Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà

Chính bản thân mẹ bầu này cũng không biết mình mang thai 4 do chưa từng đi khám thai.

Mang thai, sinh con là một hành trình ẩn chứa nhiều bất ngờ và không phải ai cũng giống ai hay thậm chí cùng một bà mẹ nhưng những lần sinh nở cũng có thể khác nhau. Vì vậy, mẹ bầu cần được theo dõi sức khỏe và hỗ trợ sinh con bởi những bác sĩ sản khoa có chuyên môn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mẹ "liều lĩnh" tự sinh tại nhà như trường hợp dưới đây.

Mới đây, trang tin Lailas News đã đưa tin về một trường hợp sản phụ tên Zainab Abu (30 tuổi), sống tại một ngôi làng ở Igabi, bang Kaduna, Nigeria. Còn khá trẻ nhưng Zainab đã có 12 đứa con và mới đây cô tiếp tục gây sốc khi sinh thêm một bộ 4 ngay tại nhà. 

Theo trang tin này, hầu hết những lần sinh nở của Zainab đều là sinh đôi nhưng lần này lại có đến 4 đứa trẻ chào đời nên bản thân cô cũng rất ngạc nhiên. Zainab chưa từng đi khám thai nên cô không biết mình mang thai 4. 

Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà - 1

Như nhiều phụ nữ sống tại các vùng khó khăn ở châu Phi, Zainab chưa từng đến bệnh viện khi mang thai, sinh nở. (Ảnh minh họa)

Sản phụ cho biết vì ngôi làng cô sống là vùng sâu vùng xa, giao thông kém phát triển nên nếu muốn đến bệnh viện phải đi đò qua sông rồi đi xe máy rất xa. Vì vậy mà cô cũng như hầu hết phụ nữ trong làng đều không đi khám thai bao giờ và chuyện sinh con cũng tự thực hiện tại nhà.

Ở lần mang thai này, Zainab cũng cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn những lần trước. Cô đã uống một số loại thảo dược theo lời khuyên của người già trong làng để dưỡng thai. Cô tin rằng nhờ vậy mà mình đã sinh 4 con đều khỏe mạnh. 

Bà mẹ 30 tuổi đã có 12 con, mang thai tư vẫn tự đẻ tại nhà - 2

Bà mẹ sinh 4 ngay tại nhà và may mắn thay các bé đều khỏe mạnh.

Sau khi câu chuyện của Zainab được chia sẻ, cư dân mạng đã bùng nổ tranh cãi. Có người khâm phục bà mẹ này vì sức khỏe tốt, có thể sinh 16 con mà không cần trợ giúp y tế. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng đây là hành động liều lĩnh, có thể nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và các bé. Nhiều người cho rằng những phụ nữ như Zainab cần được quan tâm, giúp đỡ về các biện pháp tránh thai để tránh tình huống mang thai, sinh con liên tục trong khi hoàn cảnh sống không đảm bảo. 

Những nguy hiểm khi sinh con tại nhà

Tự sinh con tại nhà hoàn toàn không được khuyến khích tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch