Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần

Món chè nào cũng hấp dẫn, thanh mát, dễ nấu, các bạn hãy thử nhé!

1. CHÈ KHÚC BẠCH

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch:

- Whipping cream: 200ml

- Sữa tươi: 200ml

- Gelatin bột: 20g

- Đường: 50g

- Chiết xuất vani: 1 thìa cà phê (muỗng cà phê)

- Nhãn hoặc vải: 20 trái

- Hạnh nhân lát: 30g

- Hạt chia: 15g

- Đường phèn: 100g

- Lá dứa tươi: 5 lá

- Tạo màu: hoa đậu biếc, bột trà xanh,...

Cách nấu chè khúc bạch ngon:

Bước 1: Làm phần thạch

- Ngâm gelatin với 80ml nước lọc, khuấy đều và ngâm nở 15 phút.

- Hòa tan hỗn hợp gồm whipping cream, sữa tươi, đường.

- Nấu hỗn hợp whipping cream đã chuẩn bị trên lửa nhỏ cho đến khi nước âm ấm (không đun sôi)

- Tắt bếp và đổ bột gelatin đã ngâm nở và chiết xuất vani vào, khuấy nhẹ để tất cả các nguyên liệu được hoà tan toàn bộ vào nhau.

- Lọc qua rây và đổ vào khuôn. Đây là thạch màu trắng.

* Tạo màu thạch xanh nước biển:

- Thêm hoa đậu biếc vào nồi hỗn hợp vừa đun xong, khuấy đều, để 10 phút. Sau đó vớt hoa ra, lọc qua rây và đổ vào khuân. Ta được phần thạch màu xanh nước biển.

* Tạo màu thạch xanh lá:

- Hòa tan bột trà xanh với 10ml nước ấm đổ vào nồi hỗn hợp, khuấy tan và đổ ra khuân. Phần thạch màu xanh lá.

- Để hỗn hợp thạch khúc bạch nguội và cho vào tủ lạnh làm đông ít nhất 3 tiếng. Để càng lâu thạch càng dai hơn.

Bước 2: Phần nước đường

- Đun hỗn hợp đường và khoảng 1 lít nước lọc, lá dứa đã được rửa sạch, đun sôi sau đó tắt bếp, để nguội.

- Bóc vải hoặc nhãn, lấy bỏ hạt. Ngâm với phần nước đường vừa đun, để ngăn mát tủ lạnh.

- Rang thơm hạnh nhân với lửa nhỏ.

- Ngâm hạt chia vào nước ấm khoảng 15 phút.

Trình bày món chè khúc bạch:

- Cắt thạch khúc bạch đã được làm đông thành những miếng hình vuông vừa ăn.

- Cho đều từng phần thạch, nước đường, ngâm, hạt chia, hạnh nhân rang vào bát để thưởng thức.

- Cho thêm hoa quả tuỳ thích.

- Cho thêm đá cho mát thêm nữa nhé.

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần - 1

2. CHÈ XOÀI BỘT BÁNG

Nguyên liệu nấu chè xoài bột báng:

- 620g xoài chín, 80g bột báng loại hạt to, 220ml sữa tươi không đường, 1 nửa quả bưởi ngọt nhỏ, 260g sữa dừa, 30g sữa đặc.

Cách nấu chè xoài bột báng

Bước 1: Nấu bột báng

Đun sôi một nồi nước, cho bột báng vào luộc khoảng 8 phút sau đó tắt bếp. Om bột báng trong khoảng 13 phút rồi vớt ra. Lúc này phần ngoài của viên bột báng đã trong nhưng lõi vẫn còn trắng. Tiếp theo đun sôi một nồi nước khác, lại cho bột báng vào luộc tiếp trong 8 phút thì tắt bếp. Lại đậy vung om tiếp khoản 20 phút hoặc đến khi cả viên bột báng trở nên trong suốt là được.

Đổ bột báng ra rửa sạch với nước đá lạnh để dùng sau.

Bước 2: Xay xoài cốt dừa

Xoài gọt bỏ lõi, lấy 380g cùi, cho vào máy xay, thêm 260g nước cốt dừa vào xay nhuyễn.

Cho 220ml sữa tươi và 30-50g sữa đặc vào trộn đều, có thể thêm hoặc bớt sữa đặc tùy theo sở thích của bạn. Vì bản thân xoài đã rất ngọt, không cần sữa đặc cũng ngon mà còn thơm hơn. 

Bước 3: Hoàn thiện

Sau đó lấy 240 thịt xoài còn lại đem thái hạt lựu thật nhuyễn. Rải một lớp xuống đáy chai thủy tinh to.

Sau đó là thêm một lớp thịt bưởi đã được bóc bỏ vỏ và màng.

Trải thêm một lớt bột báng.

Sau đó đổ nước cốt dừa xoài đã xay vào.

Muốn ngon hơn bạn hãy thêm đá vào nhé! Giờ chỉ việc thưởng thức món chè xoài bột báng thơm ngon, mát lạnh, dai dai!

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần - 2

3. CHÈ KHOAI DẺO

Nguyên liệu:

- 250 gam khoai lang tím, 250 gam khoai môn, 200 gam bí đỏ, 750 gam bột sắn dây, 100 gam đường

Cách làm:

Khoai lang tím, khoai môn, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt các nguyên liệu thành các miếng nhỏ. Đun sôi nồi nước, cho 3 nguyên liệu vào hấp chín.

Sau khi hấp chín, cho riêng từng nguyên liệu ra bát, chia đều đường cho vào các bát, trộn đều cho đường tan hết. 

 Sau khi để nguội, cho ba loại nguyên liệu vào túi nilon rồi dùng tay bóp nhuyễn.

