4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết

Tết là một dịp để gia đình tổ chức đi du lịch cùng nhau, hâm nóng tình cảm. Để chuyến đi an toàn và thuận lợi, gia đình có trẻ đi cùng nên lưu ý điều gì?

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 1

Thực tế, số lượng các gia đình cùng nhau đi du lịch ngày tết đang ngày càng tăng cao. Những chuyến đi đầu năm này là một lựa chọn đúng đắn để gắn kết tình cảm gia đình, mọi người cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các ông bố bà mẹ cho trẻ trải nghiệm, khám phá về thế giới xung quanh.    

Điều quan trọng nhất là, để chuyến du hí những ngày tết không trở thành nỗi “sợ hãi” đối với các ông bố bà mẹ. Họ cần phải trang bị những kiến thức, hành trang cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ một cách tốt nhất. Bởi vì, sức đề kháng và khả năng thích ứng của trẻ đối với môi trường mới thường rất kém.

Nếu bố mẹ không muốn trẻ bị ốm trong khi đi du lịch, khiến cho chuyến đi trở nên tệ hại thì chuẩn bị những bí quyết cần thiết để bỏ túi cũng là một việc nên làm.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 2

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 3

Cho trẻ di chuyển càng ít càng tốt

Ngoại trừ xe riêng, môi trường trên các phương tiện di chuyển thường khá đông đúc. Với sức đề kháng yếu ớt của trẻ, việc tiếp xúc với nhiều người có thể dễ khiến trẻ bị bệnh.

Ngoài ra, thay đổi quá nhiều phương tiện di chuyển trong chuyến du lịch, sức khỏe của trẻ sẽ dễ bị sốc bởi vì không kịp thời thích ứng. Trẻ sẽ bị cạn kiệt năng lượng và cảm thấy mệt mỏi, đuối sức nếu bố mẹ cho trẻ di chuyển nhiều, đặc biệt là máy bay. Áp suất không khí thay đổi trên máy bay có thể khiến cho tai của trẻ bị ù.

Vì vậy, bố mẹ cần lựa chọn cho trẻ loại phương tiện thoải mái nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ vui chơi sau khi đến địa điểm du lịch.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 4

Di chuyển đường dài hoặc di chuyển quá nhiều sẽ khiến trẻ mệt mỏi.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 5

Uống đủ nước, ăn đủ chất

Để nạp đủ năng lượng cho trẻ có thể chạy nhảy suốt chuyến du lịch, bố mẹ phải đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước và không bị đói. Đối với trẻ còn trong giai đoạn sữa mẹ, các bà mẹ bỉm sữa đừng quên cho trẻ bú đủ lượng sữa một ngày. 

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý đến vấn đề chuẩn bị thức ăn cho trẻ. Bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ có sở thích ăn uống khác nhau. Đôi khi đồ ăn ở những điểm du lịch lại không phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Để tránh trường hợp này xảy ra khiến cho trẻ bị đói, bố mẹ nên dự bị một chiếc vali nhỏ với những món đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 6

Uống đủ nước, trẻ có thể nạp thêm nhiều năng lượng để thoả thích vui chơi.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 7

Chuẩn bị hành lý, thuốc men đầy đủ

Thời tiết vào dịp tết ở mỗi khu vực sẽ khác nhau, vì thế trước khi bắt đầu chuyến đi thì bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về thời tiết ở địa điểm du lịch. Sau đó, chuẩn bị cho trẻ quần áo, giày dép, khăn vớ phù hợp, tránh việc trẻ bị cảm vì quá lạnh hoặc quá nóng. 

Để sức khỏe của trẻ được đảm bảo hơn, việc dự phòng thuốc men cơ bản là rất cần thiết. Trong quá trình chạy nhảy, vui chơi thì trẻ có thể bị ngã dẫn đến bị thương hoặc sốt, ho, đau bụng… Nếu thuốc men được dự phòng trước, bố mẹ có thể xử lý kịp thời cho trẻ. 

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 8

Bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu cho trẻ để chuyến du lịch được suôn sẻ nhất.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 9

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Nhiều đứa trẻ vì quá háo hức vào chuyến đi mà khiến cho đồng hồ sinh học của mình bị lệch, ngủ không đủ và đúng giờ.

Vì thế, bố mẹ nên chú ý đến thời gian ngủ của bé để đảm bảo nó vẫn đi vào nề nếp như bình thường. Ngoài ra, cũng có những đứa trẻ vì lạ với môi trường nên giấc ngủ trở nên chập chờn, không chất lượng.

Lúc này, bố mẹ nên tìm cách để dỗ dành trẻ ngủ. Giấc ngủ ngon rất quan trọng để trẻ nhanh chóng phục hồi thể lực, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 10

Giấc ngủ ngon và đủ sẽ khiến trẻ không bị cạn kiệt năng lượng cho các hoạt động vui chơi,

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 11

Hạn chế nơi đông người

Tết là dịp mà lượng khách du lịch đông nhất trong năm. Nơi tập trung đông người thường sẽ là nơi chúng ta khó kiểm soát được những vấn đề tiêu cực như bệnh tật, cướp giật, bắt cóc, thôi miên…

Vì thế, tốt nhất là bố mẹ nên tránh đưa trẻ đến chỗ đông người và tuyệt đối không để trẻ rời xa tầm mắt của mình.

Chen chúc vào nơi đông người có thể khiến cho nhiều đứa trẻ cảm thấy bị ngộp. Không những thế, các địa điểm du lịch quá đông sẽ hạn chế việc tạo không gian rộng rãi và thoáng mát để trẻ chạy nhảy, khám phá. Vì vậy, chất lượng cho vấn đề vui chơi của trẻ sẽ bị hạn chế. 

4 lưu ý khi đưa trẻ nhỏ đi du lịch ngày Tết - 12

Những nơi đông người là môi trường dễ khiến trẻ bị lây nhiễm bệnh, bố mẹ cần tránh đưa trẻ đến.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).