Bã đậu nành hay phân trùn quế không tốt bằng thứ dung dịch này, tưới cây nào cây nấy tươi tốt, hoa nở bung chậu

Bã đậu nành, phân trùn quế được coi là những “báu vật” trong việc trồng hoa, vậy thứ gì còn “vượt mặt” được 2 thứ này?

Hiện nay mức sống được nâng cao, con người ngày càng chú trọng đến đời sống tinh thần nên nhiều người sẽ đặt một vài chậu hoa, cây cảnh xung quanh nhà để làm đẹp môi trường sống, cải thiện tâm trạng của mình. Tuy nhiên nếu trồng hoa, cây cảnh mà cây không phát triển, tươi tốt, ngược lại còn héo rũ, không ra hoa,... thì phần nào sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng người trồng. 

Làm thế nào để hoa lá thêm sum suê là điều rất nhiều người muốn biết. Mọi người không ngừng tìm kiếm các phương pháp đơn giản, dễ áp dụng để trồng hoa. Một số người sử dụng bã đậu nành và phân trùn quế nhưng 2 thứ này thường không có sẵn trong nhà, đặc biệt phân trùn quế khá khó kiếm trong tự nhiên, nhất là với “nông dân đô thị” thì chủ yếu phải đi mua, khá tốn kém. 

Bã đậu nành hay phân trùn quế không tốt bằng thứ dung dịch này, tưới cây nào cây nấy tươi tốt, hoa nở bung chậu - 1

Hay với bã đậu nành, không phải lúc nào cũng sẵn. Hơn nữa để làm bã đậu nành bón cho cây trồng thì cần phải ủ lên men hoàn toàn, thời gian chờ đợi khá lâu, đã vậy nó còn dễ có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. 

Thực ra, sử dụng “dung dịch” này để trồng hoa sẽ thiết thực hơn so với dùng bã đậu nành và phân trùn quế. 

Bã đậu nành hay phân trùn quế không tốt bằng thứ dung dịch này, tưới cây nào cây nấy tươi tốt, hoa nở bung chậu - 2

Thứ nhất: Dầu thải trong máy hút mùi

Ngày nay hầu hết các hộ gia đình đều lắp máy hút mùi trong nhà bếp, đặc biệt là với cư dân sống ở thành thị. Sau một thời gian hoạt động, bên trong máy hút mùi sẽ có một ít dầu thải. Nhìn chúng trông khá bẩn nhưng đây lại là “món ăn khoái khẩu” của cây trồng. 

Trong dầu thải của máy hút mùi có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, cũng như các các nguyên tố vi lượng, dầu, protein,... có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của thực vật, giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, từ đó cây sẽ phát triển khỏe mạnh, cành lá sum suê, hoa nở rộ. 

Bã đậu nành hay phân trùn quế không tốt bằng thứ dung dịch này, tưới cây nào cây nấy tươi tốt, hoa nở bung chậu - 3

Hơn nữa, biến phế thải thành phân bón để trồng hoa là cách làm rất thân thiện với môi trường, lại tiết kiệm chi phí và rất dễ áp dụng. Tuy nhiên, bạn không nên tưới trực tiếp dầu thải từ máy hút mùi vào chậu hoa, nếu không có thể làm cháy rễ, khiến cây bị vàng lá. 

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy đào một vài lỗ nhỏ xung quanh mép chậu hoa. Nhỏ một chút dầu thải từ máy hút mùi vào đó rồi lấp đất lại là được, dầu sẽ dần dần thấm vào đất và rễ sẽ đưa chất dinh dưỡng này đi nuôi cây trồng. 

Lưu ý, cần ngưng tưới nước từ 2-3 ngày trước khi dùng dầu thải bón cho cây. Mỗi lần đổ dầu vào chậu hoa bạn chỉ nên dùng thìa nhỏ, mỗi lần chỉ nên đỏ 1-2 thìa, không nên đổ quá nhiều kẻo cây bị “bội thực”, gây cháy rễ. Một tháng bón từ 1-2 lần thì về cơ bản, bạn sẽ không cần phải bón phân nữa mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

Thứ hai: Bia

Không chỉ con người mà nhiều loại hoa, cây cảnh cũng rất thích uống bia. Thứ sản phẩm lên men này có thể giải phóng rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có thể thải ra khí cacbonic, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng. Không chỉ vậy, bia còn giúp xua đuổi sâu rệp trên cây mà không cần thuốc trừ sâu.

Bã đậu nành hay phân trùn quế không tốt bằng thứ dung dịch này, tưới cây nào cây nấy tươi tốt, hoa nở bung chậu - 4

Tất nhiên, bạn không thể trực tiếp đổ bia vào gốc cây, vì nồng độ dinh dưỡng trong bia quá cao, dễ làm hỏng rễ cây. Hãy pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi phun lên lá hoặc tưới vào chậu hoa. Các loại cây thích uống bia có thể kể đến như lan quân tử, trầu bà, hoa nhài, lan chi,...  

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.