Chia bột sắn thành ba phần, mỗi phần 250g. Cho bột sắn dây vào các bát khoai lang tím, khoai môn và bí đỏ bóp nhuyễn riêng biệt. 

Thêm một lượng nước thích hợp để nhào thành các khối bột có độ mềm vừa phải. Lưu ý cho nước từ từ tránh cho các phần bột bị nhão.

Lấy một phần bột nhỏ ra, nhào rồi vê thành một dải dài rồi cắt thành từng viên nhỏ cỡ 1 cm.

Sau khi cắt xong, cả ba loại bột nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô. 

Chuẩn bị một cái chậu lớn, cho những miếng bột đã cắt vào trong chậu và rắc một lớp bột mì mỏng, lắc đều lòng chảo để những viên bột được phủ một lớp bột mì mỏng để chống dính. Bạn muốn nấu bao nhiêu viên khoai thì nấu, còn không hết thì cất vào ngăn đá để bảo quản.

Khi nấu các viên khoai cần chuẩn bị một chậu nước đá, nếu không có nước đá bạn có thể đun nước lạnh. Đầu tiên bạn đun sôi nước, cho các viên khoai, bí vào, nấu cho đến khi các viên bột nổi lên và tiếp tục nấu trong 1 phút. Sau đó vớt ra, thả ngay vào chậu nước đá hoặc nước lạnh để khoai dẻo hơn.

Khi ăn chè khoai dẻo, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa (nước cốt dừa đun với chút nước, khuấy thêm ít bột năng cho nước cốt dừa hơi sệt), bột báng đã luộc chín. Sau đó thêm đá viên rồi thưởng thức!

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần - 3

4. CHÈ ĐỖ ĐEN CỐT DỪA

Nguyên liệu:

- 1 chén đậu đen

- 1,5 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước) - 200- 250gr đường nâu - 2 lá dứa

- Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml; 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh; 30gr đường; 100ml nước lạnh.

Cách làm:

Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon.

Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.

Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phụng rang giã nhỏ nếu thích.

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần - 4

5. CHÈ THẠCH 2 MÀU

Nguyên liệu nấu chè thạch:

- Phần thạch sữa tím: 80 gam khoai lang tím, 320ml sữa tươi không đường, 20 gam gelatin cắt miếng, 2 thìa đường (20 gam)

- Phần thạch sữa trà xanh (matcha): 5g bột matcha, 400ml sữa tươi không đường, 20g gelatin, 25g đường 

- Trân châu: 130 gam bột nếp, 20 gam tinh bột sắn, khoảng 100 ml nước ấm.

- Hạt đậu đỏ đã nấu chín

Cách làm chè thạch 2 màu:

Bước 1: Làm thạch sữa tím

Gọt vỏ khoai lang tím, cắt thành từng lát mỏng, cho vào nồi hấp cách thủy cho khoai chín.

Cho khoai lang tím đã hấp chín vào máy xay, thêm 2 thìa đường và 320ml sữa tươi không đường, xay nhuyễn thành hỗn hợp sữa khoai tím mịn.

Lọc sữa khoai tím vào nồi.

Cắt gelatin thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô, thêm nước đá vào ngâm khoảng 10 phút.

Nấu hỗn hợp sữa khoai lang tím nóng đến khoảng 60 độ C thì tắt bếp. Vắt khô các miếng gelatin, cho vào nồi sữa khoai lang tím, khuấy cho tan.

Cuối cùng, lọc hỗn hợp sữa khoai tím vào hộp thủy tinh vuông hoặc chữ nhật, để nguội ở nhiệt độ phòng. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông đặc khoảng 6 tiếng là được thạch sữa tím.

Bước 2: Làm thạch sữa trà xanh

Đổ 5 gam bột matcha vào nồi, đổ một chút sữa vào khuấy đều để bột tan hết, sau đó đổ chỗ sữa còn lại vào, khuấy đều. 

Sau đó đun sữa trà xanh đến nhiệt độ khoảng 60 độ C thì tắt bếp. Cho các miếng gelatin đã ngâm mềm như bên trên vào, khuấy đều cho tan. Lọc hỗn hợp sữa trà xanh vào hộp thủy tinh vuông hoặc chữ nhật, để nguội ở nhiệt độ phòng. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông đặc khoảng 6 tiếng là được thạch sữa trà xanh.

Bước 3: Làm trân châu

Trộn 130 gam bột nếp với tinh bột sắn, thêm nước ấm, nhào cho đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay.

Vê bột thành dải dài rồi cắt thành các phần bột nhỏ, kích cỡ to hơn đầu đũa một chút.

Cuối cùng vo tròn các phần bột nhỏ này lại, cho vào hộp và rắc một ít bột năng khô để các viên trân châu không bị dính vào nhau. 

Đun sôi nước trong nồi, cho viên gạo nếp vào, vừa đun vừa khuấy đều để trân châu không bị dính đáy nồi, đậy vung đun sôi cho đến khi viên trân châu trong suốt và nổi lên là được.

Chuẩn bị một bát nước lạnh sạch, vớt trân châu ra, đổ vào bát nước lạnh này để trân châu nguội.

Bước 4: Hoàn thiện món chè thạch

Sau khi thạch đông lại, lấy ra dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ. 

Chia đều thạch sữa trà xanh và thạch sữa tím ra bát. Thêm trân châu cùng hạt đậu đỏ đã được nấu chín, cuối cùng bạn có thể thêm cốt dừa hoặc sữa tươi, đá lạnh vào là thưởng thức thôi. Lưu ý, bạn có thể thay đậu đỏ bằng đầu đen cũng rất ngon.

Món chè thạch sữa tự làm này vừa thơm, mềm mịn, mát lạnh, chắc chắn sẽ là một trong các món chè ngon giúp cả nhà giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng.

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần - 5

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu