4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm

Một số bộ phận cơ thể trẻ vẫn còn nhạy cảm, nếu chạm vào không cẩn thận có thể vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe con.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 1

Cấu trúc cơ thể của trẻ thay đổi theo độ tuổi, ở mỗi thời điểm khác nhau, bố mẹ cũng cần lưu ý những cách nuôi dưỡng. khi đưa bé yêu cần lưu ý những điều khác nhau. Đồng thời, trước khi bé được 3 tuổi có một số bộ phận cơ thể vẫn còn mỏng manh nên cần được bảo vệ đặc biệt.

Một số bộ phận cơ thể sau đây của trẻ vẫn còn nhạy cảm, nếu chạm vào không cẩn thận có thể vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe con, bố mẹ nên lưu tâm.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 2

4 bộ phận trên cơ thể trẻ cần được bảo vệ đặc biệt, mẹ không nên tùy ý chạm vào

Véo mặt

Đôi má phúng phính của trẻ là nơi nhiều người thích cấu véo nhất. Bố mẹ nên ngừng ngay hành động này, bởi bộ phận vùng mặt của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

Nếu thường xuyên cấu véo mặt của trẻ, sẽ có thể gây viêm tuyến nước bọt, và dẫn đến tình trạng chảy nước bọt ở trẻ.

Ngoài ra, một số trường hợp phụ huynh trong lúc nóng giận thường đánh thẳng vào mặt trẻ, điều này có thể gây ra tình trạng trẻ bị bầm tím mặt, có thể bị gẫy răng, ù tai, chảy máu trong tai.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 3

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển, nên cần được chăm sóc đặc biệt.

Ngoáy tai

Đôi tai rất quan trọng đối với mọi người, nó là kênh truyền âm thanh của thế giới bên ngoài của chúng ta, nó tương đối mỏng manh, vì tai được bao bọc bởi các mô sụn. Một số bố mẹ thích làm sạch ráy tai cho con mình vì cảm thấy con cần được sạch sẽ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ không nên ngoáy tai trẻ thường xuyên, việc vệ sinh không đúng cách có thể gây tổn thương ống tai trong, không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tai của chúng ta có chức năng tự làm sạch, vậy nên bố mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Bẻ thẳng các ngón tay 

Tay của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có hình dạng nắm tròn thành nắm đấm. Nếu không tác động ngoại lực, tay của trẻ sẽ không duỗi thẳng như tay người lớn.

Đặc biệt, trẻ mới sinh do có cơ co phát triển, bởi vậy bàn tay của trẻ sẽ có xu hướng nắm cuộn tròn. Nếu mẹ bẻ thẳng các ngón tay của trẻ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng là trật khớp hoặc gãy tay. Tốt nhất mẹ không nên kéo duỗi các ngón tay của trẻ để tránh tổn thương cơ co của con.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 4

Nếu thường xuyên cấu véo mặt của trẻ, sẽ có thể gây viêm tuyến nước bọt, và dẫn đến tình trạng chảy nước bọt ở trẻ.

Giật cuốn rốn

Trước và sau khi sinh ra, cuống rốn là bộ phận quan trọng đối với trẻ. Khi trẻ mới chào đời, bác sĩ sẽ cắt dây rốn và thắt cuống rốn. Khoảng 10 ngày sau, cuống rốn sẽ có màu đen, khô và rụng.

Nhiều mẹ bởi nóng vội không thể đợi cuống rốn của con rụng, nên đã dùng tay giật mạnh. Điều này giống như một vết sẹo chưa lành, bị ngoại lực tác động dẫn đến viêm nhiễm. Hành động của mẹ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 5

Mẹ chạm đúng cách vào 3 vị trí này trên cơ thể bé, con tăng đề kháng và phát triển trí tuệ tốt 

Khoa học đã chứng minh, có 3 vị trí trên cơ thể bé sơ sinh mẹ càng chạm vào đúng cách sẽ giúp con thông minh và khỏe mạnh hơn.

Ngón tay 

Sự phát triển của não bộ có mối quan hệ mật thiết với các dây thần kinh ở ngón tay út của trẻ. 

Do đó, hầu hết chuyên gia đều khuyến khích bố mẹ nên chủ động áp dụng các phương phương pháp rèn luyện kỹ năng vận động tinh, phát triển các giác quan, đặc biệt là kỹ năng cầm nắm, tiếp xúc, cảm nhận đồ vật bằng những đầu ngón tay.

Việc bố mẹ thường xuyên vuốt ve các ngón tay của trẻ, đặc biệt là ngón tay út sẽ giúp kỹ năng vận động các ngón tay thêm phần linh hoạt, từ đó sự phát triển trí não qua từng giai đoạn được cải thiện, chỉ số IQ cũng phát triển tốt hơn.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 6

Việc bố mẹ thường xuyên vuốt ve các ngón tay của trẻ, đặc biệt là ngón tay út sẽ giúp kỹ năng vận động các ngón tay thêm phần linh hoạt.

Bàn chân

Bàn chân của trẻ có rất nhiều huyệt đạo quan trọng, đây còn là vị trí mẹ nên tích cực đụng vào nếu muốn con phát triển trí não mạnh mẽ, thông minh hơn bội phần. 

Kích thích các huyệt đạo trong lòng bàn chân sẽ hỗ trợ trẻ tăng cường khả năng nhận thức, điều này cực kỳ có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ sau này.

Lưng

Sự trao đổi chất ở lưng của em bé đặc biệt nhanh. Trẻ cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được sự ấm áp, cảm thấy an toàn khi được mẹ vỗ về ở vị trí này.

Việc chạm vào phần lưng đều đặn còn là cách thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh ở khu vực cột sống, điều này rất có lợi cho sức khỏe, sự phát triển về thể chất lẫn trí não về sau, giúp con luôn khỏe mạnh, thông minh hơn.

4 hành động vô tình khiến con mắc bệnh, đặc biệt điều số 1 nhiều mẹ Việt vẫn hay làm - 7

Việc chạm vào phần lưng đều đặn còn là cách thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh ở khu vực cột sống.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc