Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg

Loại cây này xưa là rau dại chỉ người nghèo mới ăn nay thành đặc sản được dân thành phố săn lùng, muốn mua không phải dễ.

Rau càng cua là một trong những loại rau quê phổ biến được nhiều người yêu thích. Trước kia, rau càng cua mọc dại ở trong vườn nhà, tại các vách tường, kẽ đá, người dân quê nghèo hái về ăn. Ngày nay, rau càng cua được nhiều người biết đến, giá thành cũng tăng vọt.

Theo một cơ sở bán rau hữu cơ, 1kg rau càng cua trồng hữu cơ có giá lên tới 180.000đ/kg. Mặc dù giá cao nhưng nhiều hôm cháy hàng không có bán.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 1

Cây rau này thân mọng nước, lá xanh, tính mát, thích hợp nấu canh, làm các món gỏi nộm. Bên cạnh hương vị thơm ngon, rau càng cua còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất. Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này giàu protein, chất béo, vitamin C, carotene, sắt, kali cùng nhiều nguyên tố vi lượng, chất dinh dưỡng khác. Nó cũng nằm trong danh sách các loại rau được chuyên gia khuyên ăn thường xuyên.

Một số tác dụng của rau càng cua phải kể đến như: Thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu, tiêu sưng…

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 2

Các món ăn chế biến từ rau càng cua khá đa dạng, hôm nay Bếp Eva sẽ chia sẻ một món ngon từ loại rau này, vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe.

Rau càng cua bò tái lăn

Nguyên liệu cần có

- Thịt bò: 500g

- Gia vị ướp thịt bò: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu

- Hành tỏi băm nhỏ

- Hành tây thái mỏng

- Rau càng cua: 700g

- Hành phi

- Tỏi thái lát

- Dầu ăn

- Gia vị pha nước trộn gỏi: Giấm ăn (6 thìa), đường (6 thìa), nước mắm (4 thìa), nước lọc (6 thìa), tỏi ớt băm nhuyễn (2 thìa)

- Vừng/lạc rang

Chi tiết cách làm rau càng cua bò tái lăn

1. Rau càng cua mua về bạn rửa thật sạch rồi vớt ra rổ cho ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết cặn bẩn còn sót lại.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 3

2. Thịt bò thái lát càng mỏng càng ngon rồi ngâm nước lọc chừng 30 phút cho ra hết máu thừa. Đây là một trong những mẹo giúp thịt bò không còn hôi, tanh mà phần thịt cùng mềm hơn.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 4

3. Ướp thịt bò cùng với phần nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dầu ăn, muối tiêu và 1 chút nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 5

4. Đun nóng dầu ăn, phi thơm phần tỏi thái lát rồi vớt ra.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 6

Phần dầu tỏi thu được bạn cho hành tây vào xào sơ sau đó trút thịt bò đã ướp vào đảo chung. Lưu ý, vì thịt bò thái mỏng rất nhanh chín nên bạn phải đảo nhanh tay tránh chỗ sống chỗ chín. Ngoài ra, thịt bò chỉ nên xào chín tái để giữ được vị thơm ngọt. Đừng quên để lửa lớn trong quá trình xào thịt nhé.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 7

5. Nước mắm trộn gỏi bạn pha theo công thức: 6 thìa đường, 6 thìa giấm ăn, 4 thìa nước mắm,6 thìa nước lọc sau đó trộn đều lên. Cuối cùng, bạn bỏ phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào là xong.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 8

6. Cho rau càng cua ra bát tô lớn, thêm thịt bò đã xào lên trên, rưới nước mắm đã pha rồi trộn nhanh tay. Nhiệt độ từ thịt bò vừa xào sẽ giúp rau chín tái dậy mùi thơm ăn rất ngon.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 9

7. Rắc lạc/vừng rang, hành phi, tỏi phi lên trên cùng vài lát ớt là hoàn thành.

Món này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Thịt bò thơm mềm, đậm vị, rau càng cua thanh mát, giòn giòn, nước trộn gỏi chua ngọt kích thích vị giác vô cùng.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 10

Gắp phần gỏi vừa trộn ra đĩa và thưởng thức.

Một số lưu ý để có món rau càng cua bò tái lăn ngon

Để có món gỏi rau càng cua thịt bò ngon như ý bạn nhớ lưu ý một số điểm sau:

- Nên chọn những mớ rau càng cua chưa lên hoa sẽ non và ngọt hơn. Nếu có hoa, hãy nhớ ngâm rửa thật kỹ vì phần này chứa rất nhiều bụi bẩn. Hơn thế, hoa có hạt dễ gây mùi hăng, nồng.

Cây này mọc ở vách tường, lượng sắt ngang thịt bò, xưa chỉ người nghèo ăn, nay bán 180.000đ/kg - 11

- Để khử mùi hăng của rau càng cua bạn nên sử dụng dầu hành tỏi phi.

- Gỏi rau càng cua làm tới đâu ăn tới đó vì để lâu dễ bị ra nước. Ngoài ra, sau khi xào thịt bò xong bạn buộc phải cho thịt vào rau và trộn nhanh tay để tận dụng phần nhiệt nóng như thế món ăn mới đúng vị.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về