Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài

Một số thói quen của trẻ cần được hướng dẫn phù hợp để giúp trí não phát triển tốt hơn.

Nếu nhìn nhận từ góc độ tích cực, một số "thói quen xấu" thường che giấu tiềm năng và cũng là dấu hiệu trẻ đang dần thông minh hơn.

Vì điều này, những phụ huynh có tầm nhìn sẽ vui mừng khi nhìn thấy những hành vi này ở con mình. Nói chung, họ sẽ không ngăn cản trực tiếp mà thay vào đó sẽ tận dụng hoàn cảnh để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Dưới đây là 3 hành vi phổ biến, trong mắt bố mẹ có thể là xấu, nhưng theo các chuyên gia là biểu hiện trí não trẻ đang phát triển tốt. 

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 1

Thích chơi dưới nước

Hầu như mắt bé nào cũng sáng lên khi nhìn thấy nước. Một người mẹ kể rằng, cậu con trai vô cùng phấn khích khi lần đầu tiên nhìn thấy vũng nước trong ngày mưa. Cậu bé mới tập đi, bình thường bước đi loạng choạng, nhưng hôm đó động tác của hắn nhanh nhẹn đến kinh ngạc, chân trái chân phải tiếp đất.

Sở dĩ bé thích chơi dưới nước là vì nước rất kỳ diệu! Chỉ cần chạm nhẹ nước sẽ bắn tung tóe và tạo ra âm thanh. Với cường độ đập khác nhau, các tia nước bắn ra với âm thanh nước khác nhau được tạo ra. 

Chúng ta đều biết rằng sự phát triển của trí não phụ thuộc vào sự kích thích từ bên ngoài. Khi bé chơi với nước, tay và chân tiếp xúc gần với nước.

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 2

Khi thấy bé chơi dưới nước, bố mẹ đừng vội ngăn cản mà hãy tạo điều kiện cho con chơi an toàn.

Mắt bé có thể nhìn thấy các tia nước khác nhau, tai có thể nghe thấy các âm thanh khác nhau của nước, cơ thể cảm nhận được sức nổi của nước, ấm hay lạnh... tất cả những điều này đều có thể mang lại tác dụng kích thích giác quan phong phú, tạo ra những kết nối thần kinh có giá trị.

Vì vậy, khi thấy bé chơi dưới nước, bố mẹ đừng vội ngăn cản mà hãy tạo điều kiện cho con chơi an toàn, chẳng hạn như đặt một số đồ chơi vào bồn tắm khi tắm, ấn định thời gian cho trẻ chơi tập trung trong 6 hoặc 6 phút và bế trẻ khi hết thời gian.

Khi trẻ đã biết đi và biết nhảy, mẹ có thể chơi cùng con để tăng cường mối quan hệ. Trẻ em rất thích nhảy xuống vũng nước vào những ngày mưa, do đó mẹ cũng có thể chuẩn bị áo mưa, ủng đi mưa và nhảy cùng con trong thời gian giới hạn.

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 3

Thích ném đồ đạc

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng trước hành vi ném đồ đạc kỳ lạ của con.

Vậy vì sao trẻ thích ném đồ đạc? Thứ nhất, vì bé đang trong giai đoạn nhạy cảm với không gian và cần cảm nhận các hướng, độ cao khác nhau thông qua hành động ném. Thứ hai, bé có ham muốn khám phá được thúc đẩy bởi sự tò mò thông qua việc quan sát liên tục.

Trẻ em sinh ra vốn thích khám phá nhưng khi lớn lên, nhiệt huyết với thế giới cũng dần nguội lạnh. 

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 4

Bé có ham muốn khám phá được thúc đẩy bởi sự tò mò thông qua việc quan sát liên tục.

Trí tò mò là động lực cho động lực bên trong. Nếu không có nó, trẻ khó có được hứng thú học tập. Vì vậy, nếu bố mẹ thấy bé ném thứ gì đó, đừng vội ngăn cản.

Tuy nhiên, việc buông bỏ hoàn toàn có thể dẫn đến thái cực khác, chẳng hạn như tùy ý ném đồ đạc khi nóng nảy. Vì vậy, bố mẹ cần đặt ra quy tắc và làm rõ những gì có thể và không thể ném.

Nếu trẻ ném để trút giận thì hãy kiểm soát chặt chẽ. Nếu là để khám phá, mẹ có thể đánh dấu một địa điểm và chuẩn bị một số đồ chơi có thể ném an toàn. 

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 5

Ăn cơm bằng tay

Thú vui ở nhiều trẻ khi ăn uống là dùng tay bốc thức ăn. Đôi khi, trong lúc bất chợt, trẻ sẽ rải thức ăn vương vãi khắp sàn nhà và làm bẩn quần áo.

Nhiều bà mẹ sẽ cố gắng hết sức để chấm dứt tình trạng này. Trên thực tế, việc bé lấy thức ăn bằng tay có rất nhiều lợi ích. 

Bàn tay được các nhà khoa học về não gọi là “bộ não thứ hai”. Nó chứa nhiều dây thần kinh kết nối với não. Chỉ một cử động nhẹ của ngón tay cũng có thể kích hoạt 1/3 vùng não.

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 6

Thú vui ở nhiều trẻ khi ăn uống là dùng tay bốc thức ăn.

Lấy ví dụ như việc em bé cầm mì bằng tay. Mì đã nấu chín rất dễ bị gãy. Nếu tay cầm không đủ chắc, mì sẽ rơi. Bởi vì bé phải từ từ điều chỉnh lực cầm nắm cho đến khi đưa được hoàn toàn vào miệng. Đây là một quá trình rèn luyện các cử động tinh tế của tay. Nó cũng là một quá trình quan sát, tư duy, rất hữu ích cho sự phát triển trí não.

Điều quý giá hơn nữa là bé dần học cách ăn uống tự lập và có khả năng tự chăm sóc bản thân vững vàng. Khi đến tuổi đi học mẫu giáo, bé sẽ hòa nhập với cuộc sống tập thể dễ dàng hơn.

Vì vậy, trước khi trẻ tập ăn bằng thìa, hãy khuyến khích trẻ ăn bằng tay an toàn. Cần lưu ý rằng thức ăn mới nấu nên để nguội một lúc trước khi cho trẻ cầm nắm.

Bố mẹ có tầm nhìn sẽ vui khi thấy con có 3 "thói quen xấu"- dấu hiệu trẻ sinh ra là người tài - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất