mở đầu cuộc tọa đàm, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét thơ Hồng Vinh là sự phản ánh chân thực về đời sống, rất bình dị nhưng lóe sáng phẩm chất thi sĩ “lặng lẽ bên đời mà viết”. Thơ ông ít mỹ từ nhưng vẫn khắc vào tâm khảm người đọc những âm vang về sự khám phá đời sống trong những câu chuyện rất thường gặp. Những câu thơ giản dị, trong sáng, khúc chiết chứa đựng những thông điệp, những hy vọng đáng quý. Ông khái quát nếu thơ nói chung là “một bản căn cước công dân tâm hồn của tác giả” thì tập “Hoa đời mùa sau” đánh dấu một cột mốc trong chặng đường sáng tác đã có rất nhiều cột mốc.

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu.

Nhà thơ Bằng Việt, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhận xét thơ Hồng Vinh có xu hướng trở về với sự an nhiên tự tại ngay từ trong nội dung, bỏ qua mọi thủ pháp khoa trương, ồn ào, cũng không có ý định gây sốc trong cấu tạo hình tượng hay tu từ. Thơ ông tự nhiên, dung dị như ở giữa đời thường. Tận dụng thế mạnh của người làm báo, dùng thông tin báo chí đưa vào hợp lý và đúng chỗ, làm sống động thêm các chi tiết, đồng thời dùng tư duy triết học để bật ra những khái quát mang tính minh triết. Nhờ vậy có bài đã tạo được độ sâu sắc, triết học…

PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá thơ Hồng Vinh giản dị nhưng “thấm”. Hình ảnh quê hương vùng chiêm trũng Bắc Bộ thể hiện một cách tự nhiên, sâu sắc. Thơ tình Hồng Vinh đầy sự khát khao, nhung nhớ.

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 3

PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phát biểu.

Từ góc nhìn âm nhạc và trực tiếp phổ nhạc 14 bài thơ thơ Hồng Vinh, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam khẳng định thơ Hồng Vinh giàu tính nhạc, chất nhạc… Nhạc sỹ mời mọi người thưởng thức một bài hát mới. Trên màn hình chiếu minh họa một ca sỹ trẻ có giọng trong vắt, thánh thót với giai điệu du dương, đầy đam mê… Một bài hát hay, thuyết phục!

Chia sẻ về tập “Hoa đời mùa sau”, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh giãi bày, ở mỗi thi phẩm ông đều tự tìm tòi, cố gắng làm mới mình bằng những cách tiếp cận mới, cách sử dụng câu chữ giản dị nhưng chính xác, chắt lọc nói lên được nỗi lòng mình, trước hết là thuyết phục được mình.

Nói về thơ Hồng Vinh, nhà thơ Hữu Thỉnh, với tư cách từng là người lính trực tiếp chiến đấu ở thời kỳ chống Mỹ đã tìm thấy sự đồng điệu trong những câu thơ Hồng Vinh viết về những năm tháng ác liệt. Cách đây hàng chục năm, ông đã từng cảm phục và mến mộ trước sức sáng tạo của “nhà thơ trẻ” Nguyễn Hồng Vinh. Thơ Hồng Vinh luôn đồng hành với sự phát triển của đất nước nên có tính thời sự cao nhưng vẫn lấp lánh hàm lượng nghệ thuật.

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 4

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu.

Ông minh họa bằng câu thơ: “Nắng cứ đung đưa rải nỗi sầu” trong bài “Giây phút chông chênh” và khẳng định Hồng Vinh có nhiều câu như vậy. Trung tướng, nhà văn Hữu Ước bày tỏ tình cảm trân trọng những vần thơ và tấm lòng của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh với cuộc đời. Thơ Hồng Vinh đa dạng, nhiều màu sắc, luôn đổi mới, tập sau hay, cuốn hút hơn tập trước. Nhà văn Nguyễn Hồng Thái lại đánh giá cao sức sáng tạo bền bỉ của nhà thơ Hồng Vinh với 12 tập thơ trong hơn 10 năm. Ngoài đời, nhà thơ luôn cởi mở, gần gũi, quảng giao, trong thơ cũng đầy sự lạc quan, hồn nhiên, tươi trẻ…

Các nhà nhà thơ, nhà nghiên cứu Đặng Huy Giang, Nguyễn Sỹ Đại… đi sâu phân tích đặc trưng thơ Hồng Vinh để khẳng định hướng sáng tác bám vào đời sống để kết tinh thi phẩm giàu có chất sống, chất đời thực. Nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Tú, với tư cách độc giả lại khẳng định từ không khí cuộc tọa đàm này cho thấy thơ đang có dấu hiệu khởi sắc. Những cuộc tọa đàm như thế này góp phần làm sang trọng cho thơ. Tác giả Hồng Vinh phải cảm ơn cuộc sống, cảm ơn số phận được đi nhiều, được sống sâu trong nhiều cảnh sống để có thơ đậm chất muối cuộc đời, do vậy không nhạt.

Nhìn chung đây là buổi ra mắt thơ ấn tượng, để lại nhiều suy ngẫm về giá trị, ý nghĩa thơ ca, về bài học lao động thơ với vốn sống, sự hòa nhập vào cuộc đời để sáng tạo… Nhiều ý kiến đề cao sức lao động nghệ thuật của tác giả Hồng Vinh. Không chỉ là nhà thơ viết khỏe (12 tập thơ), là nhà khoa học (Phó Giáo sư, Tiến sĩ), nhà quản lý… Nguyễn Hồng Vinh còn có nhiều tác phẩm, tiểu luận lý luận, báo chí. Trong khi đó ông không còn trẻ (gần tám mươi tuổi), rõ ràng phải có sức làm việc thật đáng nể, đáng phục. Nói như nhà thơ Bằng Việt là “một người có sức sáng tạo và lao động lớn lao”, hay như nhà văn Nguyễn Hồng Thái khâm phục “không thể so sánh được với một sức làm việc như thế”…

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 5

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, người sáng tác nhiều ca khúc phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh chúc mừng thi sĩ ra mắt tác phẩm mới.

Xúc động trước tình cảm của bạn bè, đồng nghiệp nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh ghi nhận những đánh giá là động lực để mình sáng tác với quan niệm “cố gắng làm sao để tập thơ sau phải khá hơn tập thơ trước” nên buộc phải “nỗ lực để vượt lên chính mình”.

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau”  của Nguyễn Hồng Vinh - 6

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh chia sẻ tại toạ đàm.

Cuộc tòa đàm kết thúc trong không khí vui vẻ, hồ hởi, trong niềm tin vào sứ mệnh thơ ca vẫn hiện hữu giữa cuộc đời, làm giàu có và sang trọng cho cuộc đời!

Nguyên Thanh

Tin liên quan

Tin mới nhất

4 sân bay

4 sân bay "khủng" nhất thế giới

Hàng không là phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại bậc nhất nên các sân bay tại các quốc gia luôn được mở rộng với diện tích ngày càng lớn hơn cũng như hiện đại hơn rất nhiều.