3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi

Các chuyên gia đã chỉ ra 3 sự khác biệt trong quá trình phát triển não bộ giữa bé trai và bé gái, đặc biệt trước 6 tuổi.

Hầu như chúng ta đều biết rằng bé trai và bé gái có quá trình phát triển khác nhau, đặc biệt là về trí não.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giới tính có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ từ giai đoạn sơ sinh. Các chuyên gia đưa ra 3 sự khác biệt phổ biến, cũng như lời khuyên giúp bố mẹ nuôi dạy con tốt hơn. 

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 1

Bé trai và bé gái có nhận thức về không gian khác nhau

Trong xã hội nguyên thủy, nam giới chịu trách nhiệm săn bắn, phải theo dõi và nhắm mục tiêu vào con mồi đang di chuyển. Sau khi tiến hóa liên tục, khả năng nhận thức không gian ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi người có thể phát hiện chính xác khoảng cách, xác định góc ngang và nhanh chóng chuyển đổi tư duy hai chiều. 

Trong khi đó, nữ giới có trung tâm ngôn ngữ phát triển với nhiều tế bào nhận thức không gian nên rất thích trò chuyện, điều này giúp họ dễ dàng tóm tắt ý tưởng hơn. Vì não liên tục tạo ra thông tin mới nên đôi khi nữ giới dễ quên mất những gì mình đã nói trước đó.

Ở các bé gái, khả năng hình dung không gian xuất hiện sớm nhất là khoảng 2 tháng sau khi sinh. Khi các bà mẹ mỉm cười với con, bé gái có nhiều khả năng đáp lại nhanh hơn so với bé trai.

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 2

Tốc độ phát triển giữa bé trai và bé gái là khác nhau.

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi một cậu bé thích thú với món đồ nào đó, não bộ sẽ tạm thời tắt chức năng "nhận dạng giọng nói" để phát huy tối đa khả năng nhận thức về không gian. Vì vậy, trước khi nói chuyện với bé trai, hãy để mình lọt vào tầm nhìn và gọi tên con, sau đó đợi 2-3 giây trước khi trò chuyện.

Ngoài ra, hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn, tăng thời lượng, ví dụ sau khi đọc truyện tranh, hãy để trẻ suy ngẫm về câu chuyện vừa kể.

Bộ não của bé gái có tính “cộng hưởng”, trung tâm ngôn ngữ phát triển tốt, kỹ năng quan sát nhạy bén nên cẩn thận lắng nghe khi trò chuyện. Ngoài ra, hãy để bé gái chơi với các khối lego, câu đố, trò chơi mê cung, vẽ tranh... nhằm rèn luyện nhận thức về không gian và thị giác.

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 3

Sự phát triển thể chai ở bé trai chậm hơn so với bé gái

Thể chai callosum có thể còn xa lạ với mọi người, nhưng đây là cầu nối giữa não trái và não phải. Ở bé trai “mở” muộn hơn vì thể chai phát triển chậm hơn.

Thể chai là một cấu trúc quan trọng của bộ não người, giữ chức năng dẫn truyền và liên hợp thông tin qua lại giữa hai bán cầu đại não.

Theo phát hiện MRI của các nhà khoa học về não, thể chai của bé trai phát triển muộn hơn bé gái khoảng một năm. Lý do tại sao điều này xảy ra? Các nhà khoa học cho rằng hormone tăng trưởng bị ức chế ở bé trai do nội tiết tố nam tiết ra khi mang thai, nhưng bé gái không bị ảnh hưởng bởi tác động này, nên thể chai của bé trai trưởng thành muộn hơn.

Điều này có nghĩa là trong khi các bé gái đã có thể sử dụng não trái và não phải để cùng nhau suy nghĩ về các vấn đề, thì các bé trai hầu hết vẫn làm việc trên một lõi duy nhất vì não trái và não phải hợp tác quá ít.

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 4

Sự phát triển thể chai ở bé trai chậm hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia

Trí não của bé trai phát triển chậm, vì vậy không nên giáo dục kiến ​​thức quá sớm. Tốt hơn là nên vào mẫu giáo muộn hơn bé gái một năm, tức là ở độ tuổi 4, để tránh mất tự tin trong học tập.

Ngoài ra, hãy đọc truyện trước khi đi ngủ cho con mỗi tối. Tất cả chúng ta đều biết rằng não trái xử lý tốt ngôn ngữ, khái niệm, tính toán và các thông tin khác, còn não phải giỏi xử lý hình ảnh, cảm xúc, nhịp điệu và các thông tin khác.

Trẻ em trước 6 tuổi sử dụng não phải nhiều hơn, giỏi hơn trong việc đọc xem tranh. Hình ảnh minh họa trong sách thiếu nhi kích hoạt não trái và não phải cùng lúc, từ đó tăng cường sự hợp tác lẫn nhau và thúc đẩy sự phát triển của thể chai.

Càng đọc nhiều truyện, “cơ sở dữ liệu” trong tâm trí trẻ sẽ càng đầy đủ và hình ảnh trong đầu trẻ càng phong phú. Dần dần, trẻ sẽ có khả năng biến những kiểu chữ phẳng và hình minh họa thành không gian ba chiều.

Đọc truyện trước khi đi ngủ cho trẻ mỗi tối không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, khả năng hiểu và nhận thức về không gian mà còn tăng cường sự kết nối giữa não trái và não phải.

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 5

Thùy trán của bé trai phát triển chậm hơn bé gái

Thùy trán của não có liên quan mật thiết đến cảm xúc, khả năng tự chủ và nhu cầu cá nhân, nên bé trai sinh ra ở thùy trán sẽ dễ bị tổn thương tâm lý hơn bé gái. 

Thực tế, nhiều bé trai thích khóc và hay bám lấy mẹ, mất bình tĩnh khi phê bình,thường mơ và khóc vào nửa đêm sau khi bị kích thích bởi thế giới bên ngoài.

Trong khi đó, cảm của các bé gái phong phú hơn, có khả năng tự chủ tốt và có xu hướng quan tâm đến cảm xúc của người khác hơn. Trẻ bắt đầu bộc lộ đặc điểm này ở độ tuổi 3-5.

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 6

Thực tế ở thời thơ ấu, các bé trai có xu hướng nhạy cảm hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia

Một số bé trai khóc rất nhiều, đó không phải là điều trẻ mong muốn. Thùy trán của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khả năng tự chủ kém và không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Trong quá trình nuôi dạy, bố mẹ nên quan tâm đầy đủ, hạn chế nói những câu "Con trai không được khóc", bởi điều này vô tình khiến trẻ kìm nén, khó giải tỏa cảm xúc.

Nhìn chung, ngoài những khác biệt lớn về cách suy nghĩ, biểu hiện cảm xúc và hành vi, bé trai và bé gái còn có cấu trúc não rất khác nhau.

Nhà khoa học về trí não người Mỹ Michael Gurian từng nói: "Một khi các nhà giáo dục thực sự hiểu được sự khác biệt giữa bộ não của bé trai và bé gái, cánh cửa dẫn đến một trình độ giáo dục cao hơn sẽ được mở ra".

3 khác biệt lớn giữa trí não bé trai và bé gái, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu dễ nuôi dưỡng con tài giỏi - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu