Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà

Chính bản thân mẹ bầu này cũng không biết mình mang thai 4 do chưa từng đi khám thai.

Mang thai, sinh con là một hành trình ẩn chứa nhiều bất ngờ và không phải ai cũng giống ai hay thậm chí cùng một bà mẹ nhưng những lần sinh nở cũng có thể khác nhau. Vì vậy, mẹ bầu cần được theo dõi sức khỏe và hỗ trợ sinh con bởi những bác sĩ sản khoa có chuyên môn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mẹ "liều lĩnh" tự sinh tại nhà như trường hợp dưới đây.

Mới đây, trang tin Lailas News đã đưa tin về một trường hợp sản phụ tên Zainab Abu (30 tuổi), sống tại một ngôi làng ở Igabi, bang Kaduna, Nigeria. Còn khá trẻ nhưng Zainab đã có 12 đứa con và mới đây cô tiếp tục gây sốc khi sinh thêm một bộ 4 ngay tại nhà. 

Theo trang tin này, hầu hết những lần sinh nở của Zainab đều là sinh đôi nhưng lần này lại có đến 4 đứa trẻ chào đời nên bản thân cô cũng rất ngạc nhiên. Zainab chưa từng đi khám thai nên cô không biết mình mang thai 4. 

Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà - 1

Như nhiều phụ nữ sống tại các vùng khó khăn ở châu Phi, Zainab chưa từng đến bệnh viện khi mang thai, sinh nở. (Ảnh minh họa)

Sản phụ cho biết vì ngôi làng cô sống là vùng sâu vùng xa, giao thông kém phát triển nên nếu muốn đến bệnh viện phải đi đò qua sông rồi đi xe máy rất xa. Vì vậy mà cô cũng như hầu hết phụ nữ trong làng đều không đi khám thai bao giờ và chuyện sinh con cũng tự thực hiện tại nhà.

Ở lần mang thai này, Zainab cũng cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn những lần trước. Cô đã uống một số loại thảo dược theo lời khuyên của người già trong làng để dưỡng thai. Cô tin rằng nhờ vậy mà mình đã sinh 4 con đều khỏe mạnh. 

Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà - 2

Bà mẹ sinh 4 ngay tại nhà và may mắn thay các bé đều khỏe mạnh.

Sau khi câu chuyện của Zainab được chia sẻ, cư dân mạng đã bùng nổ tranh cãi. Có người khâm phục bà mẹ này vì sức khỏe tốt, có thể sinh 16 con mà không cần trợ giúp y tế. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng đây là hành động liều lĩnh, có thể nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và các bé. Nhiều người cho rằng những phụ nữ như Zainab cần được quan tâm, giúp đỡ về các biện pháp tránh thai để tránh tình huống mang thai, sinh con liên tục trong khi hoàn cảnh sống không đảm bảo. 

Những nguy hiểm khi sinh con tại nhà

Tự sinh con tại nhà hoàn toàn không được khuyến khích tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.