3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh

Trẻ có một số tật xấu sau đây được xem là dấu hiệu của IQ cao, bố mẹ hãy hiểu đúng để cải thiện trí thông minh cho con theo hướng phù hợp.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 1

Theo nghiên cứu khoa học, một số tật xấu chứng tỏ trẻ đang phát triển tốt về não bộ, giúp các bé trai lớn lên trở nên thông minh hơn và có triển vọng hơn.

Trẻ có một số tật xấu sau đây được xem là dấu hiệu của IQ cao, bố mẹ hãy hiểu đúng để cải thiện trí thông minh cho con theo hướng phù hợp.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 2

Những tật xấu ở bé trai là dấu hiệu trí tuệ phát triển tốt, trẻ thông minh

Trẻ quá nghịch ngợm

Trẻ nhỏ nghịch ngợm là điều rất bình thường, đây cũng được xem là cách trẻ khám phá thế giới, nhưng đôi khi lại khiến bố mẹ cảm thấy phiền hà, khó chịu. 

Theo nhận định của nhiều người, nững đứa trẻ tinh nghịch có kỹ năng thực hành rất tốt, trẻ thường sẽ không thích làm theo khuôn mẫu rập khuôn, thích tìm tòi và khám phá ra những cái mới, và mong muốn được người khác công nhận thành quả của mình.

Một số tài liệu nghiên cứu còn chứng minh trẻ càng tinh nghịch thường có chỉ số thông minh cao, nếu áp dụng phương pháp giáo dục đứng hướng, phù hợp trẻ sẽ có cơ hội phát huy tốt tài năng của mình.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 3

Một số tật xấu chứng tỏ trẻ đang phát triển tốt về não bộ, giúp các bé trai lớn lên trở nên thông minh hơn và có triển vọng hơn.

Thích ăn diện

Điều này thoạt đầu nghe có vẻ lạ, bởi việc thích ăn diện thường thấy ở các bé gái. Những bé trai này thường thuộc tuýp người thích sạch sẽ, tươm tất và gây ấn tượng cho người khác. Khi mặc đẹp, phong cách sẽ giúp trẻ tăng thêm tự tin trước đám đông.

Khi trẻ có sự tự tin mạnh mẽ thì sẽ thoải mái hơn khi học tập và hòa đồng với các bạn trong lớp. 

Không thích chia sẻ đồ dùng

Không muốn chia sẻ đồ dùng của mình với người khác là việc hết sức thường tình ở trẻ, biểu hiện này thường rõ thấy ở trẻ lên 3 tuổi, bởi khi ấy trẻ vẫn chưa hiểu được ý nghĩa việc chia sẻ. Trong suy nghĩ của bé, nếu mình đưa đồ chơi cho người khác thì mình sẽ bị mất món đồ ấy, từ đó con sẽ giữ khư khư các món đồ của mình.

Do đó, thay vì la mắng ép buộc con phải chia sẻ, bố mẹ hãy hướng dẫn con và bạn cùng trao đổi. Ví dụ, khi đến nhà người khác hay đi chơi, trẻ sẽ cầm theo một món đồ.

Nếu trẻ muốn mượn đồ chơi của bạn hay bạn muốn mượn đồ chơi của con thì sẽ phải dùng một món đồ của mình trao đổi qua lại. Dần dần, trẻ sẽ hiểu được rằng mọi thứ sẽ quay trở lại với mình sau một thời gian ngắn.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 4

Khi trẻ bộc lộ một số tật xấu, bố mẹ không nên vội la mắng mà hãy hiểu đúng để giúp con cải thiện theo hướng phù hợp.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 5

Bố mẹ nên giáo dục con thế nào để con ngoan và thông minh hơn?

Hỗ trợ trẻ phát triển điều con thích

Hiện này vẫn con nhiều phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục kiểm soát, thậm chí ép buộc trẻ phát triển theo hướng mình muốn. Thực tế, điều này đôi khi có thể phản tác dụng, vô tình kìm hãm trẻ bộc lộ cá tính và phát triển tài năng riêng.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, các tốt nhất để con trưởng thành lành mạnh và thành công, bố mẹ nên hỗ trợ con phát triển sở thích, đam mê từ sớm. 

Ví dụ, trẻ thích vẽ nên thường vẽ nghệch ngoạc trên tường, mẹ đừng vộ la mắng, hãy chuẩn bị cho con một số cuốn tập, đồ dùng vẽ để trẻ tự do phát triển sở thích của riêng mình. Ngoài ra, điều này có thể giúp ích nhiều cho thị giác, xúc giác, rèn luyện sự linh hoạt trong các cử động của ngón tay ở trẻ.

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 6

Sự đồng hành của bố mẹ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Làm gương cho con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu của con trẻ, muốn con ngoan, học tốt, mạnh mẽ, bản lĩnh và tự tin trong cuộc sống, bố mẹ cũng cần phải quán chiếu lại cuộc đời của mình xem bản thân sai chỗ nào và lập tức sửa chữa để con noi theo.

Ở nhà, điều bố dạy trẻ không phải là kiến thức trong sách giáo khoa mà là kiến thức về cách ứng xử với người khác trong cuộc sống. Bố mẹ cũng nên cho trẻ hiểu rằng con cái cần phải hiếu thảo với bố mẹ và tôn trọng người lớn tuổi, anh chị em và bạn bè. 

Phạt trẻ đúng cách

Khi trẻ phạm lỗi nhiều phụ huynh vội vàng phạt con rất nặng, điều này thực chất không giải quyết ổn thỏa vấn đề, thậm chí còn khiến tâm lý nổi loạn của trẻ càng ngày càng mạnh hơn.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đập bằng đòn roi lớn lên rất dễ trở thành người bạo lực và bạo hành người khác, chậm phát triển về trí tuệ, không có những mối quan hệ tốt đẹp, cuộc sống luôn trong trạng thái khổ sợ, tiêu cực và rất khó thành công.

Nếu con mắc phải những tật xấu trên quá thường xuyên, bố mẹ nên trò chuyện thật tốt với con và để hiểu cũng như định hướng đúng đắn cho con về hành vi của mình. 

Tạo cho con niềm tin vững chắc vào gia đình

Niềm tin của bố mẹ đối với con cái được xem là phương pháp tốt giúp trẻ khai phá được sức mạnh bên trong của mình. Nếu một đứa trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân, trẻ sẽ không có động lực cố gắng phấn đấu.

Vì thế, bố mẹ nên tin tưởng vào con mình, thường xuyên động viên để trẻ có thể phát huy được tiềm năng của bản thân. 

3 "tật xấu" ở bé trai chứng tỏ thông minh - 7

Niềm tin của bố mẹ đối với con cái được xem là phương pháp tốt giúp trẻ khai phá được sức mạnh bên trong của mình.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà