6 sai lầm làm suy giảm hệ miễn dịch của bé

Điểm danh những thói quen chăm con sai lầm của các bà mẹ trẻ khiến con liên tục bị ốm, sốt.

Miễn dịch là một cơ chế bảo vệ để giúp các em bé để chống lại bệnh tật, cần phải ổn định ở mức chỉ có khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, vì một số thói quen chăm con sai lầm, mẹ lại làm suy giảm sức đề kháng ở trẻ.

Cùng điểm danh những lỗi chăm con đáng trách này:

1. Lạm dụng kháng sinh

Con mới chớm ho, sốt, sổ mũi…nhiều gia đình đã cuống quít lo lắng và tìm mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống. Chính tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân lớn khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Lý do vì sao?

Lạm dụng kháng sinh sẽ diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng nó lại diệt cả những vi khuẩn có lợi. Sự hiện diện của những vi khuẩn có lợi này có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, đóng một vai trò trong việc phòng chống dịch bệnh. Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống.

Thay vì cho  con uống kháng sinh ngay khi mới chớm bệnh, mẹ nên để cơ thể bé tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý. Lạm dụng kháng sinh là tương đương với việc tước đoạt cơ hội tự tăng cường miễn dịch của cơ thể bé.  Ngoài ra, nên cho bé tập thể dục và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể trong cuộc chiến chống bệnh tật

6 sai lầm làm suy giảm hệ miễn dịch của bé - 1

Cho con dùng kháng sinh quá sớm là mẹ đã tước đi cơ hội được tự chống lại bệnh tật của con, làm suy giảm sức đề kháng ở trẻ (ảnh minh hoạ)

2. Quá sạch sẽ

Chú ý đến vệ sinh là cần thiết, nhưng vệ sinh cũng cần phải có mức độ. Không nên bao bọc con trong môi trường quá sạch sẽ, nếu không, cơ thể bé sẽ không có cơ hội để tiếp xúc với những vi sinh vật nhỏ, không thể kích thích cơ thể sản xuất kháng thể. Từ đó, trẻ chỉ cần gặp chút xíu bụi bẩn hay tiếp xúc với một chút vi trùng cũng đã có thể mắc bệnh.

Trẻ nhỏ chỉ cần một môi trường nhà ở sạch sẽ, thông thoáng. Không cần tất cả mọi thứ điều phải khử trùng.

Cho bé sờ vào bụi bẩn không phải là điều xấu, miễn là bé biết rửa tay sau đó, đồng thời không cho lên miệng.

3. Ngủ kém

Giấc ngủ không chỉ là một trong những cách quan trọng và tốt nhất để nghỉ ngơi mà còn để duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể. Một giấc ngủ khi đang bệnh cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể bé. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng trẻ có giấc ngủ kém sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn bình thường. Do đó, để con có hệ miễn dịch khoẻ mạnh, mẹ cần đảm bảo trẻ ngủ đủ và ngủ chất lượng.

Mặc dù khoảng thời gian giấc ngủ của mỗi bé sẽ khác nhau, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16-20 giờ một ngày; 1-3 tháng, em bé ngủ khoảng 16 giờ một ngày; 4-12 tháng tuổi 14-15 giờ và 1-3 tuổi là 12-13 giờ/ngày.

Chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Mẹ nên tạo ra một môi trường giúp bé ngủ thoải mái, hạn chế làm phiền khi con đang ngủ.

Hãy giúp em bé phát triển thói quen ngủ tốt đều đặn, không để cho bé thức khuya.

4. Thiếu tập thể dục hoặc tập quá mức

Tập thể dục ở mức độ thích hợp có thể giúp cải thiện sức sống của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Đối với trẻ em, vận đồng cũng giúp các bé đỡ bị bệnh. Tuy nhiên, tập thể dục quá mức lại có hại. Vì vậy mẹ nên lưu ý cho con vận động đúng khả năng.

Mức độ vận động của trẻ em được chia theo các nhóm tuổi khác nhau. Một em bé mới biết đi không thể nào đi bộ hơn 1km hay tập…đu xà, nhảy dây được. Mẹ nên cho bé ra ngoài trời vận động nhẹ nhàng, kích thích tay chân bé được hoạt động là được.

5. Thiếu hụt dinh dưỡng

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm các cơ quan miễn dịch, tế bào miễn dịch, các phân tử miễn dịch để tạo thành. Hệ thống miễn dịch cũng cần phải đảm bảo có đủ các chất dinh dưỡng cơ bản. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng chắc chắn sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch thấp, giảm chức năng miễn dịch.

Với bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là thực phẩm tốt nhất của trẻ em, trong đó có chứa nhiều chất dinh dưỡng em bé cần và một loạt các tế bào miễn dịch và kháng thể giúp trẻ phòng tránh bệnh tật. Sau này, mẹ có thể cho con ăn dặm thêm  các thực phẩm bổ sung, nhưng phải tuân thủ cho trẻ bú sữa mẹ đến ít nhất 1 tuổi.

6. Căng thẳng, cảm xúc khó chịu

Khả năng miễn dịch liên quan chặt chẽ với cảm xúc. Các trạng thái căng thẳng, lo âu, mất mát và những cảm xúc tiêu cực khác có thể gây suy giảm hệ miễn dịch của bé. Trẻ hạnh phúc, vui vẻ, tâm trạng thoải mái đương nhiên sẽ giúp hệ miễn dịch duy trì tình trạng tốt nhất.

Nếu trong gia đình cha mẹ, người thân thường xuyên xung đột thì em bé cũng sẽ có cảm giác lo lắng, dễ bị bệnh, suy giảm sức đề kháng ở trẻ.

Ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, chức năng và hoạt động của hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên chưa đủ khả năng để bảo vệ bé khỏi các yếu tố gây bệnh bên ngoài môi trường. Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường kháng thể cho bé ngay từ giai đoạn đầu tiên là rất quan trọng để bé có một nền tảng phát triển khỏe mạnh.

SPDD ColosBaby Gold 3+ với công thức nâng cấp đột phá mới hỗ trợ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH VƯỢT TRỘI và TĂNG CÂN KHỎE MẠNH. Sản phẩm bổ sung hàm lượng cao kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h nhập khẩu độc quyền từ Mỹ giúp hỗ trợ tăng đề kháng, thêm HMO & hàng triệu lợi khuẩn Bifidus, bảo vệ trẻ thông qua đa cơ chế, tạo hàng rào miễn dịch vượt trội. Sản phẩm bổ sung whey và MCT cùng các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ tăng cân khỏe mạnh, giúp con ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu tốt.

6 sai lầm làm suy giảm hệ miễn dịch của bé - 2

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.