Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm

Bã trà có chứa một lượng lớn nitơ, kali, sắt và các nguyên tố khác, đồng thời cũng là một loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng.

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 1

Trồng hoa không phải là công việc dễ dàng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải một vài khó khăn, thử thách, chẳng hạn như đất trong chậu hoa quá ẩm ướt khiến rễ cây dễ bị thối, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. Vậy có cách nào để ngăn đất trong chậu hoa tích nước và giữ cho hệ thống rễ cây khỏe mạnh?

Trên thực tế, có một thủ thuật rất đơn giản, đó là chôn một số thứ vào chậu hoa. Những thứ này tuy nhỏ nhưng “có võ”, có thể đóng nhiều vai trò khác nhau như giúp đất thoát nước tốt, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, khử trùng,… nhờ đó giúp bộ rễ của cây khỏe mạnh hơn, đất tơi xốp và thoáng khí, có nhiều chất dinh dưỡng hơn và sức đề kháng của cây mạnh hơn, từ đó giúp cây phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn. Vậy những thứ đó là gì?

1. Gạch vụn

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 2

Gạch vụn là chất thải xây dựng rất phổ biến có thể được tìm thấy trên các công trường xây dựng hoặc trong các bãi rác, ven đường,… Ưu điểm của gạch vụn là độ cứng cao, lỗ rỗng lớn, độ thoáng khí tốt và không dễ bị mục nát. 

Chúng ta có thể đặt những viên gạch vụn ở đáy chậu hoa làm lớp thoát nước, điều này có thể ngăn đất chậu tích tụ nước một cách hiệu quả, đồng thời cũng làm tăng trọng lượng và độ ổn định của đất chậu, nhờ đó khi có gió mạnh thổi qua cũng không lo chậu bị đổ vỡ.

Gạch vụn cũng có thể đập nhỏ rồi trộn với đất trồng để tăng độ tơi xốp, thoáng khí và tính thấm nước của đất, giúp rễ cây dễ thở và hút nước hơn. Tuy nhiên, gạch vụn khi mới đưa về nhà bạn nên ngâm qua vài nước và phơi khô để khử trùng trước khi cho vài chậu hoa để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bộ rễ.

2. Bột xương

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 3

Thứ bột này được làm bằng cách thu gom xương động vật như xương lợn, xương gà, xương cá,… sau mỗi bữa ăn. Lúc này nên đem xương rửa sạch, luộc qua mới nước để loại bỏ bớt muối, phơi khô cho giòn rồi đem nghiền nhuyễn thành bột.

Bột xương rất giàu canxi, phốt pho, kali và các nguyên tố khác, nên đây là loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Chúng ta có thể rắc bột xương lên bề mặt đất chậu như một loại phân bón, bột xương sẽ từ từ thẩm thấu vào đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bột xương với đất trồng khi chuẩn bị trồng hoa, thay đất thay chậu. Bột xương còn có thể đóng vai trò khử trùng và xua đuổi côn trùng, giúp cây trồng không bị vi khuẩn hoặc sâu bệnh tấn công.

3. Vỏ trứng

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 4

Vỏ trứng là thứ nhiều người vứt đi sau khi ăn trứng, nhưng thực ra đây là một bảo bối trong việc trồng hoa, làm vườn. Vỏ trứng chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, đồng thời còn là loại phân bón hữu cơ tốt. 

Chúng ta có thể rửa sạch vỏ trứng, phơi khô, nghiền thành bột để bón cho cây trồng. Như vậy vỏ trứng sẽ từ từ giải phóng canxi và các nguyên tố vi lượng để thúc đẩy cây sinh trưởng và ra hoa. 

Trộn vỏ trứng với đất trồng còn có thể giúp cải tạo đất, tăng giá trị pH và tỷ lệ canxi, magiê của đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn, không lo thối rễ. Bên cạnh đó, rắc vỏ trứng lên bề mặt đất còn có thể ngăn ngừa côn trùng gây bệnh tới tấn công rau và hoa.

4. Bã trà

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 5

Bã trà là thứ còn sót lại sau khi uống trà. Đa số nhiều người sẽ đổ đi mà không biết rằng trong bã trà có chứa một lượng lớn nitơ, kali, sắt và các nguyên tố khác, đồng thời cũng là một loại phân bón hữu cơ tốt. 

Chúng ta có thể phơi khô bã trà rồi vùi vào chậu hoa làm lớp phân bón, nó sẽ từ từ giải phóng chất dinh dưỡng để rễ hấp thụ. Thứ này có thể giúp lá bóng mượt, xanh mướt hơn và hoa đậm màu, rực rỡ hơn.

Bã trà cũng có tác dụng khử trùng và khử mùi, ngăn ngừa bệnh và thối cây, đồng thời cũng có thể khử mùi hôi của đất trồng cây. Ngoài bã trà, bạn có thể dùng nước trà để qua đêm, trà thừa pha loãng với nước rồi tưới cho cây cũng rất tốt.

5. Vỏ chuối

Chôn thứ này dưới đáy chậu hoa, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ, hoa nở rộ hàng năm - 6

Cũng như vỏ trứng, bã trà, nhiều người cho rằng vỏ chuối là thứ vô dụng nên sẽ chẳng ngần ngại gì mà vứt nó vào thùng rác sau khi ăn. Tuy nhiên, vỏ chuối chứa nhiều phốt pho, kali, magie và các nguyên tố khác, đồng thời còn là loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng.

Vỏ chuối mang đi phơi khô rồi nghiền thành bột là có thể được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ. Hoặc bạn có thể trộn bột vỏ chuối với đất trồng để giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt nhỏ vỏ chuối rồi đem ngâm với nước hoặc nước vo gạo cho lên men. Sau đó, chắt thứ nước này pha loãng với nước rồi tưới cho cây trồng cũng rất tốt. Đây là loại phân kali tự nhiên rất tốt cho cây trồng, có tác dụng kích thích cây ra hoa và kéo dài thời gian ra hoa. Nếu cây cảnh nhà bạn lâu ngày không ra hoa, bạn có thể thử theo cách này.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.