BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp

"Thật là vui vì cuối cùng cũng hoàn thành được đúng món chè con ong chứ không thành con gì khác", MC Hoài Anh hài hước.

Mới đây, nữ BTV được yêu thích nhất nhì VTV - Hoài Anh đã chia sẻ hình ảnh vào bếp và cho biết mình có "một ngày làm Master Chef". Dù chỉ đang thực hiện cho một chương trình nấu ăn nhưng nữ MC nổi tiếng đã có dịp tự tay làm những món ăn mà mình chưa từng làm.

Hoài Anh làm dưới sự hướng dẫn của đầu bếp nổi  tiếng Nguyễn Văn Khu ở Hà Nội. Chef Khu cùng nàng BTV xinh đẹp đã hướng dẫn khán giả làm 2 món gồm cả món ăn mặn và đồ tráng miệng, đó là chè con ong và gà ủ muối hấp niêu đất.

Đặc biệt, món chè con ong khiến Hoài Anh thích thú ngay từ tên gọi: "Mọi người có biết món chè con ong không ạ? Hôm nay lần đầu tiên Hoài Anh thực hiện món tráng miệng có cái tên thú vị này. Thật là vui vì cuối cùng cũng hoàn thành được đúng món chè con ong chứ không thành con gì khác".

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 1

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 2

Hoài Anh khoe hình ảnh mặc tạp dề, hào hứng vào bếp làm chè con ong. Nguyên liệu làm món ăn này thường gồm gạo nếp hoa vàng, mật mía, gừng.

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 3

Tự tay thực hiện công đoạn nấu chè, nữ MC dí dỏm tự nhận xét về mình khi đứng nấu: "Trông dáng giống bà bán bắp xào".

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 4

Cô tự hào khi đã làm thành công: "May quá vì làm 1 phát ăn ngay không phải quay lại. Ế sô là có thể đi bán bắp xào được rồi".

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 5

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 6

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 7

Cô lắng nghe chuyên gia đầu bếp hướng dẫn và cho biết có lúc cười thích thú vì mình làm đúng, có lúc mặt rất vênh dù không biết nên làm tiếp những bước gì.

Chè con ong là món chè cổ truyền thường được làm vào bữa cơm tất niên, có gia đình dùng để cúng tổ tiên, hoặc để cúng giao thừa, cùng với xôi gấc hoặc xôi vò...

Chè con ong muốn cho ngon, phải lựa chọn gạo nếp hoa vàng. Hạt gạo tròn, trắng ngần, thơm phức. Muốn nấu chè con ong trước hết phải nấu thành xôi chè mới ngon và dẻo. Trước đó, gạo phải đãi sạch rồi ngâm 4-6 tiếng cho "no nước", vo lại lần nữa và trộn một chút muối. Người xưa khi nấu xôi trong chõ, lúc chín dùng đũa cả xơi ra rổ cho ráo và nguội rồi mới bắt tay vào nấu chè.

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 8

Người ta gọi món này là chè con ong không phải là để phân biệt với chè đỗ đen, chè đậu xanh mà bởi hình thức, màu sắc lẫn vị ngọt của chè. (Ảnh minh họa)

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 9

Những hạt gạo nếp khi nấu xong bóng mẩy, thon thon như thân con ong, màu của chè lại nâu sẫm như màu của ong nên người dân từ bao đời nay gọi món chè này với cái tên bình dị, chân chất quê mùa như thế. (Ảnh minh họa)

Để có nồi chè ngon và đượm màu thì phải nấu bằng mật mía chứ nấu đường kính thì hạt xôi vẫn trắng và không đẹp. Mật mía cũng phải chọn loại mật mía hàng đầu, mật vàng, không cạn, không đen. Mật mía pha với lượng mật ong vừa đủ ngọt, nhưng phải thơm mùi mật ong, giã nhỏ gừng già, chắt lấy nước gừng pha chế với mật ong trộn đều với xôi rồi đun nhỏ lửa.

Công đoạn khuấy chè cần bàn tay khéo léo của người nấu. Đảo đều nhè nhẹ khoảng 15 phút, đến khi đậm một màu nâu thì chè đã chín. Chè ngấm đủ vị ngọt nhưng không được nát, đơm chè lên đẹp như đĩa xôi. Dù trời có lạnh nhưng chè vẫn mềm, dẻo và thơm vị mật ong đặc trưng. Có thể rắc vài hạt lạc và phủ một lớp vừng rang sẵn lên bề mặt chè cho đẹp. Khi ăn dùng dao cắt thành những miếng hình tam giác, nhâm nhi với chén trà.

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 10

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 11

Nam đầu bếp Nguyễn Văn Khu cũng hé lộ hình ảnh Hoài Anh đang đứng trước món ăn thứ 2 là gà ủ muối hấp niêu đất.

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 12

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 13

Nữ BTV thì cho biết: "Nhọc nhất là lúc gà chín, bế con gà ra khỏi niêu để đặt lên đĩa. Chọc lên chọc xuống mấy lần vật vã mọi người ạ".

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 14

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 15

"Nói chung Hoài Anh và con gà vật nhau hết một lúc thì cuối cùng phần thắng cũng đã nghiêng về Hoài Anh", cô hài hước.

Tham khảo cách nấu chè con ong dẻo ngon ấm nồng vị gừng, thơm lừng mùi đường mật, ngọt ngọt cay cay hấp dẫn:

Nguyên liệu:

- 300gr gạo nếp
- 150gr đường mật hoặc đường thốt nốt
- 1 củ gừng
- 80ml nước
- 1 ít vừng trắng chín

BTV Hoài Anh VTV khoái chí khi lần đầu thực hiện món chè có cái tên thú vị, còn "vật nhau" với gà trong bếp - 16

Cách thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện, thêm 1 xíu muối rồi đổ nước vừa ngập mặt gạo. Đậy vung và nấu cho xôi chín mềm. Hoặc bạn cũng có thể ngâm gạo rồi đem hấp cho xôi chín đều được nhé!

Bước 2: Gừng đem cạo sạch vỏ rồi thái nhỏ, thêm 80ml nước cho vào máy xay sinh tố, đậy nắp rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ ra và lọc qua rây lấy nước cốt gừng.

Bước 3: Bạn cắt nhỏ đường mật cho vào chảo rồi thêm nước cốt gừng, bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi lên 1-2 phút, đường mật tan hoàn toàn.

Bước 4: Giờ thì bạn cho tất cả chỗ xôi vừa nấu chín vào cùng, đảo đều cho xôi bám đều đường mật. Lúc này bạn để lửa nhỏ và đảo đều cho hạt xôi tơi ra, đảo liên tục trong khoảng 1-2 phút cho nước mật rút hết vào xôi, hạt xôi sẽ căng mọng và quyện dính vào nhau thì tắt bếp.

Bước 5: Để cho chè con ong nguội bớt sau đó bạn múc xôi cho vào bát rồi nén nhẹ, đặt 1 cái đĩa lên trên sau đó úp ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè con ong rồi.

Chè con ong dẻo ngon ấm nồng vị gừng, thơm lừng mùi đường mật, ngọt ngọt cay cay. Thưởng thức cùng tách trà sen nóng hổi thì tuyệt vời hơn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè con ong thơm ngon, ấm áp này!

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.