9 tháng mang bầu và sinh con một mình tại Mỹ của mẹ bỉm Việt: Chỉ được siêu âm 2D, chi phí đẻ gần 50 triệu đồng

34 tuổi, mẹ bỉm quê ở Biên Hòa vừa trải qua hành trình mang bầu và đi đẻ tại Mỹ với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Thời điểm này, chị M.N, 34 tuổi quê ở Biên Hoà, hiện đang sinh sống và làm việc tại bang Texas (Mỹ) mới sinh em bé được 1 tháng tuổi. Dù chỉ có một mẹ 1 con chăm nhau ở cữ nhưng trộm vía do con ăn ngủ ngoan nên mẹ bỉm vẫn có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Chị M.N chia sẻ, chị và bạn trai vẫn chưa kết hôn. Bạn trai chị đang công tác ở Việt Nam, không qua Mỹ kịp với mẹ con chị nên suốt hành trình mang bầu, đi đẻ và sau sinh, chị phải ở Mỹ một mình.

Theo mẹ bỉm này kể, khi biết tin 2 vạch, chị và bạn trai hoang mang lo lắng lắm. Cũng tại bởi cả 2 mới quen nhau, mặc dù đều trên 30 tuổi nhưng vẫn chưa sẵn sàng cho việc có em bé. Tuy nhiên sau đó, cả hai quyết định giữ em bé lại.

9 tháng mang bầu và sinh con một mình tại Mỹ của mẹ bỉm Việt: Chỉ được siêu âm 2D, chi phí đẻ gần 50 triệu đồng - 1

Chị M.N và thiên thần nhỏ. (Ảnh: NVCC)

“Do 2 đứa chưa cưới, em cũng chưa về ra mắt nhà bạn trai. Anh lại đang công tác ở Việt Nam không kịp qua Mỹ với em được. Còn gia đình em ở Biên Hòa, bố mẹ đều đã lớn tuổi nên em không muốn bố mẹ lo lắng. Vì thế khi biết tin có bầu, em giấu gia đình và một mình mang thai, sinh con tại Mỹ. Em sợ bố mẹ lo lắng cho con gái bên này một mình sinh con không ai chăm sóc. Bố mẹ lo quá thì sẽ phát bệnh vì người lớn hay suy nghĩ nhiều”, chị M.N thú nhận.

Suốt thai kỳ, chị vẫn uống trà sữa mỗi ngày và ăn uống vẫn khá thất thường, hay ăn ngoài do sống một mình nơi đất khách quê người lâu năm. Tuy vậy, chị vẫn tăng được 15kg và tháng thứ 8 trở đi mẹ bầu mới bắt đầu bị đau lưng.

“Do thai kỳ của em có 2 lần phải đi thăm khám đặc biệt. Lần 1 là do em bé bị test dương tính với bệnh down và 1 lần siêu âm bác sĩ bảo đầu em bé hơi nhỏ. Nhưng em đi khám thì bác sĩ bảo bình thường. Vì thế lúc mang bầu gần 40 tuần, bác sĩ lên lịch cho em nhập viện dù chưa có dấu hiệu sinh. Tận nửa ngày sau khi vào viện em mới bắt đầu bị vỡ ối và chuyển dạ dần. Sáng hôm sau em mới lên bàn đẻ và sinh thường. Mọi thứ may mắn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi lắm. Em bé sinh ra được 3,5kg. Ở viện 3 ngày thì em được về”, mẹ bỉm mới sinh kể lại.

9 tháng mang bầu và sinh con một mình tại Mỹ của mẹ bỉm Việt: Chỉ được siêu âm 2D, chi phí đẻ gần 50 triệu đồng - 2

Do đi đẻ và ở cữ sau sinh 1 mình nên mẹ bỉm phải tự chăm sóc con từ A-Z. (Ảnh: NVCC)

Sau sinh, mẹ bỉm này chỉ có 1 chị họ qua nhà nấu ăn, phụ giúp ở cữ 1 tuần, còn lại chị M.N phải tự làm hết mọi việc chăm con cũng như bản thân. Do sinh con lần đầu nhiều bỡ ngỡ, không có kinh nghiệm, không có bố mẹ, bạn trai ở cạnh chăm sóc nên mẹ bỉm khá tủi thân.

“Mang thai và ở cữ một mình, làm gì cũng lủi thủi nên em tủi thân lắm. Có bầu cũng không dám khoe, sợ đồn đến tai bố mẹ đẻ lại khiến họ nghĩ ngợi. Bạn trai thì ở xa quá, tính chất công việc của em bên này cũng nhiều áp lực nên mệt mỏi và tủi thân vô cùng. Tuy nhiên em vẫn cố gắng chăm con khỏe mạnh. Ở cữ em cho con ti mẹ trực tiếp chứ không hút sữa nên việc chăm con cũng không có khó khăn gì”, mẹ bỉm tâm sự.

Khi nhắc về các dịch vụ siêu âm thai và đi đẻ tại Mỹ, mẹ bỉm 34 tuổi chia sẻ: “Bên này siêu âm thai người ta ít cho mẹ hình cận mặt con lắm, chỉ khi mình hỏi thì họ mới cho. Còn không hỏi thì họ không cho. Với lại hình siêu âm bên này không được rõ đẹp như ở Việt Nam. Em đi khám 3-4 nơi, hình siêu âm chỉ được siêu âm 2D thôi”, M.N cho biết.

Chưa kể khi đi sinh nở, mẹ bầu này cũng chuẩn bị 2 túi đồ (1 cho mẹ, 1 cho bé) nhưng không đụng tới. Bởi trong bệnh viện ở Mỹ, tất cả mọi thứ đều có sẵn. Do đó, sản phụ sau sinh chỉ cần 1 bộ quần áo ra viện cho mẹ và bé, bàn chải đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm cho mẹ.

Đặc biệt, sau sinh tại bệnh viện sẽ có y tá chăm mẹ và bé. Nhưng sau khi về nhà, sản phụ không có dịch vụ chăm sóc mẹ bé hoặc tắm bé sau sinh. Do đó các chị M.N phải tự làm các việc này.

“Do em được bảo hiểm chi trả nên chi phí đi đẻ của em tại Mỹ chỉ hết khoảng 2000USD (khoảng hơn 47 triệu đồng)”, M.N tiết lộ.

9 tháng mang bầu và sinh con một mình tại Mỹ của mẹ bỉm Việt: Chỉ được siêu âm 2D, chi phí đẻ gần 50 triệu đồng - 3

Để thích nghi với việc làm mẹ, chăm con, chị M.N hay lên mạng để xem các clip chăm sóc cho trẻ sơ sinh rồi làm theo. (Ảnh: NVCC)

Vì ở cữ 1 mình nên chuyện ăn uống tắm gội chị M.N rất thoải mái và không kiêng cữ. Do sinh con lần đầu nên mọi người mách sao chị làm vậy và học tập thêm những clip trên mạng để chăm con: “Mọi người bảo em uống nước ấm, với kiêng đồ ngọt để sữa mau về, em cũng làm như vậy. Em không uống lợi sữa và vẫn cho con ti trực tiếp sữa mẹ. Em cũng hay lên mạng để xem các clip chăm sóc cho trẻ sơ sinh rồi làm theo”.

Nói về hành trình làm mẹ của mình, mẹ bỉm Việt này cho biết cô rất hạnh phúc, nhất là khi thấy thiên thần của mình khỏe mạnh: “Từ 1 phụ nữ ham chơi, cuối tuần hay đi xem ca nhạc, hát hò, ăn diện đến nay có con em chỉ thích ở nhà. Giờ em chỉ lo sợ nhất là con ốm. Cứ mỗi lần thấy con thở khò khè là lo bởi bên này đi khám cho bé rất đắt đỏ. Em đang tính sắp tới sẽ mang bé về Việt Nam ra mắt ông bà nội ngoại với cho bé về với bố của bé luôn ạ”.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v