Sôi nổi giai phẩm đầu năm

07-01-2021 09:18

Theo dõi trên

Đang được mong chờ là cuốn “Sách Tết Tân Sửu 2021” của Công ty Đông A Books và NXB Văn học liên kết ấn hành. Chuyên mục về văn chương được đặt tên là: Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết.

Sôi nổi giai phẩm đầu năm - 1

Trong đó, có sự góp mặt viết, vẽ của hơn 60 nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… và các tác giả còn rất trẻ: Ma Văn Kháng, Mạc Can, Hồ Anh Thái, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần... Cùng với đó là trang của 12 họa sĩ: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long, Kim Duẩn, Nguyễn Công Hoan, Ngô Xuân Khôi, Đặng Hồng Quân, Thăng Fly…

Đợi sách Tết là vậy, nhưng cũng vào những ngày đầu tiên của tháng 1-2021, có hai sự kiện đáng chú ý sẽ diễn ra tại địa chỉ 24 Tràng Tiền vào ngày 8 và 9. Tối 8-1, nhóm Đông Kinh cổ nhạc sẽ trình diễn đêm “Nhạc Việt Nam truyền thống và đương đại 1011 - 2021”. Đêm nhạc sẽ có những giọng ca ngân lên các tác phẩm từ truyền thống đến đương đại và những vần thơ thời Lý - Trần cùng các tác phẩm mới hôm nay.

Tiếp theo, ngày 9-1, sẽ diễn ra buổi tọa đàm cùng triển lãm tranh “Họa Sắc Việt - Những điều xưa cũ mới mẻ 2 : Mùa Lễ Hội”. Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế với tác phẩm chủ biên là cuốn sách “Phác họa Nghê - Gã linh vật bên rìa”, cùng dịch giả Vương Quang Nhật sẽ chia sẻ những thông tin nhìn từ góc độ phong tục xưa trong Tết Nguyên đán với hình ảnh con trâu, sư tử, cá chép trong văn hóa dân gian. Góp mặt còn có chị Trịnh Thu Trang, tác giả sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống”. Những sản phẩm được giới thiệu trong buổi tọa đàm này xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 như những chiếc đầu sư tử kết hợp hình tượng cá chép, được làm bởi kỹ thuật điêu luyện, tinh tế cùng những câu chuyện đậm chất Việt.

Cũng tại 24 Tràng Tiền, có rất nhiều phim hay được chiếu lại liên tục hằng ngày từ ngày 1 cho đến 10-1. Như bộ phim “Đông Dương” (1992) sẽ được chiếu lại vào ngày 5-1. Còn “Terra Willy: Cuộc phiêu lưu tới hành tinh lạ” (2019) sẽ được chiếu vào 10-1. Bộ phim lấy bối cảnh tương lai, theo sau hành trình sinh tồn của cậu bé 10 tuổi Willy, bị lạc mất gia đình trong một tai nạn trên tàu vũ trụ. Tàu cứu hộ của Willy hạ cánh xuống một hành tinh kỳ lạ, chưa được khai phá. Với sự giúp đỡ của Buck - một robot tự vận hành và Flash - một sinh vật bản địa dễ thương, Willy phải vượt qua những khó khăn, nguy hiểm… Phim mang đến một câu chuyện nhẹ nhàng, truyền tải đến bố mẹ thông điệp hãy rèn luyện cho các con tính tự lập từ khi bé còn nhỏ. Đây là bài học rất quan trọng để các bé sẽ có thể tự mình xử lý được những tình huống khi không có cha mẹ ở bên như tự chăm sóc bản thân mình, quan tâm đến người khác… 

Theo Nhân Dân
Bạn đang đọc bài viết "Sôi nổi giai phẩm đầu năm" tại chuyên mục Văn. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin